Kỷ niệm 75 năm ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An

Thanh Nga - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chiều 27/8, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tọa đàm Kỷ niệm ngày thành lập ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (28/8/1945 – 28/8/2020).

Tham dự tọa đàm có đồng chí  Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Cùng dự có đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các ban, ngành, địa phương và cán bộ hưu trí qua các thời kỳ.

Kỷ niệm 75 năm ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An ảnh 1
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Đức Anh

Tự hào chặng đường xây dựng và phát triển

Trong diễn văn khai mạc tại buổi tọa đàm, đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: Cách đây 75 năm, trong tuyên cáo thành lập Chính phủ lâm thời Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Bộ Lao động và Bộ Cứu tế xã hội, tiền thân của Bộ Lao động - TB và XH ngày nay, để thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của cách mạng thời kỳ đầu.

Kỷ niệm 75 năm ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An ảnh 2
Đại biểu tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: Đức Anh

Ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, ngành Lao động - TB và XH Nghệ An đã phát động phong trào tăng gia sản xuất để diệt giặc đói, động viên hàng vạn thanh niên lên đường gia nhập bộ đội Vệ quốc đoàn, gia nhập đoàn quân Nam tiến, đi thanh niên xung phong, đi dân công hỏa tuyến, đi vận tải xe thồ, vận tải đường sông, đường biển.

 Các nữ TNXP Đại đội 317 san lấp hố bom để thông đường ở Truông Bồn trong những năm chiến tranh. Ảnh tư liệu
Các nữ TNXP Đại đội 317 san lấp hố bom để thông đường ở Truông Bồn trong những năm chiến tranh. Ảnh tư liệu

Cuộc chiến tranh kết thúc có gần 1,5 triệu người của tỉnh Nghệ Tĩnh đã từng tham gia bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, tham gia dân quân du kích và tham gia chiến đấu trên quê nhà được xem xét, tặng thưởng huân, huy chương. Hàng nghìn bà mẹ được phong tặng và truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều địa phương được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hầu hết các địa phương trong tỉnh đều đã xây dựng được Nghĩa trang liệt sỹ hoặc Đài tưởng niệm. Các thương, bệnh binh nặng, thân nhân liệt sỹ già cả neo đơn đều được nuôi dưỡng chăm sóc tập trung; hoạt động tri ân đối với những người đã có công đều có sự tham gia đóng góp công sức to lớn của cán bộ công nhân viên ngành Lao động - TB và XH.

Trong thời kỳ đổi mới ngành Lao động - TB và XH đã từng bước cùng chung tay với các sở, ban, ngành, địa phương để triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ mới, đồng thời thực hiện tốt chế độ chính sách cho người có công và công tác xã hội. Cùng với đó là chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Hệ thống cơ sở đào tạo giáo dục nghề nghiệp cho người lao động phát triển cả về quy mô và chất lượng, bình quân hàng năm đào tạo nghề cho khoảng 70 nghìn người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2019 đạt 63%.

Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm và XKLĐ luôn được chú trọng trong những năm qua. Trong ảnh: Lao động Nghệ An tham gia phỏng vấn ngoại ngữ, sang lao động tại Nhật BảnẢnh: Thanh Nga
Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm và XKLĐ luôn được chú trọng trong những năm qua. Trong ảnh: Lao động Nghệ An tham gia phỏng vấn ngoại ngữ, sang lao động tại Nhật Bản. Ảnh: Thanh Nga

Hàng năm tạo việc làm cho trên 3,5 vạn lao động, trong đó xuất khẩu lao động 13 nghìn người. Tỷ lệ hộ nghèo từ 12,1% năm 2015 giảm còn 4,11% năm 2019. Hiện nay, ngành đang quản lý và thực hiện chế độ cho gần 71 nghìn thương, bệnh binh và người có công với cách mạng, chi trả bình quân mỗi tháng 120 tỷ đồng. Từ năm 1992 đến nay đã xây dựng mới hơn 8.488 ngôi nhà tình nghĩa, sửa chữa, nâng cấp 14.399 ngôi nhà, tặng 64.419 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 195 tỷ đồng.

Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Kỷ niệm 75 năm ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An ảnh 5
Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Đình Long khẳng định: "Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã có nhiều nỗ lực sáng tạo không ngừng để cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị đặt ra cho tỉnh nhà trong thời gian tới,  đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Lao động, TB&XH cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm:

Ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục tiêu chiến lược an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Kỷ niệm 75 năm ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An ảnh 6
Tại buổi tọa đàm, UBND tỉnh đã trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 2 đồng chí có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Ảnh: Đức Anh
Kỷ niệm 75 năm ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An ảnh 7

  Dịp này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp lao động thương binh và xã hội cho 28 cá nhân. Ảnh: Đức Anh

Cán bộ ngành cần nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách, chương trình, biện pháp thực hiện các lĩnh vực Lao động – TB và XH; Nâng cao chất lượng tham mưu, đổi mới lề lối, phong cách làm việc hiệu quả; Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn hướng dẫn để nâng cao trình độ nghiệp vụ, đạo đức công vụ và kỹ năng giao tiếp ứng xử nhằm đáp ứng yêu cầu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.