Kinh tế Mỹ có thể bị sụp đổ; Cuba cho phép nước ngoài vận hành đường sắt

(Baonghean.vn) - Thế giới 24h qua diễn ra nhiều sự kiện như: Trung Quốc trả đũa quyết định tăng thuế của Mỹ; Bỉ và Anh ngăn chặn nạn nhập cư trái phép; Ông Trump cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội; Cuba lần đầu cho phép nước ngoài vận hành dịch vụ đường sắt...

Trung Quốc tung đòn trả đũa quyết định tăng thuế của Mỹ

Ảnh minh họa: Reuters

Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 23/8 ra thông báo chính thức áp thuế bổ sung 25% đối với 16 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu sau 12h trưa 23/8 (theo giờ Bắc Kinh). Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc buộc phải đưa ra đòn trả đũa này để bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc, cũng như những trật tự trong thương mại quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: "Trung Quốc buộc phải đưa ra quyết định này nhằm đáp trả trả việc Mỹ tiến hành đánh thuế bổ sung 25% đối với 16 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc cũng bắt đầu từ hôm nay. Hành động này của Trung Quốc là nhằm bảo vệ những lợi ích của Trung Quốc cũng là nhằm bảo vệ cơ chế thương mại tự do, đa biên".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng, Chính phủ Mỹ sẽ phối hợp với Trung Quốc tìm ra giải pháp nhằm sớm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Đa số người dân Nga ủng hộ chính sách đối ngoại của Tổng thống

Người dân Nga ủng hộ chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin. Ảnh: RT.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 22/8 của Trung tâm nghiên cứu Pew (Pew Reseach Center) cho thấy, cứ 4 người Nga được hỏi, thì có 3 người, tức là 72% khẳng định, nước Nga hiện đóng một vai trò quan trọng hơn trên trường quốc tế so với cách đây 10 năm. Con số này chỉ là 59% hồi năm 2017. Có thể nói chính sách đối ngoại của Tổng thống Vladimir Putin đã giúp ông chiếm trọn niềm tin của người dân Nga.

Trong bối cảnh cuộc can thiệp của Nga tại Syria đã giúp vực dậy chính quyền Tổng thống Bachar Al Assad và cuộc xung đột Ucraina vẫn còn dai dẳng, 81% số người dân Nga cho biết họ tin tưởng hoặc rất tin tưởng vào chính sách đối ngoại của Tổng thống. Điều này càng khẳng định hơn nữa xu hướng được định hình kể từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Niềm tin đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn khi nhìn vào tầm quan trọng của Nga trên cường quốc tế, giúp xóa bỏ hoàn toàn những nghi ngại.

Bỉ và Anh tiến hành chiến dịch ngăn chặn nạn nhập cư trái phép

Người di cư tập trung ở hàng rào biên giới tại Calais. Nguồn: news of the day

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Bỉ và Anh đang tiến hành một chiến dịch chung nhằm ngăn chặn nạn nhập cư trái phép sang Anh qua ngả eo biển Manche. Trong nỗ lực này, hàng chục cảnh sát của hai nước đã phối hợp cùng nhau tại cảng Zeebruges, phía Bắc của Bỉ.

Cơ quan cảnh sát của Anh và Bỉ đã chia sẻ và trao đổi thông tin thông qua một nền tảng trung tâm, bao gồm dữ liệu về quá trình lưu thông, hành trình di cư và danh tính các nhóm buôn người. Anh chịu trách nhiệm cung cấp những thiết bị giúp phát hiện sự hiện diện của con người trong các toa kéo của xe tải. Ngoài ra, các cơ quan của Anh và Bỉ phụ trách về nhập cư đang cùng chuẩn bị một chiến dịch thông tin và cảnh báo đối với người nhập cư.

Ông Trump cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Getty Images

Ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nền kinh tế số một thế giới sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình truyền hình Fox and Friends, Tổng thống Trump cho rằng, nếu ông bị luận tội, thị trường tài chính của Mỹ sẽ sụp đổ và người dân nước này sẽ trở nên rất nghèo và ngược lại, ông có thể đưa nền kinh tế đầu tàu thế giới chứng kiến những con số "không ai có thể tin được".

Cảnh báo trên là câu trả lời của Tổng thống Trump khi được hỏi về mối lo ngại ngày càng gia tăng về khả năng ông phải đối mặt với pháp luật sau khi cựu luật sư riêng lâu năm của ông là Michael Cohen đã nhận tội vi phạm các quy định tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi năm 2016 và đang đối mặt với khả năng bị kết án tù.

Venezuela tìm cách dẫn độ 9 nghi phạm ám sát hụt Tổng thống Maduro

Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela. Ảnh: AP.

Một quan chức cấp cao của Venezuela ngày 23/8 cho biết, chính phủ Venezuela đang tìm kiếm nỗ lực để dẫn độ 9 công dân nước này do có liên quan đến cáo buộc tham gia vào vụ ám sát Tổng thống Nicolas Maduro hồi đầu tháng 8 nhưng không thành công.

Trước đó ngày 22/8, Tổng Công tố viên Venezuela Tarek William Saab cho biết, tất cả 9 nghi phạm này đều là công dân Venezuela và hiện đang sống tại Mỹ, Colombia và Peru. Venezuela bày tỏ hy vọng, 3 quốc gia trên sẽ hợp tác vì một cuộc chiến chống khủng bố không có biên giới.

Cuba lần đầu cho phép nước ngoài vận hành dịch vụ đường sắt

Cuba lần đầu cho phép nước ngoài vận hành dịch vụ đường sắt. Nguồn: Mashable

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, công báo của Chính phủ Cuba số ra ngày 22/8 thông báo một số quy định mới trong quản lý hoạt động ngành đường sắt. Đáng chú ý là việc lần đầu tiên trong 60 năm qua, đảo quốc Caribe cho phép các nhà khai thác nước ngoài tham gia quản lý ngành vận tải này.

Các quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 9 tới đây. Theo đó, một hoặc nhiều nhà khai thác dịch vụ vận tải đường sắt có thể điều hành toàn bộ hoặc từng phần hoạt động của ngành này. Nhà khai thác có thể là các thực thể hoặc cá nhân có tư cách pháp nhân trong nước hoặc nước ngoài. Như vậy, các thực thể hoặc “lao động tự doanh” tại Cuba cũng có thể trở thành nhà điều hành trong ngành đường sắt ở khía cạnh vận tải hành khách và vận chuyển hàng hóa ở các cấp độ 3 và 4.

Australia cấm cửa Huawei tham gia mạng 5G vì rủi ro gián điệp

Nhiều chuyên gia an ninh mạng lo Huawei có thể là cầu nối cho các hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Ảnh:AP.

Theo Reuters, chính phủ Australia ngày 23/8 thông báo bộ quy định về an ninh quốc gia, vốn thường được áp dụng cho những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, sẽ được mở rộng và bao gồm cả những đơn vị cung cấp thiết bị trong lĩnh vực này. Việc sử dụng thiết bị từ các doanh nghiệp trên có thể tạo lỗ hổng trong mạng lưới viễn thông quốc gia, tạo điều kiện cho các hành động xâm nhập hoặc can thiệp trái phép.

Bản thông báo không đề cập cụ thể "tên tuổi" các doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, theo tiết lộ của một quan chức giấu tên trong chính phủ Australia, lệnh cấm này chủ yếu nhắm đến gã khổng lồ công nghệ Huawei, ngăn công ty này tham gia vào dự án lưới viễn thông 5G.

Chính phủ Turnbull cũng cấm các doanh nghiệp trong nước mua thiết bị từ Huawei cho mạng lưới cáp quang quốc gia. Tập đoàn Trung Quốc cũng không được cấp giấy phép đặt cáp ngầm ở vùng biển phía tây bắc Australia.

Tổng hợp