Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An

Hùng Phong

(Baonghean.vn) - Đây là dịp để Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An ôn lại truyền thống hào hùng trong chặng đường 60 năm qua.

Chiều 20/4, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống BĐBP tỉnh (23/4/1959 - 23/4/2019).

Tham dự có Đại tá Trần Hải Bình - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh; Đại tá Lê Như Cương - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh; các đồng chí nguyên là thủ trưởng Bộ chỉ huy và lãnh đạo các phòng, ban, văn phòng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh qua các thời kỳ và CBCS cơ quan Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh.

Tại buổi lễ, Đại tá Trần Hải Bình điểm lại quá trình ra đời, phát triển, chiến đấu hào hùng của lực lượng BĐBP Nghệ An. Trong đó, BĐBP tỉnh đã đóng góp, hy sinh to lớn cho công cuộc bảo vệ, xây dựng quê hương 60 năm qua.

Đặc biệt là thời kỳ từ 1959 đến năm 1986 đã triển khai lực lượng bảo vệ biên giới, vùng biển, tiễu phỉ, trấn áp bọn phản động và làm nhiệm vụ quốc tế với nước bạn Lào; chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc XHCN của đế quốc Mỹ.

Đại tá Trần Hải Bình, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt
Đại tá Trần Hải Bình - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế với nhân dân Lào, năm 1968 BĐBP Nghệ An đã cử 6 đội công tác thuộc phân đội 56 sang giúp bạn Lào xây dựng lực lượng, phong trào cách mạng, tiến hành chiến tranh du kích, làm công tác binh vận, xây dựng cơ sở bảo vệ cách mạng Lào và chống địch xâm nhập vào địa bàn biên giới của tỉnh, góp phần xây đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Từ năm 1986 đến nay, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển, xây dựng địa bàn và đơn vị trong thời kỳ đổi mới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đã chủ động sáng tạo, vận dụng đúng đắn đường lối đối nội, đối ngoại của Đảng, vừa duy trì thực hiện nghiêm các hiệp định, quy chế về biên giới; vừa đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hoạt động vượt biên, vượt biên trái phép; xử lý đúng đắn, kịp thời các hoạt động vi phạm chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển.

Các đại biểu tham quan hiện vật tại phòng truyền thống BĐBP Nghệ An
Các đại biểu tham quan hiện vật tại phòng truyền thống BĐBP Nghệ An.

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, BĐBP Nghệ An đã luôn tích cực, chủ động, linh hoạt về đối sách, tinh thông về nghiệp vụ, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả. Trong xây dựng nền biên phòng toàn dân, BĐBP tỉnh đã tích cực phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng cơ sở chính trị, phát triển KT-XH, giúp dân xóa đói giảm nghèo, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai đạt nhiều kết quả tốt...

Trong công tác đối ngoại, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào duy trì thực hiện tốt các hiệp định, hiệp nghị biên giới Việt-Lào; hoàn thành dự án tôn tạo, tăng dày 116 mốc quốc giới, 44 cọc dấu trên toàn tuyến biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh của bạn Lào.

Cùng đó, duy trì thực hiện có hiệu quả các hoạt động kết nghĩa 19 cặp bản-bản và 8 cặp kết nghĩa giữa các đồn biên phòng và các đơn vị quân đội, công an bạn Lào, góp phần củng cố tăng cường tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung và Nghệ An với 3 tỉnh của bạn Lào có chung đường biên giới nói riêng.

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An ảnh 3
Bộ đội Biên phòng đồn Nhôn Mai và người dân Tương Dương tuần tra đường biên cột mốc. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Dịp này, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đồng chí nguyên là thủ trưởng Bộ Chỉ huy và lãnh đạo các phòng, ban, văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh qua các thời kỳ đã thăm, giao lưu, tặng quà xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên từng là địa điểm đóng quân của cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thời kỳ 1965 - 1966.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.