Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh

Anh là nhà đầu tư số 1 thế giới vào các dịch vụ tài chính ở Việt Nam.
 
Ký Biên bản kỳ họp 2 Uỷ ban hỗn hợp Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Anh
Tối nay (10/1), Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.
 
Đặc biệt, năm nay cũng tròn 100 năm ngày Người thanh niên Nguyễn Ái Quốc, sau này trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt chân đến London. Tại khách sạn Carlton vẫn còn tấm biển xanh ghi dấu nơi Người đã làm việc. Những năm trai trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở London ấy đã đặt cơ sở lâu dài cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Anh.
 
Chủ trì buổi lễ kỷ niệm tối nay là Đại sứ Anh tại Việt Nam, Tiến sĩ Antony Stokes, với sự có mặt của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và các đại diện cao cấp của Đảng, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam, các doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ.
 
Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Anh đã phát triển nhanh chóng sau chuyến thăm Vương quốc Anh của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng năm 2008 và việc ký kết Hiệp định về Quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2010.Đại sứ Antony Stokes và Bộ trưởng Phạm Bình Minh nâng ly chúc mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Đại sứ Anh, Tiến sĩ Antony Stokes cho biết: “Buổi lễ tối nay không chỉ là dịp để chúng ta chúc mừng những thành tựu đã đạt được trên chặng đường đã qua, mà còn là cơ hội để chúng ta cùng hướng tới một tương lai đầy hoài bão. Chính vì vậy, tiêu điểm cho mối quan hệ hợp tác của chúng ta sẽ là: Khơi dậy tài năng- phát triển tri thức – Đổi mới vì Thịnh vượng.

Để khơi dậy tài năng, chúng ta sẽ cùng triển khai các hoạt động trao đổi văn hóa cả hai chiều, vượt ra ngoài phạm vi của các thành phố và các rào cản. Để phát triển tri thức, chúng ta sẽ sử dụng công nghệ giúp cho các bạn trẻ phát huy tiềm năng của mình, góp phần xây dựng nên các cơ sở đào tạo đạt chuẩn quốc tế ở cả hai quốc gia. Chúng ta sẽ cùng đổi mới vì một nền thịnh vượng chung, tự tin cùng nhau thực hiện mục tiêu đặt ra trong Tuyên bố Quan hệ Đối tác Chiến lược nhằm tăng gấp đôi trao đổi thương mại giữa hai nước và đẩy mạnh đầu tư”.Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao và nhấn mạnh đến thành tựu đã đạt được trong quan hệ giữa hai nước. Bộ trưởng nêu rõ: “Tôi tin tưởng rằng, việc tăng cường các hoạt động về giao lưu chính trị - ngoại giao, quảng bá kinh tế - thương mại – đầu tư giữa hai nước cũng như sự hợp tác ngày càng chặt chẽ và hiệu quả giữa Việt Nam và Anh trên các vấn đề toàn cầu và tại các diễn đàn quốc tế và khu vực sẽ góp phần thiết thực hiện thực hóa và làm sâu sắc hơn nữa nội hàm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Anh. Bên cạnh đó, những sự kiện văn hóa lớn như: Tuần lễ Anh tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, Tuần lễ Việt Nam và Lễ hội Mùa hè Việt Nam lần thứ 2 tại London sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước”.

Hiện nay, hàng ngàn người Việt Nam đang học tập tại Vương quốc Anh. Anh đã trở thành một thị trường lớn cho hàng xuất khẩu của Việt Nam và là nhà đầu tư số 1 thế giới vào các dịch vụ tài chính ở Việt Nam. Việc thiết lập đường bay thẳng của Vietnam Airlines đã giúp Việt Nam trở thành địa điểm du lịch thu hút ngày càng nhiều du khách Anh.
 
Theo ước tính của Cơ quan Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh có khả năng đạt hơn 4 tỷ USD trong năm 2012, vượt qua mục tiêu 4 tỷ USD mà hai nước đã đề ra cho năm 2013 khi ký Hiệp định Quan hệ Đối tác Chiến lược vào tháng 9/2010.
 
Còn theo số liệu của Bộ Công Thương, kim ngạch thương mại Việt Nam-Anh đạt trên 3 tỷ USD trong năm 2011, đứng thứ 2 trong EU (sau Đức), trong đó xuất khẩu của Việt Nam vào Anh đạt 2,4 tỷ USD (chiếm 14,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang EU, 2,5% tổng kim ngạch xuất khẩu chung của Việt Nam), trong khi nhập khẩu từ Anh đạt 645 triệu USD (chiếm 8,3% kim ngạch nhập khẩu từ EU của Việt Nam)./.


Theo (vov.vn) - L.T