Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An với các sở, ban, ngành

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 30/9, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 - 2025.

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh: Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao; Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Vi Văn Sơn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An với các sở, ban, ngành ảnh 1

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi ở Nghệ An chiếm đến 83% diện tích tự nhiên toàn tỉnh; với 131 xã, trong đó có 55 xã khu vực 1, 76 xã khu vực 3 thuộc 12 huyện, thị xã.

Đặc biệt, ở Nghệ An có 27 xã thuộc khu vực biên giới giáp ranh với nước bạn Lào. Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc số là chủ trương được Đảng, Nhà nước và tỉnh Nghệ An đặc biệt quan tâm.

Trong đó, để triển khai được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước một cách hiệu quả đến với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Ban Dân tộc tỉnh đã có chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành.

Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An với các sở, ban, ngành ảnh 2

Đồng chí Vi Văn Sơn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Theo đó, ngay sau khi chương trình phối hợp được ký kết, các bên đưa nội dung phối hợp vào nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy đảng, kế hoạch của cơ quan để triển khai thực hiện.

Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An với các sở, ban, ngành ảnh 3
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao đề nghị hai đơn vị phối hợp hiệu quả hơn nữa trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Thanh Lê

Căn cứ vào nội dung, chương trình phối hợp cả giai đoạn, hằng năm Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành liên quan đã lựa chọn, xác định những nội dung trọng tâm phù hợp với tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của từng ngành để tập trung phối hợp, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình phối hợp, Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành liên quan đã quan tâm việc trao đổi thông tin; kịp thời giải quyết những vướng mắc, đồng thời phát huy tốt vai trò của các cơ quan chức năng trong công tác tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện chương trình.

Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An với các sở, ban, ngành ảnh 4

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Theo đánh giá của Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2021 đã phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời huy động sức mạnh quần chúng nhân dân, góp phần quan trọng trong xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói chung, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng.

Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An với các sở, ban, ngành ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã dành nhiều tình cảm và nguồn lực đối với đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng nhiều mô hình sinh kế đối với phụ nữ vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: Thanh Lê

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chương trình phối hợp vẫn còn một số hạn chế; một số nội dung chương trình phối hợp còn dàn trải, kết quả thực hiện chưa rõ nét cần khắc phục trong thời gian tới.

Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An với các sở, ban, ngành ảnh 6

Tại buổi lễ, Ban Dân tộc tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 - 2025. Ảnh: Thanh Lê

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành trao đổi, chia sẻ những kết quả cũng như những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chương trình phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh; tập trung thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số hàng năm và giai đoạn.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.