Kinh nghiệm sử dụng đèn chiếu sáng trên ô tô đúng cách

Việc sử dụng đèn chiếu sáng của xe trong đêm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định độ an toàn khi chúng ta lái xe.

Đèn ô tô luôn có 2 chế độ cơ bản thường xuyên được sử dụng là đèn chiếu xa và đèn chiếu gần. Mỗi loại có ưu, nhược điểm bổ trợ cho nhau, kết hợp sử dụng đúng cách khi lưu thông trên đường sẽ giúp bạn có tầm nhìn thuận lợi, xử lý tình huống an toàn nhất.

Đèn chiếu xa (đèn pha)

Đây là loại đèn có lợi khi di chuyển trên đường quốc lộ hoặc cao tốc do chiếu sáng xa rất tốt, đèn chiếu ở tầm cao giúp lái xe nhìn thấy biển báo giao thông để biết tốc độ và cách đi. Lợi thế là vậy nhưng điều đó vô tình lại là hạn chế của đèn này khi chiếu vào lái xe ở đường đối diện khiến tầm quan sát bị hạn chế rất nguy hiểm.

Đèn chiếu gần (đèn cốt)

Loại đèn này chỉ chiếu gần khoảng 3 - 5 mét từ mũi xe ô tô của bạn, quan sát những vật lạ ngay trước xe và dễ dàng tránh được. Nhưng loại đèn này cực kỳ hạn chế khi di chuyển tốc độ cao do tầm chiếu sáng thấp nên tài xế khó có tầm nhìn tốt nhất.

Thời điểm sử dụng đèn thích hợp

Trên đường cao tốc có dải phân cách cao bạn nên sử dụng đèn pha để tầm nhìn hiệu quả nhất. Những đường quốc lộ không có dải phân cách thì bạn nên sử dụng đèn pha và chỉ về cốt khi gặp xe đối diện. Nếu đi đường xa cũng nên thỉnh thoảng chỉnh đèn về cốt để nhìn gần sẽ giúp mắt không quá căng thẳng.

Trong thành phố, khu đông dân cư bạn buộc phải sử dụng đèn chiếu gần để đảm bảo những xe xung quanh không bị chói mắt. Hơn nữa luật giao thông cũng quy định không được sử dụng đèn chiếu xa trong thành phố và khu vực đông dân cư.

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính với hành vi vi phạm về sử dụng đèn chiếu xa như sau:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

+ Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều. (Điểm g, Khoản 3, Điều 5).

+ Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư. (Điểm b, Khoản 3, Điều 5).

Đèn sương mù

Với đặc tính chiếu sáng khi thời tiết có nhiều sương mù để tăng khả năng quan sát của lái xe. Nhưng hạn chế của một số loại đèn này là làm lệch sáng trong điều kiện thời tiết bình thường nên chỉ sử dụng khi có sương mù không dùng đồng thời với đèn pha ô tô.

Văn hóa sử dụng đèn ô tô

Hiện nay, thực trạng ô nhiễm tiếng ồn đang báo động ở nước ta nên các tài xế nên dần quen với việc chuyển sang sử dụng đèn báo thay vì còi inh ỏi. Khi muốn vượt xe hay xin đường nên nháy đèn, đèn sẽ chiếu vào gương chiếu hậu để xe phía trước biết, khi có tín hiệu xi nhan bên phải là họ nhường cho bạn vượt.

Luôn sử dụng đèn xe đúng cách, chăm sóc bảo dưỡng thường xuyên để bạn không còn lo ngại khi đi xa vào ban đêm.

Phương pháp giúp đèn sáng hơn

Khi đi đường xa kính lái sẽ bị bụi bám và mờ nên bạn cần thường xuyên rửa kính bằng cần gạt để ánh sáng đèn không bị mờ. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng khăn ướt để lau trực tiếp bên ngoài đèn nếu xe không có chức năng rửa đèn pha.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.