Cách chế biến lá lằng thành 'thần dược' chữa liệt dương

(Baonghean.vn) - Dùng lá lằng tươi sẽ tốt hơn. Còn lá lằng khô chế biến phát huy được công dụng, sau khi thái sợi nhỏ nếu nắng to chỉ phơi khoảng 3 tiếng. 

Hiện nay cây lằng đang trong giai đoạn phát triển, có nhiều lá non nên người dân các xã miền núi các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Nghĩa Đàn lên rừng thu hái lá, nhập cho thương lái hàng trăm kg lá mỗi ngày.

Để phân biệt lá lằng, người dân khi mua cần để ý lá phải có răng cưa, gân lá có màu đỏ sẫm. Dùng lá lằng tươi sẽ tốt hơn lá khô.

Lá tươi sau khi mua ở chợ về rửa sạch thái sợi nhỏ nấu kèm với cá trích, cá đồng, thịt lợn xay nhỏ, tép tươi, tép khô…

Lá khô có thể nấu canh kết hợp với các loại rau như rau dền, rau mồng tơi. Khi rau chín, bỏ vào canh một dúm lá lằng khoảng 5 - 10g (tùy khẩu vị thích đắng ít hay đắng nhiều) và thêm gia vị cho đủ độ đậm ngọt. Có thể dùng lá lằng khô nấu với nước đến khi sôi, để nguội, dùng uống trong ngày như nước vối, nước chè.

lá lằng thần dược Ảnh Việt Hùng
Các điểm bán lá lằng tại chợ Giát (Quỳnh Lưu) hút khách. Ảnh Việt Hùng

 » Nguyễn Đình Thục – 'ngựa đã quen đường cũ'

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Thời điểm này, lá lằng tươi giá bán sỷ tại chợ Giát (Quỳnh Lưu) khoảng 1.500 đồng/kg, sau đó thương lái đến thu mua về bán lẻ ở các điểm chợ khác giá từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Lá lằng khô giá 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Thường - người bán lá lằng ở chợ Giát cho biết, chị cùng một số người thu mua lá lằng ở xã Nghĩa Thuận (Nghĩa Đàn), Đô Thành, Hậu Thành (Yên Thành), Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) về nhập cho các đầu mối tiêu thụ. Hiện mỗi ngày chị bán được 3.000 - 4.000 bó tươi và từ 5 - 10 kg lá khô. "Vào mùa vụ chính, có ngày tôi có thể thu lãi được khoảng 4 triệu đồng” - Chị Thường chia sẻ.

lá lằng thần dược Ảnh Việt Hùng
Cách bảo quản lá lằng được lâu là thái nhỏ, phơi khô. Hiện lá  khô có giá bán từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Ảnh Việt Hùng

Lá lằng khô phát huy được công dụng là khi thái nhỏ, phơi nắng vừa, nếu nắng to chỉ phơi vài tiếng là thu gom, phơi quá lâu sẽ mất tác dụng. Để bảo quản lá lằng được lâu, người dân thường phơi khô trong một buổi nắng rồi đóng vào bao ni lon. Với cách bảo quản này, lá lằng có thể để được vài ba tháng.

lá lằng thần dược Ảnh Việt Hùng
Bát canh lá lằng nấu với tôm sông, cà chua. Ảnh Việt Hùng

Lá lằng có tác dụng thanh nhiệt cơ thể trong mùa nắng nóng, kích thích ăn ngon miệng, tốt cho tiêu hóa và có tác dụng giải độc gan.

Đặc biệt, lá lằng còn là vị thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều trị các bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Một số người còn cho rằng, loại lá này chữa được bệnh viêm tinh hoàn, liệt dương ở đàn ông... 

Vì có nhiều công dụng cho sức khỏe nên người dân đi chợ thường mua kèm lá lằng để sử dụng hàng ngày. Có nhiều người mua lá tươi về phơi khô để làm quà cho bạn bè, người thân ở nước ngoài.

Cây lằng hay còn gọi là sâm nam, chân chim thường mọc trong các khu rừng ở Thanh Hóa và Nghệ An. Ở Quỳnh Lưu, cây lằng được người dân các xã miền núi Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu... vào rừng hái về sử dụng, sau đó đưa giống về trồng ngay trong vườn nhà.

Cây lằng được người dân xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) thuần hóa trồng tại vườn. Ảnh: Việt Hùng
Cây lằng được người dân xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) thuần hóa trồng tại vườn. Ảnh: Việt Hùng

Việt Hùng

tin mới

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.