Kỷ niệm 50 năm quân và dân TP Vinh đánh thắng trận đầu

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 4/8, tại thành phố Vinh, Thành ủy- HĐND- UBND thành phố Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm quân và dân thành phố Vinh đánh thắng trận đầu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.
 
 
Dự lễ có các đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Phòng không lục quân; Đại tá Trần Võ Dũng - Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy Vinh, các cơ quan đoàn thể cấp tỉnh, thành phố Vinh; các bậc lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh, các Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Cựu chiến binh nguyên là lãnh đạo, chỉ huy, chiến sỹ các đơn vị phòng không chiến đấu trên địa bàn thành phố Vinh và Quân khu 4; đại diện các ban liên lạc và các nhân chứng lịch sử trực tiếp chiến đấu ngày 5/8/1964; các đơn vị lực lượng vũ trang phòng không không quân trên địa bàn Quân khu 4.
 
Chương trình nghệ thuật chào mừng buổi lễ
Trước buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã đến dâng hoa, dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và Vọng đài trên núi Quyết.
 
Mở đầu là chương trình nghệ thuật sử thi của Trung tâm văn hóa thành phố Vinh ca ngợi truyền thống Anh hùng dân tộc của quân và dân ta trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.
 
Các đại biểu tham dự buổi lễ
Đồng chí Nguyễn Xuân Sinh đọc diễn văn lễ kỷ niệm.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Sinh - Chủ tịch UBND thành phố Vinh đọc diễn văn Lễ kỷ niệm. Diễn văn nêu bật sự kiện cách đây 50 năm (5/8/1964), quân và dân thành phố Vinh cùng với cả nước đã anh dũng đánh thắng trận đầu oanh liệt, mở màn cho những chiến công hiển hách trong chiến đấu chống chiến tranh phá hoại Miền Bắc của đế quốc Mỹ xâm lược. Ngay trong ngày đầu đánh Mỹ, thành phố Vinh đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm, ngoan cường chiến đấu, góp phần cho thắng lợi của trận đánh đầu tiên... Kết quả trận đầu đánh Mỹ, quân và dân thành phố Vinh đã bắn rơi 3 chiếc máy bay, góp phần cùng miền Bắc bắn rơi 8 máy bay trong ngày 5/8/1964 lịch sử.
 
Đại tá Hoàng Thước - nguyên Tiểu đội trưởng Trung đoàn 280 tham gia đánh trận đầu.
 
Đại diện tuổi trẻ thành phố Vinh phát biểu biết ơn công lao to lớn của thể hệ cha anh đã làm nên những chiến công chói lọi, tuổi trẻ hôm nay nguyện đem hết sức mình tiếp tục truyền thống xây dựng quê hương và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
 
Đại diện Trung đoàn 280 tặng TP Vinh bức ảnh "Bác Hồ thăm trận địa pháo"
Tuổi trẻ thành phố Vinh tặng hoa cựu chiến binh - nhân chứng lịch sử
 
Dịp này, Trung đoàn 280 - đơn vị được thành lập những ngày đầu chiến tranh để bảo vệ TP Vinh - đã tặng thành phố bức ảnh Bác Hồ thăm trận địa pháo. 
 
50 năm trôi qua, nhưng những bài học từ ký ức chiến tranh, từ chiến thắng trận đầu lịch sử vẫn luôn tươi mới và mãi trường tồn, đồng hành với chúng ta trong cuộc sống hôm nay. 
 
Niềm vui ngày hội ngộ sau 50 năm
 
Video clip nhân chứng lịch sử tham gia đánh thắng trận đầu phát biểu tại lễ kỷ niệm: 
 
.
Sỹ Minh