Dính hóa chất từ chuồng nuôi đến bàn ăn

Lúc nuôi, lợn được cho ăn Salbutamol, Cysteamine để tăng trọng, tạo nạc. Đến lúc giết thịt bán, lợn bị bơm nước cho tăng trọng; tiêm thuốc an thần, ngâm hóa chất để tươi ngon, màu sắc bắt mắt,... Giờ ăn thịt lợn, nhiều người lo sợ “rồi không biết căn bệnh ung thư đến hỏi thăm lúc nào”.

a
Ảnh minh họa từ Internet

Cách đây gần 1 năm, từ doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đến trang trại bùng phát vấn nạn sử dụng chất cấm cực độc salbutamol - chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi - để tăng trọng, giúp lợn giảm mỡ và tăng tỷ lệ nạc.

Khi ấy, cơ quan chức năng vào cuộc đã phát hiện ra không chỉ các trang trại, các thương lái mới sử dụng chất này mà còn cả các doanh nghiệp, thậm chí trại nuôi lợn của tập đoàn lớn cũng sử dụng chất cấm salbutamol để thúc lợn mau lớn, kiếm lợi cao.

Khi ấy, để dẹp vấn nạn trên, vào tháng 10/2015, Bộ NN-PTNT đã phải phát động đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất được xác định là “đánh chất cấm”.

Gần đây, người dân tiếp tục hoang mang khi cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT phát hiện ra một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng chất Cysteamine cũng để giúp lợn tạo nạc và tăng trọng nhanh.

a
Ảnh minh họa . Nguồn Internet

Trên thế giới, chỉ duy nhất Trung Quốc cho phép sử dụng Cysteamine còn các nước khác đều cấm do nguy cơ gây hại sức khỏe của chất này.

Ở Việt Nam, cơ quan chức năng hiện vẫn trong quá trình xem xét xem có nên cấm hay không. Và, trong khi chờ quyết định cuối cùng, Cysteamine vẫn được sử dụng tràn lan trong chăn nuôi. Các chủ trang trại tranh nhau mua khiến loại cám được trộn chất tạo nạc mới liên tục cháy hàng.

Điều khiến mọi người cảm thấy bất an là chất cấm được nhập về ồ ạt. Theo số liệu của C49 (Bộ Công an), năm 2014 và 2015, trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập hơn 9 tấn chất salbutamol về Việt Nam. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp. Trên 6 tấn đã được bán ra thị trường, nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định.

Việc dùng chất tạo nạc, chất tăng trọng mới chỉ là câu chuyện lợn nuôi ở chuồng. Còn từ lò mổ đến bàn ăn, thịt lợn từ lâu cũng được “tẩm ướp” đủ các loại hóa chất độc hại.

Ví như, hồi cuối tháng 11/2015, một cán bộ thú y lâu năm làm việc ở Thủ Đức (TP .HCM) cho biết, để thịt heo đỏ tươi, săn chắc, thu hút người mua, một số chủ lò mổ, người buôn bán thịt sẵn sàng tiêm thuốc gây mê, hóa chất vào thịt, làm thịt lợn tươi ngon hơn, màu sắc bắt mắt. Nó được coi là "bảo bối" để biến thịt heo bệnh, thịt heo thối thành thịt tươi, đánh lừa người tiêu dùng.

Hay như câu chuyện móng giò bán ở chợ Hà Nội được dân buôn dùng hóa chất tẩy trắng, thịt thối, ôi thiu được ngâm hóa chất sẽ biến thành tươi ngon, bắt mắt,...

Ăn thịt lợn được khuyến mãi... “ung thư”

Trước thông tin liên quan đến các loại hóa chất cấm được sử dụng để nuôi lợn, ngâm tẩm vào thịt lợn, nhiều người tiêu dùng sợ hãi. Thay vì đem lại niềm vui trong bữa cơm gia đình, giờ họ lại nhìn thấy từ miếng thịt là nguy cơ tiềm ẩn những vấn đề về sức khỏe con người.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, đã là chất độc hại thì dù lượng ít hay nhiều, khi ngâm tẩm vào thịt lợn thì vẫn cứ độc hại.

Chẳng hạn, khi tẩy trắng móng giò, nếu dùng axit citric thì người ăn loại móng giò này sẽ bị nhiễm kim loại nặng, về lâu dài có thể bị ung thư. Đó là chưa kể, một số chất độc đã bị cấm như chất tạo nạc, tăng trọng Salbutamol đã bị cấm.

Hay, các chuyên gia trong ngành cũng cho biết, khi trộn Salbutamol vào thức ăn để tạo nạc cho lợn, người tiêu dùng ăn phải thịt này có nguy cơ bị ung thư. Khi tác động vào hệ cơ, hệ mạch sẽ gây run cơ, co cơ, suy tim, suy hóa hô hấp, phù phổi và có thể khiến phụ nữ bị sảy thai. Những người có tiền sử về bệnh tim mạch còn có nguy cơ tử vong nếu dư lượng chất cấm này quá nhiều trong thịt.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Ban An toàn thực phẩm TP. Hà Nội, nói: “Giờ vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành quốc nạn. Nhìn đâu cũng ra đồ độc hại, tìm thực phẩm an toàn lại khó. Hệ lụy của nó là tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tăng nhanh chóng trong những năm qua, dự báo sẽ thành đại dịch trong 5 năm tới.”.

Theo Vietnamnet

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.