Kỷ niệm 102 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (1911 - 2013)

Sáng 5/6, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (chi nhánh TP.HCM), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 102 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2013).Cắt băng khai trương triển lãm, trưng bày hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo Việt Nam - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM Nguyễn Thành Rum nêu rõ, cách đây 102 năm, ngày 5/6/1911, từ bến cảng Sài Gòn, người thanh niên tràn đầy hoài bão cách mạng Nguyễn Tất Thành đã ra đi với một khát vọng cháy bỏng tìm đường cứu nước, cứu dân tộc. Người đã đặt chân đến nhiều quốc gia châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ..., để tìm hiểu các nước, thấu hiểu bản chất của chủ nghĩa đế quốc, nỗi thống khổ của nhân dân các nước thuộc địa.

Ngay từ những năm 1920, Người đã thực hiện truyền bá lý luận Chủ nghĩa Mác-Lênin vào phong trào công nhân và phong trào yêu nước ở trong nước, vạch ra đường lối cách mạng đúng đắn, trực tiếp chuẩn bị mọi mặt để xây dựng một chính đảng Mác-xít ở Việt Nam. Việc Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời năm 1930 với đường lối đúng đắn do Người đề ra đã chấm dứt thời kỳ khủng hoảng, bế tắc đường lối cứu nước, mở ra một giai đoạn cách mạng mới cho dân tộc, đưa nước ta phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa, nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã vươn lên thành người làm chủ đất nước, dân tộc ta được bình đẳng trong cộng đồng quốc tế.

Sự kiện ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ kính yêu đã ghi đậm một nét son trong lịch sử dân tộc Việt Nam, khởi đầu cho một cuộc trường chinh vĩ đại của dân tộc Việt Nam - hành trình giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, thống nhất non sông, vững bước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

TP.HCM vinh dự là nơi tiễn Bác ra đi thực hiện sứ mệnh lịch sử của đất nước giao phó. Mặc dù chưa một lần đón Bác về thăm nhưng trong mọi tấm lòng của người dân TP luôn có hình bóng của Người.

Thực hiện lời dạy của Bác, hơn 38 năm qua, Đảng bộ và nhân dân TP Hồ Chí Minh qua các thời kỳ luôn nỗ lực trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố, tạo nên nhiều biến đổi tích cực, toàn diện, trở thành một trung tâm về nhiều mặt của đất nước, một thành phố văn minh hiện đại, xứng đáng với danh hiệu thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu - Thành phố Anh hùng.

Các đại biểu tham dự buổi lễ đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác, tham quan triển lãm, trưng bày hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo Việt Nam và chuyên đề Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước.


Theo (Chinhphu.vn) - L.T