Đông trùng hạ thảo nhãn hiệu Đà Lạt

Mới đây, thăm cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo nằm trên đường Yersin, TP.Đà Lạt, TS.Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đánh giá cao kết quả nuôi cấy thành công loài dược thảo quý hiếm này, đồng thời gợi mở hướng phát triển mới loại hình du lịch sinh thái công nghệ cao của Đà Lạt.
Cử nhân công nghệ sinh học Lê Tuấn Anh hướng dẫn chúng tôi tham quan khuôn viên sản xuất đông trùng hạ thảo rộng 1.600m2, tọa lạc trong khu dân cư mới thuộc đường Yersin. Đây là chi nhánh của Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc (trụ sở chính tại Hà Nội), đi vào hoạt động hơn 6 tháng qua. Bước đầu cơ sở đã xuất bán ra thị trường khoảng 20.000 lọ thành phẩm/tháng, gồm 2 dòng sản phẩm chính là cơ chất (giai đoạn nấm vừa nhú mầm) và hệ sợi (nấm phát triển thành từng sợi dài trên dưới 5cm).
Để tạo ra một đơn vị thành phẩm, cơ sở phải vận hành quy trình trong suốt 90 ngày, từ công đoạn ủ nguyên liệu đến hấp bằng lửa than đá 100 độ C rồi chuyển qua khu vực chờ nguội, cuối cùng là phòng nuôi cấy trong nhà lưới với các thiết bị tạo ẩm độ, tưới nước tinh khiết tự động…Tất cả khu vực sản xuất đều qua hệ thống khử trùng tuyệt đối, trong đó có hệ thống đèn cực tím với công suất được điều chỉnh phù hợp theo từng thời điểm, khối lượng thành phẩm khác nhau.
 

Toàn bộ nguyên liệu để sản xuất nấm đông trùng hạ thảo ở Đà Lạt gồm 98% là gạo và các chất ngũ cốc khác trồng cấy trên đất Lâm Đồng; 2% còn lại là các chất bổ sung thuộc bản quyền nghiên cứu, chế biến của Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc.

Nói về đặc trưng của nấm đông trùng hạ thảo sản xuất tại Đà Lạt so với nấm đông trùng hạ thảo trong tự nhiên, anh Lê Tuấn Anh phân tích: Nấm đông trùng hạ thảo được phát hiện ở vùng cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Trung Quốc từ rất lâu, được miêu tả khoa học vào giữa thế kỷ 19. Đây là một loài nấm ký sinh trên các loài sâu trong tự nhiên trong suốt mùa đông giá lạnh. Đến cuối xuân và đầu hè nóng ấm, nấm ăn hết chất dinh dưỡng trong cơ thể con sâu, làm con sâu chết, rồi mọc lên thành các sợi thực vật trên mặt đất. Là loài đông dược quý hiếm, đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho con người…
Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo từ năm 2011, thay thế dưỡng chất trong con sâu bằng cơ chất tổng hợp (tinh bột) để đạt hàm lượng dược chất cao hơn nhiều so với dược chất phát triển trong tự nhiên. Đặc biệt Đà Lạt có độ ẩm cao, nhiệt độ ôn hòa và biên độ dao động thấp, nguồn ánh sáng tự nhiên không nóng bức… là những điều kiện lý tưởng để nuôi cấy đông trùng hạ thảo, nên đã giảm đáng kể các chi phí làm lạnh, can thiệp độ ẩm…như sản xuất trong môi trường xứ nóng.
Ngày 24/11/2014, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã xác nhận sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc sản xuất phù hợp với quy định an toàn thực phẩm (thời hạn 3 năm công bố một lần). Riêng nhãn hiệu đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt được sản xuất tại 3 khu vực, bên cạnh khu vực đường Yersin là khu vực gần thác Cam Ly và thác Prenn. Hiện tại, với năng suất nuôi cấy 20.000 lọ đông trùng hạ thảo mỗi tháng mang nhãn hiệu Thiên Phúc Đà Lạt, 50% trong số này bán cho các đơn vị chế biến dược liệu trong nước, 30% xuất khẩu sang Đức và Thái Lan, 20% tiêu thụ trong nước. Riêng trong tháng 12/2014, hàng chục đoàn khách du lịch trong nước đã đến tận nơi tham quan và mua về hơn 1.000 lọ đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt.
“Với chất lượng dược tính tương đương với nhau, nhưng đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt luôn bán ra với giá thấp hơn từ 50% trở lên so với đông trùng hạ thảo cùng loại nhập từ các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…”, anh Lê Tuấn Anh khẳng định.
Cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo của Thiên Phúc tại Đà Lạt phấn đấu 6 tháng đầu năm 2015 sản xuất được 100.000 lọ/tháng; cuối năm 2015 đạt 1 triệu lọ/tháng. Đã có một bộ phận người lao động có mức thu nhập phổ thông trong nước tìm mua đông trùng hạ thảo Thiên Phúc Đà Lạt về pha trà, ngâm rượu, nấu cháo, hấp cơm…với dòng sản phẩm tươi, giá 600.000 đồng/lọ. Vì vậy, cơ hội để mở rộng sản xuất là rất lớn, giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm đông dược chất lượng cao với giá phải chăng.
Theo kinhtenongthon

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.