Kỷ niệm 145 năm ngày mất của nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ

(Baonghean.vn) - Sáng 22/11, tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên), UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ kỷ niệm 145 năm ngày mất của nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ (22/11/1871 - 22/11/2016).

Trước buổi lễ, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đến dâng hương, dâng hoa tại mộ nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ tại mộ của ông ở Làng Bùi Chu, xã Hưng Trung và đến thăm hỏi, tặng quà cho người thân của nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ là bà Nguyễn Thị Nhàn và ông Đinh Bạt Hoàng.

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên thăm hỏi, tặng quà người thân của nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ.
Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên thăm hỏi, tặng quà người thân của nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ.

Nguyễn Trường Tộ sinh năm 1828, trong một gia đình theo đạo Thiên chúa tại làng Bùi Chu, nay thuộc xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ông là người công giáo yêu nước, ứng xử hài hòa bổn phận công dân của nước và con chiên của Chúa.

Ông là nhà tư tưởng, nhà cải cách lớn của đất nước ta cuối thế kỷ XIX. Chỉ trong vòng 10 năm (1862 -1871), ông đã liên tiếp gửi lên triều đình nhà Nguyễn 58 bản điều trần đề nghị cải cách, duy tân đất nước trên nhiều phương diện: chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, ngoại giao, quân sự, quản lý hành chính… Với sự khoa học, hệ thống, thiết thực và hết sức tâm huyết, có những vấn đề ông đề cập cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị cả về lý luận lẫn thực tiễn.

Thanh Tâm

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.