Kinh tế năm 2018: “Đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế”

laodong.vn

Năm 2018 ghi nhận GDP của toàn nền kinh tế tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, tuy nhiên thu nhập bình quân đầu người của chúng ta vẫn thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực.
Công nhân sản xuất máy
Công nhân sản xuất.

Năm 2018 ghi nhận GDP của toàn nền kinh tế tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, tuy nhiên thu nhập bình quân đầu người của chúng ta vẫn thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực. 

Chưa thực sự bứt phá

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 của Tổng cục Thống kê, kinh tế của Việt Nam ghi nhận những tín hiệu đáng mừng. Trong đó, nổi bật nhất là GDP cả năm 2018 tăng 7,08%, mức tăng cao nhất trong 10 năm nay.

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,76%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,85%; khu vực dịch vụ tăng 7,03%.

Năm 2018 cũng ghi nhận lạm phát được kiểm soát dưới 4%, đạt chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra.

Kinh tế năm 2018: “Đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế” ảnh 2
“Như lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nói “chúng ta không nên say sưa với thành tích, không được ngủ trên vòng nguyệt quế"  - PGS. TS Ngô Trí Long nói
Theo PGS. TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, đây là một thành công của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh chúng ta có nhiều thách thức khó khăn. Kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng tốt, đạt được kỳ vọng mà Quốc hội và Chính phủ đề ra. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, kinh tế Việt Nam năm 2018 vẫn còn nhiều hạn chế, dù tăng trưởng cao nhưng chưa thực chất.

“Như lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nói “chúng ta không nên say sưa với thành tích, không được ngủ trên vòng nguyệt quế”, kinh tế của chúng ta năm qua vẫn còn nhiều điểm chưa đạt được. Tại sao tuy kỳ tích như vậy nhưng Việt Nam vẫn tụt hậu. Thu nhập bình quân vẫn thấp, 2.587USD/người, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Đó là điều chúng ta phải suy ngẫm”, chuyên gia Ngô Trí Long nói.

Nhìn thẳng vào những điểm chưa làm được của chúng ta trong năm 2018, chuyên gia Cấn Văn Lực cũng chỉ ra 3 hạn chế còn tồn tại.

Thứ nhất, tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm, đặc biệt là cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra, cơ cấu ngân sách nhà nước chậm, hiệu quả đầu tư công của Việt Nam chưa được cải tiến, trong đó câu chuyện giải ngân vốn đầu tư công còn nhiều vướng mắc nổi cộm. Chúng ta đã tìm ra điểm nghẽn nhưng chưa thể sửa ngay được và rất có thể vấn đề này sẽ còn tiếp tục tồn tại trong năm 2019.

Thứ hai, năm 2018, với sự quan tâm của Chính phủ, môi trường kinh doanh đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, việc ở dưới tiến hành không nghiêm túc khiến cho việc cải thiện môi trường kinh doanh vẫn chưa tốt. Chính vì vậy vẫn còn hiện tượng cắt giảm các điều kiện kinh doanh chưa thực chất.

Thứ ba, năm 2018, Việt Nam đã hội nhập kinh tế quốc tế thành công với nhiều thỏa thuận quốc tế được ký kết, song doanh nghiệp lại chưa tận dụng được nhiều cơ hội về hội nhập để phát triển.

Thách thức 2019

Kinh tế năm 2018: “Đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế” ảnh 3
Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực.
Năm 2019, Chính phủ đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,6 – 6,8%. Chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, chỉ tiêu này là phù hợp nhưng sẽ đặt ra thách thức.

Theo đó, kinh tế toàn cầu tăng trưởng sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm tới. Năm nay, GDP toàn cầu tăng ở mức 2,9% thì năm tới chỉ đạt 2,5%. Nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng thì con số này sẽ còn thấp hơn. Điều này sẽ tác động đến kinh tế của chúng ta trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới và khu vực.

Về chỉ tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 4%, chúng ta phải rất quyết tâm mới có thể kiểm soát được, bởi có nhiều áp lực tăng lạm phát trong năm tới. Chuyên gia này phân tích, trong năm 2019, giá cả thế giới tiếp tục tăng nhẹ, đồng đôla Mỹ có thể tăng và tỉ giá còn nhiều áp lực, ngoài ra, trong nước, lộ trình tăng cũng đang được xem xét trong một số lĩnh vực.

Để kiểm soát được lạm phát, ông Lực cho rằng chúng ta phải thực hiện 3 điều sau:

Một là, chính sách tiền tệ của Việt Nam cần bám sát theo dõi diễn biến, tài chính tiền tệ và địa chính trị trên thế giới, để có kịch bản ứng phó phù hợp.

Hai là, phối hợp tốt chính sách tiền tệ và tài khóa

Ba là, điều hành chính sách linh hoạt, đặc biệt là chính sách tỉ giá

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.