Kỷ luật cán bộ vụ Trịnh Xuân Thanh: Giữ vững niềm tin của dân với Đảng

Việc kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh góp phần giữ vững niềm tin của nhân dân với Đảng.

Ngày 1/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có Thông báo nội dung kỳ họp thứ 8. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật cảnh cáo hai nguyên Ủy viên Trung ương Đảng có khuyết điểm trong việc đề nghị, tiếp nhận, khen thưởng ông Trịnh Xuân Thanh. Quyết định này của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân rất đồng tình.

Nhiều đảng viên cho rằng, đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là rất kịp thời, thể hiện tính nghiêm minh của kỷ luật trong Đảng, không có “vùng cấm”, dù đó là cán bộ đang công tác hay đã nghỉ hưu.

Ông Trịnh Xuân Thanh thời còn công tác ở PVC.
Ông Trịnh Xuân Thanh thời còn công tác ở PVC.

Theo ông Vũ Đức Thịnh, cựu sỹ quan quân đội của Quân chủng Phòng không - Không quân, đây là sự thể hiện tính đấu tranh thẳng thắn, kiên quyết, đúng người, đúng tội, không nể nang, né tránh. Vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh được dư luận rất quan tâm, vì không chỉ gây thất thoát tiền của nhà nước mà còn ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ.

“Việc xử lý đúng người, đúng tội, đã nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng. Kỷ luật Đảng rất quan trọng, chất lượng phải nâng cao, nhất là ý thức, trách nhiệm đảng viên và tinh thần tự phê bình và phê bình của đảng viên phải tốt hơn nữa”, ông Vũ Đức Thịnh chia sẻ.

Ông Vũ Đức Thịnh.
Ông Vũ Đức Thịnh.

Theo ông Phạm Tự Phả, nguyên Cục trưởng Cục tham mưu cảnh sát, Bộ Công an, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra quyết định đề nghị thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng có liên quan đến vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh khiến người dân, đặc biệt là những đảng viên tin tưởng vào sự nghiêm minh của Đảng và tin rằng sẽ còn nhiều quyết định nghiêm khắc hơn để đạt được mục tiêu cuối cùng là vì lợi ích chung của đất nước, của nhân dân. Quyết định này cũng thể hiện không có chuyện “hạ cánh an toàn” khi về hưu, nếu cá nhân hay tập thể nào vi phạm, gây thiệt hại cho Đảng, cho đất nước, nếu về hưu thì vẫn bị xử lý.

Một số ý kiến cũng cho rằng, với đội ngũ đảng viên đông đảo như hiện nay, từ vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh cần giữ nghiêm kỷ luật trong Đảng, đây là một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng để giúp Đảng trong sạch, vững mạnh và nâng cao sức chiến đấu của Đảng.

Ông Nguyễn Tiến Xuân, ở quận Đống Đa, Hà Nội nêu ý kiến: “Sai phạm đến đâu thì phải xử đến đấy, không phân biệt chức vụ. Làm đúng theo điều lệ, nguyên tắc của Đảng và có sự kiểm tra, giám sát của dân”.

Ngay khi thông tin về việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 và đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng vì liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh, nhiều đảng viên và quần chúng nhân dân tại Bà Rịa-Vũng Tàu hết sức hoan nghênh, đồng tình và cho rằng việc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm đã tạo niềm tin cho nhân dân.

Ông Trần Văn Nguyên ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận xét, kỳ này Đảng làm hết sức nghiêm túc trong việc xử lý kỷ luật cán bộ sai phạm liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh. Việc xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên ở vị trí cao trong Đảng, địa phương, Bộ, ngành, nêu rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể và mức xử lý kỷ luật là hết sức xác đáng. Những cá nhân, tập thể này đã không làm tròn trách nhiệm của người đứng đầu, không nghiêm túc trong thực thi nhiệm vụ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ông cũng mong từ vụ việc này, những cán bộ, đảng viên có sai phạm hoặc năng lực yếu kém thì nên nhận rõ và thực hiện văn hóa từ chức.

Ông Nguyễn Xuân Toàn, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái cho rằng mức kỷ luật đưa ra hợp tình hợp lý, tạo được sự ủng hộ cao và lòng tin vững chắc trong quần chúng đối với Đảng. Với việc xử lý nghiêm vụ việc góp phần giáo dục cán bộ, đảng viên, không chỉ nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà còn cần phải học tập, nâng cao đạo đức tác phong, tránh những sai phạm không đáng có./.

Theo VOV

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.