"Kình ngư" Ánh Viên xuất hiện trong đề thi Ngữ văn

Huy chương vàng thứ 8, giọt nước mắt của Ánh Viên xuất hiện trong đề bài môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sáng 15/6, đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện hình ảnh kình ngư vô địch SEA Games - Nguyễn Thị Ánh Viên.

Ánh Viên giành 8 HCV và phá 8 kỷ lục SEA Games (Ảnh: Trọng Phú)

Một trong những yêu cầu thuộc câu hỏi số 2 là: Thí sinh viết câu văn có sử dụng thành phần tỉnh thái hoặc cảm thán thể hiện cảm nghĩ về vận động viên này.

Đoạn trích về Ánh Viên như sau:

“Tối 11/6, khép lại ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi, Nguyễn Thị Ánh Viên tiếp tục thi đấu xuất sắc khi giành huy chương vàng 200m bơi ếch. Đây là huy chương vàng thứ 8 của kình ngư số một Việt Nam ở SEA Games 28. Đây cũng là chiếc huy chương vàng thứ 9 của Đoàn Thể thao Việt Nam trong ngày”.

Ông Nguyễn Thanh Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đề bài trên dành cho học sinh thi vào lớp 10, diễn ra sáng 15/6. "Đề thi được ra theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về cách dạy và học văn, không chỉ kiểm tra kiến thức, mà còn đánh giá năng lực, nhân cách của học sinh. Trước đây, đề văn trong nhà trường thường được ra theo khuôn mẫu, các em học thuộc lòng. Như vậy, mục tiêu giáo dục gắn liền thực tiễn không được vận dụng".

Ông Nguyễn Thanh Giang mong muốn, thế hệ trẻ học tập ở tấm gương Ánh Viên về sự nỗ lực, vươn lên không ngừng nghỉ vì màu cờ sắc áo. Từ đó, mỗi học sinh sẽ có trách nhiệm hơn với Tổ quốc.

Kết thúc môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Giang cho biết, nhiều phụ huynh, học sinh đã có phản hồi tích cực về đề thi này./.

Theo Vov.vn