Kính viễn vọng Australia phát hiện thêm tín hiệu vô tuyến bí ẩn

Chớp sóng vô tuyến mới phát hiện ở cách 6 tỷ năm ánh sáng càng khiến các nhà thiên văn học bối rối hơn về nguồn phát tín hiệu.

Chớp sóng vô tuyến mới phát hiện đến từ chòm sao Leo. Ảnh: Popular Mechanics.
Chớp sóng vô tuyến mới phát hiện đến từ chòm sao Leo. Ảnh: Popular Mechanics.

Chỉ 4 ngày sau khi bắt đầu nghiên cứu, kính viễn vọng Australian Square Kilometre Array Pathfinder (ASKAP) nằm gần Murchison, Western Australia, phát hiện một loạt sóng vô tuyến hiếm gặp, còn gọi là chớp sóng vô tuyến đến từ chòm sao Leo, Longroom hôm qua đưa tin.

Những tín hiệu đặc biệt này chỉ kéo dài vài mili giây, được cho là có nguồn gốc cách xa hàng tỷ năm ánh sáng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ điều gì sinh ra chúng.

Nhóm nghiên cứu từ Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO), Đại học Curtin và Trung tâm nghiên cứu thiên văn vô tuyến quốc tế (ICRAR) phát hiện chớp sóng mới trong khi chỉ sử dụng 8 mặt đĩa kính viễn vọng.

Kính viễn vọng ASKAP trang bị tổng cộng 36 đĩa, có thể quan sát một vị trí trên bầu trời hoặc chĩa vào nhiều hướng khác nhau. Khi sử dụng 8 mặt đĩa, thiết bị có thể cùng lúc theo dõi bao quát 240 độ.

Chớp sóng mới ký hiệu FRB170107, cực sáng nên rất dễ phát hiện. Thông qua sử dụng nhiều mặt đĩa hơn, nhóm nghiên cứu có thể phát hiện thêm nhiều chớp sóng. Chớp sóng mới nhất đến từ rìa chòm sao Leo.

Nhiều khả năng, FRB170107 đã di chuyển qua vũ trụ trong 6 tỷ năm ở tốc độ ánh sáng trước khi được kính viễn vọng phát hiện. Độ sáng và khoảng cách của nó chỉ ra chớp sóng này có liên quan tới một nguồn năng lượng khổng lồ.

Tuy nhiên, phát hiện mới càng khiến vấn đề xác định nguồn phát tín hiệu trở nên khó khăn hơn. "Chúng tôi đang khiến một vấn đề khó trở nên càng khó hơn", tiến sĩ Ryan Shannon, người phân tích độ mạnh và vị trí chớp sóng, cho biết.

Theo VNE

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...