Kobani có thể trông cậy vào lời hứa hẹn của Ankara?

(Baonghean.vn) - Thứ 6 ngày 3/10, các chiến binh người Kurd vẫn duy trì nỗ lực ngăn chặn cuộc tiến công của IS vào thành phố Kobani. Đã từ 2 tuần nay, thành phố của người Kurd giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này rơi vào vòng vây của quân IS.

Kobani là thành phố Kurd thứ 3 của Syria, đóng vai trò chiến lược quan trọng trong cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và IS. Nếu mở được "cánh cửa" Kobani, IS sẽ làm chủ cả dải đất rộng lớn ở miền Bắc Syria, chạy dọc theo biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ, đe doạ trực tiếp đến đất nước này. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình vào sáng thứ 6 ngày 3/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định:"Chúng tôi không muốn Kobani thất thủ. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để điều đó không xảy ra".

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trả lời phỏng vấn trên truyền hình.

Cho đến nay, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn né tránh việc tham gia vào cuộc chiến chống IS - lấy lý do can thiệp vào cuộc chiến này cũng chẳng ích gì nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad không rời khỏi cái ghế Tổng thống. Trong khi đó, Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vẫn là lực lượng chủ yếu chống jihad trong vùng. Giờ thì Kobani nổi lên như 1 vấn đề nóng, có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Ankara và PKK. Nhà lãnh đạo bị cầm tù người Kurd Abdullah Ocalan đã đe doạ phá vỡ những thoả thuận hoà bình giữa PKK và chính quyền Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm ngơ, bỏ mặc người Kurd tại Kobani bị lực lượng jihad thảm sát.

Có lẽ chính điều này đã khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thay đổi thái độ bàng quan với cuộc chiến chống IS. Bằng chứng là 1 số lượng lớn quân sĩ được điều động, tập trung tại biên giới giáp Syria. Thứ 5 ngày 2/10, Nghị viện cũng thông qua 1 cơ chế cho phép chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự vào Iraq và Syria. Có vẻ như quốc gia này sẽ sớm tham gia vào liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu.

IS tiến quân đến Kobani đã khiến ít nhất 160.000 người tràn qua biện giới tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Gần 70 ngôi làng bị quân jihad chiếm đóng trên đường đến Kobani. Theo Đài quan sát nhân quyền Syria thì hiện IS còn cách Kobani chưa đầy 1km về phía Đông và Đông Nam thành phố. (Le monde ngày 3/10)

                                                                                                                                   Nấm Linh Chi