Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào khi Trump làm tổng thống Mỹ?

Mặc dù nhiều thông tin Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Mỹ đang có phần phức tạp, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải chờ đợi và không nên vội vàng có phản ứng trước thông tin này, bởi mọi thứ chưa có gì chắc chắn.

Nhận định về vấn đề này, chuyên gia kinh tế TS Bùi Quang Tín cho rằng, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua chỉ bước sơ khởi lấy ý kiến của người dân. Vì thế, việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ cũng chưa thể khẳng định là chắc chắn. Bởi ngày 19/12 tới đây, sẽ có 538 đại cử tri chính thức bỏ phiếu quyết định người nào sẽ làm tổng thống Mỹ. 

Theo đó, từ nay đến ngày đó vẫn có nhiều thay đổi. Điều này cũng đồng nghĩa, việc ông Trump không tán đồng thông qua hiệp định TPP cũng chỉ là quan điểm của mình ông Trump. Vì tự thân ông Trump cũng không thể quyết định được vấn đề này, tất cả còn phụ thuộc vào Lưỡng viện, Thượng viện và Hạ viện của Hòa Kỳ.

 » Phong trào biểu tình chống Trump bùng phát như thế nào

Kinh tế Việt Nam vẫn chưa bị tác động sau chiến thắng của ông Trump, bởi cuộc bầu cử chỉ mới là sự khởi đầu, chưa có gì chắc chắn.

“Mặc dù, theo quan điểm của Lưỡng viện thì cũng không muốn thông qua TPP, nhưng thông tin trên vẫn có khả năng thu hút xem dư luận thế nào, phản ứng của các đảng phái ra sao để rồi mới có quyết định. Nhưng nếu phản ứng của Việt Nam quá vội vã, quá gấp để có sự thay đổi về chính sách, cụ thể như tăng tỷ giá USD, hạn chế xuất nhập khẩu qua Mỹ…. sẽ là một sai lầm bởi chính trường Mỹ rất khó lường, khó đoán”, TS Tín nói.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cũng đồng tình cho biết, mặc dù ông Donald Trump đã tuyên bố không ủng hộ tự do thương mại nhưng phải còn chờ khi chuyển giao quyền lực vào ngày 20/01/2017. Nhưng liệu lập trường này còn được giữ vững, vì trước khi chuyển giao quyền lực, Quốc hội Mỹ sẽ họp lần cuối cùng với Chính phủ của ông Obama và dự kiến sẽ đưa vấn đề TPP ra bàn thảo lần nữa.

Thực tế cho đến thời điểm này, nền kinh tế Việt Nam vẫn không bị tác động ảnh hưởng nào từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống Mỹ. Do đó, Việt Nam và các nước tham gia TPP phải chờ đợi và liệu có việc thương lượng lại các điều khoản trong TPP hay không. Bởi nhiều ý kiến cho rằng, theo luật của nước Mỹ, đến tháng 1/2017 ông Trump mới nhậm chức. Từ bây giờ đến thời điểm đó, ông Obama vẫn điều hành nên sẽ chưa có sự thay đổi nào. 

Theo Hải Yến/baotintuc