Kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An cuối năm 2020: Chất vấn nhiều nội dung theo hình thức 'hỏi 1 phút, trả lời 3 phút'

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, tại kỳ họp tới, Thường trực HĐND tỉnh sẽ đổi mới cách thức chất vấn “hỏi 1 phút, trả lời 3 phút”.
Sáng 25/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để thảo luận các nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021; đồng thời thống nhất nội dung chất vấn tại kỳ họp. Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Cùng tham gia phiên họp có các đồng chí: Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Đổi mới cách thức và nội dung chất vấn

Với quan điểm theo đuổi đến cùng và đảm bảo giải quyết hiệu quả các vấn đề đã được HĐND tỉnh đặt ra, nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này được Thường trực HĐND tỉnh chủ trương thay đổi cách thức chất vấn và nội dung chất vấn; thay vì chất vấn theo từng chuyên đề cụ thể, thì chất vấn sẽ mang tính “mở” liên quan đến việc thực hiện các Kết luận chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh tại các kỳ họp trước và các kiến nghị sau giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh.

Trên tinh thần chủ trương của Thường trực HĐND tỉnh, tại phiên họp, các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh đã trình dự kiến 11 nội dung để chất vấn. Trong đó có 9 nhóm nội dung đã được HĐND tỉnh chất vấn và Thường trực HĐND tỉnh ban hành Kết luận chất vấn ở các kỳ họp trước. 

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề xuất Thường trực HĐND tỉnh nhóm các nội dung chất vấn theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Ảnh: Mai Hoa

Cụ thể như công tác giao đất, giao rừng chậm; giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng, vận hành các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý sử dụng đất các dự án đầu tư, công tác quản lý đất đô thị, chuyển đổi mục đích đất trái phép; giải quyết các dự án chậm tiến độ, nhất là ở địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò…

Bên cạnh đó, có 2 nhóm nội dung kiến nghị sau giám sát được Thường trực HĐND tỉnh dự kiến lựa chọn đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này là việc xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và việc xử lý các tồn tại, bất cập tại các khu đô thị, khu chung cư cao tầng tại thành phố Vinh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham gia ý kiến vào dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài các nội dung nêu trên, kỳ họp lần này cũng dự kiến lựa chọn chất vấn một số nội dung về thực trạng hệ thống hồ, đập và công tác quản lý, vận hành các hồ, đập trên địa bàn tỉnh; công tác đầu tư xây dựng, vận hành các nhà máy nước sạch trên địa bàn tỉnh; những tồn tại, vướng mắc, bất cập sau sáp nhập khối, xóm, bản và việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 22 /2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh…

Tại phiên họp, các thành viên tham gia đều bày tỏ đồng tình cao với chủ trương đổi mới về cách thức và lựa chọn nội dung chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường tham gia ý kiến vào nội dung chất vấn tại kỳ họp, Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, do nội dung dự kiến chất vấn nhiều, trong khi đó thời gian chất vấn hạn hẹp, bởi vậy, Thường trực HĐND tỉnh cần nghiên cứu và xây dựng kịch bản điều hành phiên chất vấn một cách khoa học, tránh lan man, dàn trải.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề xuất Thường trực HĐND tỉnh "gói gọn" các nhóm nội dung chất vấn trọng tâm, trọng điểm hơn.

Chất vấn “hỏi 1 phút, trả lời 3 phút”

Kết luận về nội dung này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, về cách thức và nội dung chất vấn mà Thường trực HĐND tỉnh chủ trương đổi mới tại kỳ họp lần này được xác định là khó.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận phần thảo luận nội dung chất vấn. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, đây là kỳ họp thường lệ cuối và là kỳ cuối thực hiện chất vấn của nhiệm kỳ 2016 - 2021; với trách nhiệm trước nhân dân và để bàn giao cho nhiệm kỳ mới tiếp tục quan tâm giải quyết các vấn đề của nhân dân, cho nên quan điểm của Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục đưa ra các nhóm nội dung mà thực tiễn vẫn đang “nóng” để chất vấn.

Tiếp thu ý kiến và khẳng định sẽ rà soát thêm một bước các nhóm nội dung được dự kiến chất vấn có trọng tâm, trọng điểm hơn; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, dù nội dung dự kiến đưa ra chất vấn rộng, nhưng đây là các nội dung mang tính chất gợi mở cho các đại biểu lựa chọn vấn đề cần thiết, bức xúc nhất để đặt câu hỏi chất vấn; đồng thời để UBND tỉnh và các sở, ngành chuẩn bị, tránh bị động tại diễn đàn chất vấn.

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2020. Ảnh: Mai Hoa

Nội dung chất vấn nhiều, nên trong quá điều hành phiên chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh cũng sẽ đổi mới theo phương thức “hỏi 1 phút, trả lời 3 phút”, chỉ chất vấn làm rõ trách nhiệm, sự cam kết, giải pháp của UBND tỉnh và các sở, ngành trong giải quyết các nội dung cụ thể, chứ không phải nêu tồn tại đã nói đi nói lại tại nhiều diễn đàn…

Thời gian còn lại, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã thảo luận các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021; triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2020.