Kỳ lạ ý tưởng kéo băng Nam Cực về thành phố cứu hạn

Đó là một kế hoạch điên rồ khi tình hình đang tuyệt vọng - kéo những tảng băng trôi từ Nam Cực đến Cape Town ( Nam Phi) để cung cấp nước ngọt cho thành phố trong tình trạng hạn hán trầm trọng.
Đầu năm nay, trong tình trạng khẩn cấp, thành phố Cape Town đã buộc phải ngừng cung cấp nước tới các hộ dân và bắt buộc cư dân phải xếp hàng nhận khẩu phần nước của mình tại các điểm cung cấp nước công cộng.

Việc cắt giảm nước chỉ được nới lỏng khi những cơn mưa mùa thu đã tới và người dân cũng liên tục có những biện pháp tự giảm lượng nước sử dụng. Nhưng mối đe dọa thiếu nước dự kiến sẽ trở lại thành phố ven biển Nam Phi này một lần nữa vào năm tới cũng như trong tương lai.

Nhằm đối phó với điều này, chuyên gia cứu hộ người Nam Phi gốc Zambia Nick Sloane đã có một ý tưởng thoạt nghe có vẻ điên rồ nhưng cũng mang tính khả thi cao: “kéo một tảng băng trôi về thành phố”.
Kéo băng từ Nam Cực về Cape Town được cho là ý tưởng điên rồ, nhưng ít nhiều khả thi. Ảnh minh họa.
Sloane dự định sẽ bọc tảng băng trôi trong một chiếc túi khổng lồ bằng chất liệu cách nhiệt để ngăn nó tan chảy, rồi sử dụng một siêu máy bay và hai tàu lai kéo, lựa theo sức đẩy của các dòng hải lưu để kéo tảng băng đó qua quãng đường 2000km đến Cape Town. 

Cũng theo ý tưởng của Sloane, tảng băng trôi sẽ được các máy bay không người lái lựa chọn cẩn thận, nó có thể sẽ có chiều dài 1km, rộng 500m và sâu tới 250m. Sau khi đã kéo được tảng băng về thành phố, nước nóng chảy từ tảng băng, và đá phay sẽ được thu gom mỗi ngày qua các kênh thu gom để tạo ra 150 triệu lít nước sinh hoạt hàng ngày trong vòng một năm.

Kế hoạch của Sloane sẽ chia làm nhiều giai đoạn, đầu tiên là kéo tảng băng trôi khổng lồ về phía Bắc, đến Vịnh St Helena của Nam Phi, nơi dòng nước có nhiệt độ khoảng 0 độ C. Khi đó, tảng băng trôi có thể được neo trong một kênh tàu ngầm cũ, và nước từ tảng băng tan chảy sẽ được thu gom mỗi ngày, bơm vào tàu chở dầu chở về Cape Town.

Nhưng theo nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới nghiên cứu về băng, liệu tảng băng có đủ kết cấu vững chắc, hay nó sẽ bị gãy vụn trong quá trình lai kéo. Liệu nó sẽ tan chảy khi vượt qua một chặng đường dài ?

Dù sao, bên cạnh những nỗ lực của chính quyền Cape Town, như tìm thêm những nguồn nước ngầm, khử mặn nước biển, kế hoạch “điên rồ” kéo băng trôi cũng là một trong những giải pháp đầy tiềm năng và đáng cân nhắc cho tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt thường xuyên của thành phố Cape Town xinh đẹp.