Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(Baonghean.vn) - Chiều 2/12, tại Trường Đại học Vinh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Hải Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt - Lào; TS. Trần Bá Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An.

Chương trình văn nghệ của lưu học sinh Lào chào mừng 54 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào. Ảnh: Thanh Lê

Ngày 2/12/1975 - sự kiện thành lập nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào là sự kiện chính trị quan trọng, mở đầu kỷ nguyên mới độc lập dân tộc, được quyền làm chủ đất nước của nhân dân Lào.

Trong suốt 45 năm qua, mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đã gây dựng nên và nhân dân hai nước đã kế tục, vun đắp qua các thế hệ không ngừng phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực.

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng lưu học sinh Lào. Ảnh: Thanh Lê

Hàng năm, lãnh đạo hai nước thường xuyên có những chuyến thăm, trao đổi thân mật để thúc đẩy sự hợp tác trong các lĩnh vực. Sự thành công mà nhân dân Lào giành được trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước trong suốt 45 năm qua luôn có sự ủng hộ to lớn, giúp sức quý giá và kịp thời của Việt Nam.

Trường Đại học Vinh tặng hoa chúc mừng các lưu học sinh Lào. Ảnh: Thanh Lê

Trường Đại học Vinh là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nước bạn Lào, cùng góp phần xây dựng hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh một cách thiết thực và hiệu quả.

Hiện nay, Trường Đại học Vinh có gần 400 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường. Để đón mừng ngày Quốc khánh, thời gian qua, lưu học sinh Lào đã đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, các hoạt động giao lưu văn hóa để chào mừng.
Trao Bằng khen của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào cho các tập thể. Ảnh: Thanh Lê

Ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm nay, cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên, học viên Trường Đại học Vinh tiếp tục được hòa mình vào các hoạt động của lưu học sinh; được tìm hiểu và chia sẻ với những sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước Lào tươi đẹp.

Qua những hoạt động này càng thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như những tình cảm giữa cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên, học viên của Nhà trường đối với lưu học sinh nói chung và đối với các em lưu học sinh Lào nói riêng.        

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An trao học bổng cho các lưu học sinh Lào. Ảnh: Thanh Lê

Từ đó, giúp các em lưu học sinh xác định rõ hơn nữa trách nhiệm học tập tốt, rèn luyện tốt để cùng với các bạn sinh viên Việt Nam trở thành "Công dân toàn cầu ưu tú"; cùng các bạn sinh viên Việt Nam tiếp tục xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt - Lào.

Dịp này, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức và hoạt động Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào năm 2020. Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An trao học bổng cho 27 lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trường Đại học Vinh trao giấy khen cho 15 lưu học sinh Lào có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Trường Đại học Vinh trao Giấy khen cho các lưu học sinh Lào. Ảnh: Thanh Lê