Kinh tế Hoa Kỳ chịu thiệt hại do biện pháp mới trừng phạt chống Nga

Những biện pháp trừng phạt mới của Washington chống Matxcơva sẽ giáng vào nền kinh tế Hoa Kỳ, vì trong đó nhiều công ty Mỹ buộc phải rời khỏi Nga hoặc thôi làm việc với Nga. Đó là nhận định của The Hill.
Nhà trắng.
"Nếu dự luật được thông qua, nó sẽ "đóng cái nêm" chèn giữa Mỹ và châu Âu khi vừa vô cùng khó khăn đạt đến đồng thuận mong manh về trừng phạt, gây bất ổn thị trường năng lượng và tài chính, còn các công ty Mỹ sẽ bị buộc phải rời khỏi Nga và để thị trường màu mỡ này lại cho các đối thủ của Mỹ từ Trung Quốc và châu Âu", báo phân tích.

Theo ý kiến của tác giả bài viết, nền kinh tế Mỹ sẽ bị chịu tổn hại nghiêm trọng hơn, đặc biệt bởi tác động tiếp nối từ những biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt chống Nga mấy năm qua.

Ngoài ra, chuyên gia phân tích của The Hill cho rằng các công ty Mỹ sẽ bị buộc phải chấm dứt hợp tác với đối tác Nga, còn các công ty Nga sẽ nhận được cơ hội đẩy bật đối thủ cạnh tranh.

"Trừng phạt sẽ cấp cho các công ty năng lượng Nga quyền kiểm soát lớn hơn với các dự án và nhận hỗ trợ từ đòn bẩy chính trị nhiều hơn", chuyên gia giải thích.

Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo rằng ngày 22/8 Washington sẽ ban hành gói đầu tiên của lệnh trừng phạt mới chống Matxcơva trong tương quan với "vụ Salisbury" ở Anh. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Matxcơva đang xem xét những phản ứng đáp trả.