(Baonghean.vn) – Với người Khơ mú ở miền Tây Nghệ An, các món ăn như ù rù, moọc, cá hông chỉ được sử dụng khi trong nhà có việc hệ trọng hay khách quý đến thăm. Nhưng món ù rù nấu được nấu từ xương động vật đã lên mùi hôi sẽ là “đáng sợ” đối với một số khách lạ lần đầu tiếp xúc.
|
Những khi có khách quý hay gia đình có việc hệ trọng, người Khơ mú Nghệ An lại chuẩn bị thực phẩm để nấu món ù rù. Ảnh: Đào Thọ |
|
Nguyên liệu chính để làm món ù rù là xương động vật đã xông khói và lên mùi hôi. Theo ông Lữ Văn Lâm ở bản Hòm (xã Hữu Kiệm - Kỳ Sơn) thì chân động vật bốc mùi và có dòi thì nấu canh càng ngon. Ảnh: Đào Thọ |
|
Cà xanh sẽ tạo cho món ù rù một hương vị đặc trưng. Ảnh: Đào Thọ |
|
Đọt mây rừng là nguyên liệu để nấu món ăn đặc biệt này. Ảnh: Đào Thọ |
|
Nấu món ù rù cần đảm bảo lửa to và phải quấy liên tục mới ngon. Ảnh: Đào Thọ. |
|
Ù rù được nấu nhừ trong 2 tiếng đồng hồ sau đó vớt ra giã nát. Ảnh: Đào Thọ |
|
Tiếp đó được cho vào nồi để ninh kỹ lần nữa. Ảnh: Đào Thọ |
|
Sau đó, tấm nếp được trộn vào và đưa lên nấu để tạo nên độ sánh và dẻo của món ù rù. Ảnh: Đào Thọ |
|
Ù rù khi chín phải đảm bảo nục, sánh và có mùi vị đặc trưng. Theo các già làng, trước đây người Khơ mú vào rừng làm rẫy hay săn bắn phải lấy rau rừng và thịt săn được hun khói để ăn. Lâu dần thành quen và từ đó món ù rù trở thành một món ăn truyền thống của cộng đồng dân tộc này. Ảnh: Đào Thọ |
Đào Thọ