Kinh nghiệm vượt xe an toàn cho người mới lái

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Kỹ năng vượt xe khác khi lái xe trên đường là một trong những kỹ năng khó và phức tạp, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Vậy vượt xe thế nào là đúng cách, đúng luật và an toàn? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng vượt xe trên đường.
Tập trung cao độ, chọn thời cơ thích hợp

Chỉ một chi tiết sai hay một cái quẹo không đúng cũng đủ khiến cho bạn phải lãnh nhiều hậu quả đáng tiếc. Một khi đã quyết định sẽ vượt qua xe phía trước, nên tập trung cao độ, sẵn sàng dự kiến mọi tình huống có thể xảy ra. 

Ngoài ra, việc chọn đúng thời điểm để vượt xe cũng rất quan trọng, bởi muốn vượt lúc nào thì vượt, khả năng đụng vào người đối diện là điều dễ xảy ra. Tốt nhất nên vượt khi khi giao thông đủ vắng, khoảng cách các xe trên đường đã ổn định.
Quan sát cẩn thận các hướng
Sau khi đã quan sát kỹ làn đường và các hướng xe chạy, nếu bạn cảm thấy đã đủ an toàn có thể vượt được hãy ra tín hiệu bằng đèn xi nhan để xe phía trước, phía sau nhìn thấy và xử lý kịp thời. Thường khi tài xế xe khác cho phép bạn mới nên đánh lái đổi làn đường.

Điều kiện để được vượt xe về bên trái

Theo nguyên tắc thông thường, khi vượt xe, các xe phải vượt về bên trái và phải đảm bảo các điều kiện:

Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Điều kiện để được vượt xe về bên phải

Ngoài các điều kiện trên, chỉ các trường hợp sau đây người tham gia giao thông mới được phép vượt xe về bên phải:

Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.

Khi xe điện đang chạy giữa đường.

Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Quyết định dứt khoát và vượt nhanh chóng
Một khi đã ra tín hiệu xin vượt và được xe phía trước cho vượt thì cần thực hiện vượt xe nhanh gọn, tăng tốc đánh lái một cách ổn định. Đừng chần chờ hay vượt không dứt khoát vì sẽ rất nguy hiểm nếu như đang có xe ngược chiều cỡ lớn đi đến.

* Những nơi tuyệt đối không nên vượt xe

Vượt xe không phải lúc nào muốn vượt là vượt, có một số đoạn đường nên hết sức cẩn thận và tuyệt đối không nên vượt vì rất nguy hiểm như:

- Không vượt xe trên cầu, nơi chỉ có 1 làn xe

- Không vượt xe tại các điểm có tầm nhìn bị hạn chế (cua, đường vòng…)
- Các điểm ngã 3, ngã tư, nơi đường giao nhau, điểm đường bộ giao đường sắt.
- Không vượt xe trong các trường hợp điều kiện thời tiết không đảm bảo cho việc vượt xe an toàn hay đường xấu.

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh