Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng

(Baonghean.vn) - Sáng 9/10, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018).

Đến dự về phía Trung ương có đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc UBKT Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh, các huyện, thành, thị.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Ngày 16/10/1948, tại Chiến khu Việt Bắc, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra Quyết nghị số 29 - QN/TW về việc thành lập Ban Kiểm tra Trung ương. Đây là căn cứ để Thường vụ Bộ Chính trị (khóa VIII) đồng ý lấy ngày 16/10/1948 là ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng. 

Tại Nghệ An, thực hiện chủ trương của Trung ương và yêu cầu thực tiễn, ngày 16/5/1949, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã phân công đồng chí Hoàng Ngọc Nhân, Phó Bí thư Tỉnh ủy phụ trách công tác kiểm tra của Đảng và tiến hành tổ chức Hội nghị kiểm tra toàn tỉnh. 

Tháng 7/1953, Tỉnh ủy phân công 3 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm: Lê Huy Điệp, Đặng Khương và Ngô Sinh phụ trách công tác kiểm tra Đảng. Thực hiện Nghị quyết số 04 - NQ/TW ngày 6/3/1956 của Bộ Chính trị “về tăng cường công tác kiểm tra và thành lập Ban Kiểm tra Đảng các cấp”, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Quyết nghị số 799 - QN/TU, ngày 14/11/1957 thành lập Ban Kiểm tra Đảng Tỉnh ủy Nghệ An. Từ 1960, Ban Kiểm tra Tỉnh ủy được đổi thành UBKT Tỉnh ủy. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V (tháng 3/1982), Điều lệ Đảng quy định đảng ủy cơ sở được cử UBKT.

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng ảnh 2
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đọc diễn văn truyền thống 70 năm ngành Kiểm tra Đảng. Ảnh: Thành Duy

Từ đó đến nay, UBKT được thành lập thành một hệ thống hoàn chỉnh và thống nhất từ Trung ương đến cơ sở. Từ khi thành lập đến nay, UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp trong tỉnh đã không ngừng phát triển, trưởng thành về mọi mặt, duy trì và phát huy truyền thống luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Ghi nhận những thành tích đã đạt được của đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp của tỉnh, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng cho ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Nghệ An nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba. Chính phủ tặng 6 Cờ thi đua xuất sắc, UBKT Trung ương tặng 6 Cờ thi đua xuất sắc và 7 Bằng khen. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và UBND tỉnh tặng 6 Bằng khen.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, chúc mừng, biểu dương thành tích và những kết quả công tác của ngành Kiểm tra tỉnh Nghệ An, của các tập thể và cá nhân thuộc các thế hệ cán bộ kiểm tra của Đảng từ tỉnh đến cơ sở trong thời gian qua.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Công tác kiểm tra, giám sát là nhiệm vụ của toàn Đảng, của các cấp ủy đảng từ Trung ương đến cơ sở, trong đó UBKT các cấp là nòng cốt. Trong thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu cần thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo và đích thân thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát.

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu cần nhận thức sâu sắc, công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành một cách chủ động, thường xuyên, toàn diện, chặt chẽ; trong đó lấy phòng ngừa, lấy xây là chính; không chỉ làm rõ những khuyết điểm và xử lý vi phạm mà còn phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, phát huy sự năng động sáng tạo của tổ chức đảng, đảng viên và đóng góp cho việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Khi có vụ việc vi phạm được phát hiện, phải kịp thời xem xét và xử lý nghiêm minh.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, đặc biệt là người đứng đầu cần dành nhiều thời gian hơn cho công tác kiểm tra; phát huy đầy đủ vai trò của UBKT trong tham mưu, giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; chỉ đạo phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác thanh tra, điều tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội. 

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tặng bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy 

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cán bộ kiểm tra phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, có lối sống lành mạnh, phẩm chất đạo đức trong sáng, đồng thời lại phải có hiểu biết rộng, có kiến thức chuyên môn sâu, đặc biệt phải có tính chiến đấu cao thì mới dám đấu tranh với những hành vi sai trái, vi phạm. Do vậy, các cấp ủy đảng cần hết sức chăm lo tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra;…

Dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tặng ngành Kiểm tra Đảng bức trướng với nội dung: “Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Nghệ An trung thành, đoàn kết, liêm chính, kỷ cương”. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương khẳng định, bước sang giai đoạn mới của đất nước, Đảng ta xác định phải tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tinh thần và thái độ kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn. 

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng ảnh 5
Đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Từ đó, đồng chí nhấn mạnh, cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp, trước hết là người đứng đầu phải nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Cấp ủy, UBKT các cấp cần tập trung triển khai thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật theo quy định trên tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có khoảng trống”; tăng cường, kiểm tra, giám sát đối với người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng…

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cũng nhấn mạnh cần tiếp tục thực hiện kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, giám sát phải mở rộng; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chú trọng xây dựng và kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra;…

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng ảnh 6
Đồng chí Lê Thị Thủy tặng lẵng hoa của UBKT Trung ương cho ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Nghệ An nhân kỷ niệm ngày truyền thống. Ảnh: Thành Duy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng ảnh 7
Các đồng chí: Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương và Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng Bằng khen của UBKT Trung ương cho UBKT Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
 
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng ảnh 8
Các đồng chí: Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương và Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng Bằng khen của UBKT Trung ương cho các cá nhân. Ảnh: Thành Duy

Dịp này, UBKT Trung ương tặng Bằng khen cho UBKT Tỉnh ủy và 1 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng, cùng 4 đồng chí có thời gian công tác trong ngành Kiểm tra Đảng từ 25 năm trở lên. 

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.