Kỷ niệm 60 năm lực lượng Quản lý Xuất nhập cảnh, An ninh kinh tế

(Baonghean.vn) - Ngày 11/5, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh và lực lượng An ninh kinh tế (13/5/1953 -13/5/2013 ). Tới dự có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện các ban ngành cấp tỉnh.Đồng chí Huỳnh Thanh Điền trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh kinh tế.
 
Hai đơn vị phòng Quản lý xuất nhập cảnh và phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Nghệ An tuy chức năng, nhiệm vụ khác nhau nhưng đều chung mục đích trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia. Trong từng thời điểm, hai lực lượng luôn thể hiện là một khối đoàn kết thống nhất, khẳng định bản lĩnh cách mạng vững vàng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
 
Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng An ninh Kinh tế, quản lý xuất nhập cảnh Công an Nghệ An, luôn sát cánh cùng quân và dân tỉnh nhà, lập nhiều chiến công xuất sắc, làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn của kẻ thù, điều tra làm rõ nhiều vụ án, bắt giữ nhiều tên gián điệp nguy hiểm, bảo vệ các cơ sở kháng chiến, bảo vệ tính mạng tài sản nhân dân.
 
Đất nước thống nhất bước vào thời kỳ mới, hai lực lượng luôn quán triệt rõ tư tưởng “An ninh chủ động”, không để bị động, bất ngờ. Với chức năng nhiệm vụ của mình, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế và nhân dân xuất cảnh, nhập cảnh và cư trú, thủ tục cũng được đơn giản hóa tối đa, rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp hộ chiếu, visa, được nhân dân đánh giá cao. Lực lượng An ninh kinh tế luôn tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc lựa chọn đối tác đầu tư, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế ở địa phương, huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng ngừa; phát huy cao độ nội lực, bình tĩnh, kiên cường, mưu trí, đấu tranh với các loại tội phạm kinh tế, đấu tranh làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch “Dùng kinh tế để chuyển hóa chính trị” trên địa bàn, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các loại tội phạm, góp phần đảm bảo ANQG và TTATXH trên địa bàn, tạo môi trường an toàn thông thoáng thu hút đầu tư phát triển kinh tế tỉnh xã hội của tỉnh nhà.
 
Tại lễ kỷ niệm, các lực lượng đã cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh, xây dựng và trưởng thành. Đồng thời cũng là dịp để các thế hệ đi trước truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm quý giá trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an ninh quốc gia cho cán bộ chiến sĩ đang làm công tác Quản lý xuất nhập cảnh và An ninh kinh tế.
 
Để tiếp tục đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị hai đơn vị tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ gắn với phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, cùng với thực hiện cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động cho mỗi cán bộ, chiến sĩ, góp phần đảm bảo bình yên cuộc sống cho nhân dân. Khen thưởng các cá nhân có thành tích trong công tác quản lý XNC 
 
Với những thành tích xuất sắc, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Lực lượng An ninh kinh tế, đơn vị được Nhà nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng 3; UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh đã tặng bằng khen và giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trên các lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, An ninh kinh tế.


Minh Tâm – PX15 CANA