Kinh nghiệm lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu trong mùa đông

(Baonghean.vn) - Việc lái xe trong mùa lạnh sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn và lượng nhiên liệu cũng tiêu thụ nhiều hơn mình thường. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn cắt giảm khoản chi phí đáng kể cho việc mua nhiên liệu và bảo trì xe trong mùa đông.

Theo dõi áp suất lốp xe

Theo dõi lốp xe là việc cần làm và giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu. Theo các "tài già", lốp đủ hơi sẽ giúp việc phanh xe trở nên dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu lốp càng xịt thì nhiên liệu tiêu thụ sẽ càng tăng. Cụ thể, nếu áp suất (độ căng) lốp bị giảm ít nhất 0,1 atm thì nhiên liệu tiêu thụ có thể tăng tới 2 - 3 %.

Đó là lý do vì sao việc theo dõi lốp xe rất quan trọng. Do đó, bạn nên thường xuyên quan sát áp suất lốp và duy trì ở mức độ vừa phải, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

Xem google map để tìm đường đi thuận lợi nhất

Nếu hành trình của bạn cần đi qua nhiều điểm dừng, tốt nhất hãy tra google map để tính toán đường đi sao cho thuận lợi nhất. Việc làm nóng động cơ cũng tốn nhiều xăng hơn bình thường.

Do vậy hãy tính toán để chiếc xe không phải tái làm nóng nhiều lần trong ngày. Thói quen này giúp bạn tiết kiệm được khối tiền xăng đó, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá. 

Kiểm soát tốc độ trên đường cao tốc

Nếu bạn có kế hoạch lựa chọn lộ trình đi đến những địa điểm hiệu quả, thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền xăng lớn, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.

Theo đó, động cơ lạnh sẽ làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn trong khoảng ít nhất 8 km đầu tiên hoặc hơn. Do đó, việc khởi động và làm nóng động cơ cũng làm tốn nhiên liệu hơn bình thường.

Chính vì vậy, nếu bạn có ý định đi qua nhiều địa điểm, thì tốt nhất nên lựa chọn đường đi sao cho thuận lợi nhất, để tránh không phải tái làm nóng động cơ nhiều lần trong ngày.

Sử dụng tính năng kiểm soát tốc độ trên đường cao tốc

Cách tiết kiệm xăng nhất là giữ xe ở một tốc độ ổn định trên quãng đường dài. Trên cao tốc nếu tăng giảm tốc độ xe liên tục sẽ khiến nhiên liệu bị đốt cháy nhiều hơn đó.

Mỗi lần tăng tốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bình thường.

Giảm thiểu trạng thái không tải khi khởi động xe

Các nhà sản suất khuyến cáo rằng nên lái xe chậm trong vòng 30 giây đầu. Động cơ sẽ khởi động nhanh hơn khi xe di chuyển. Do đó, nhiệt độ xe cũng tăng nhanh hơn, làm giảm hao phí nhiên liệu và lượng khí thải.

Hạn chế thắng chân phanh/chân ga gấp

Rất nhiều tài xế có thói quen nhấn ga/phanh đột ngột trên đường. Tuy nhiên, trong các trường dạylái xe, người ta cho hay rằng việc tăng tốc hay thắng/hãm phanh nên được thực hiện một cách từ tốn để đảm bảo không tốn thêm nhiên liệu.

Khi đột ngột phanh gấp hay tăng tốc, nó sẽ khiến cho chiếc xe của bạn tiêu tốn nhiều năng lượng và tốn xăng hơn.

Sử dụng chế độ cruise control

Đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động đã xuất hiện trên nhiều dòng xe hiện đại thời nay. Ví dụ, khi cài đặt ở tốc độ 112km/h trên đường cao tốc, máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ ấy, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

Loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi xe

Một số tài xế thích chất rất nhiều đồ trong xe, bất kể họ có cần nó hay không. Tuy nhiên, kinh nghiệm của các "tài già" chia sẻ, bạn nên bỏ bớt đồ đạc ra khỏi xe và chỉ giữ lại những thứ cần thiết như bánh xe dự phòng, lốp xe và mũ.

Trọng lượng xe càng lớn thì bạn vừa tốn công vận chuyển và nhiên liệu tiêu thụ lại càng nhiều.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Để tránh các chi phí phát sinh, hãy thực hiện bảo dưỡng xe theo đúng kỳ hạn. Nếu không, động cơ của sẽ sớm gặp rắc rối và việc sửa chữa lúc bấy giờ cũng rất tốn kém.

Nên hay dầu nhớt chính hãng, đúng tiêu chuẩn quốc tế, đúng độ nhớt SAE , đúng phẩm cấp API phù hợp với xe để tăng tuổi thọ động cơ, tiệt kiệm nhiên liêu.

Ngoài ra đừng quên kiểm tra xe thường xuyên.

Tại sao xe lại tiêu hao nhiều năng lượng hơn trong mùa đông?

• Xe phải mất nhiều thời gian hơn để đạt được nhiệt độ tối ưu cho việc tiêu thụ năng lượng hiệu quả. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều hơn khi xe đi những quãng đường ngắn vì phần lớn quãng đường xe sẽ hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ tối ưu.

• Xe sẽ dùng nhiều nhiên liệu hơn cho việc sử dụng ghế sưởi, cửa sổ sưởi và quạt sưởi.

• Việc làm nóng các động cơ khi khởi động xe cũng làm hao tổn nhiên liệu. Xe ở chế độ không tải cũng tốn của bạn cả gallon xăng trong khi xe vẫn chưa hề di chuyển.

• Trời lạnh, không khí cũng trở nên đặc hơn làm tăng lực cản khí động học của xe, đặc biệt khi xe di chuyển trên đường cao tốc.

• Áp suất lốp giảm khi thời tiết lạnh sẽ làm tăng độ bám đường của xe.

• Nhiệt độ thấp khiến xăng xe kết tủa theo lớp vì vậy sẽ có ít năng lượng hơn trong mỗi gallon xăng.

• Tốc độ lái xe trên đường trơn có thể thấp hơn rất nhiều so với bình thường khiến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe càng giảm mạnh, đặc biệt khi xe hoạt động ở vận tốc 30 - 40 dặm trên giờ.

• Vận hành hệ thống dẫn động trên ô tô sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

• Hiệu suất pin giảm trong thời tiết lạnh, khiến việc sạc điện trở nên khó khăn hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống phanh tái tạo trên các xe hybrid.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)