Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đến thời điểm hiện nay, Đoàn Luật sư Nghệ An là một trong những Đoàn có số lượng luật sư cao, đứng tốp đầu trong cả nước, chỉ đứng sau các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh phía Nam...
Chiều 16/7, Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đoàn Luật sư tỉnh (18/7/1989- 18/7/2019). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Đặng Kim Hoa - Phó cục trưởng, Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp). Về phía tỉnh Nghệ An, có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Đ.C


Ngày 18/7/1989, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 1510 thành lập Đoàn Luật sư Nghệ Tĩnh gồm 15 luật sư. Sau khi tách tỉnh, ngày 23/1/1992, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 186 thành lập Đoàn Luật sư Nghệ An trên cơ sở kế thừa Đoàn Luật sư Nghệ Tĩnh.

Trải qua 30 năm phát triển và trưởng thành, Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Đến nay, số lượng luật sư là 130 người và 39 người tập sự hành nghề luật sư. Đến thời điểm hiện nay, Đoàn Luật sư Nghệ An là một trong những Đoàn có số lượng luật sư cao, đứng tốp đầu trong cả nước, chỉ đứng sau các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh phía Nam...

Đội ngũ luật sư của Đoàn Luật sư Nghệ An được đào tạo cơ bản tại các trường đại học luật trong cả nước; trong đó, có nhiều luật sư có học vị tiến sĩ luật, thạc sĩ luật hoặc đang theo học thạc sĩ luật và làm nghiên cứu sinh tiến sĩ luật.

Luật sư tại Văn phòng trợ giúp pháp lý Báo Nghệ An tư vấn cho người dân. Ảnh: Gia Huy

Với đội ngũ luật sư ngày một lớn mạnh, theo đó chất lượng hoạt động từng bước được nâng lên, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển, hội nhập kinh tế trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, hoạt động tranh tụng của các luật sư thuộc Đoàn Luật sư Nghệ An không ngừng được nâng cao, các luật sư đã tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong tất cả các lĩnh vực.

Ngoài việc chuẩn bị kỹ các luận cứ bào chữa, các luật sư đã coi trọng và nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, nhiều luật sư không ngần ngại và chủ động tranh luận với kiểm sát viên nhằm tìm ra sự thật khách quan của vụ án, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thân chủ, góp phần bảo vệ công lý.

Ngoài việc tham gia các vụ án chỉ định kịp thời, các luật sư còn tham gia bào chữa miễn phí cho một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách, người có công... nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho họ theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Cao Thị Hiền trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể Đoàn Luật sư Nghệ An. Ảnh: Đ.C

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Kim Hoa - Phó Cục trưởng, Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp) ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Đoàn Luật sư Nghệ An trong 30 năm qua. Đồng thời đề nghị đoàn luật sư nhận thức sâu sắc nhiệm vụ của mình, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề, xây dựng tổ chức ngày một lớn mạnh về đội ngũ, theo đó chất lượng hoạt động từng bước được nâng lên, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển, hội nhập kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển Đoàn Luật sư Nghệ An.

Tin liên quan

Các tin khác