Kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 ở Hoa Kỳ, Nam Phi

Tối 29/8, theo giờ Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 68 Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2013).

Tới dự buổi lễ có quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Scot Marciel, nhiều quan chức chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, các học giả và bạn bè Hoa Kỳ cùng các quan chức ngoại giao đoàn và bà con người Việt ở nước sở tại.Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng phát biểu tại lễ kỷ niệm.
(Ảnh: Nguyễn Đức/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh ý nghĩa trong đại của Ngày Quốc khánh 2/9. Đại sứ cũng nêu bật sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong 68 năm qua, đặc biệt những thành quả do công cuộc đổi mới đem lại. Việt Nam ngày nay đã trở thành một thị trường năng động với gần 90 triệu dân và đang quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế, đóng vai trò ngày càng chủ động, có trách nhiệm trong khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhắc lại bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ Truman chỉ vài tháng sau khi nước Việt Nam giành được độc lập, bày tỏ mong muốn quan hệ đầy đủ với Hoa Kỳ.
68 năm sau, hai nước đã thực hiện được mong muốn này với việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/7 vừa qua tại thủ đô Washington đã tuyên bố xác lập mối quan hệ đối tác toàn diện.

Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở mỗi quốc gia, trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt cho Chính phủ Hoa Kỳ, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Scot Marciel nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong những năm qua và bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong những năm tới.

Cùng ngày, tại thủ đô Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi đã tổ chức kỷ niệm trọng thể Quốc khánh Việt Nam lần thứ 68.

Tham dự lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Tư pháp và xây dựng Hiến pháp Nam Phi John Jeffery, đại diện Chính phủ Nam Phi, cùng hơn 400 khách mời đến từ Bộ Ngoại giao và các bộ ngành, Viện Nghiên cứu Nam Phi, Đại sứ các nước ASEAN và đoàn ngoại giao tại Nam Phi, đại diện giới doanh nghiệp Nam Phi cùng đông đảo bà con Việt kiều sinh sống, học tập và công tác tại Nam Phi và các nước lân cận.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Việt Nam, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, kỷ nguyên của độc lập, tự do và hạnh phúc.

Đại sứ Lê Huy Hoàng đã điểm lại những chặng đường vẻ vang và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã giành được trong 68 năm xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, là bạn và là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc coi trọng, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị với Nam Phi, là nước Việt Nam có quan hệ thương mại hàng đầu hiện nay tại châu Phi, đồng thời là thành viên quan trọng của nhóm G-20, nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS và nhiều tổ chức quốc tế và khu vực khác.

Đại sứ cũng nhấn mạnh năm 2013 đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Nam Phi, là năm hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nhằm phát huy quan hệ gắn bó giữa hai nước về mặt chính trị, ngoại giao cũng như đẩy mạnh hợp tác thiết thực hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, đầu tư, giáo dục, bảo vệ môi trường...

Thay mặt Chính phủ Nam Phi, Thứ trưởng Tư pháp và xây dựng Hiến pháp Nam Phi John Jeffery đã có bài phát biểu thể hiện tình cảm thân thiết trong quan hệ giữa hai nước, nhấn mạnh Nam Phi luôn coi trọng và đánh giá cao tình cảm gắn bó, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo hai bên trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Nelson Mandela vun đắp.

Thứ trưởng Jeffery khẳng định Nam Phi luôn coi Việt Nam là đồng minh tin cậy, hai nước cần tận dụng quan hệ chính trị tốt đẹp trong nhiều năm qua, trong đó có quan hệ gắn bó đoàn kết giữa hai Đảng cầm quyền là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội Dân tộc Phi (ANC), để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ mọi mặt.

Thứ trưởng Jeffery cho biết Nam Phi đánh giá cao kết quả và ý nghĩa chuyến thăm Nam Phi đầu tháng Tám này của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, mong hai nước tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn để tạo thêm động lực, đưa quan hệ đối tác giữa hai nước lên tầm cao mới./.


Theo TTXVN - L.T