Kỳ Sơn: Ba kẻ buôn bán trẻ em sa lưới nhờ sự cảnh giác của tài xế taxi

(Baonghean.vn) - "Nghi tôi cố tình "câu giờ", những người phụ nữ trên xe đã có ý định chuyển xe khác để đi Móng Cái (Quảng Ninh) nhưng rất may không thành".

Đó là chia sẻ của anh Dương Danh Sơn - người điều khiển xe taxi chở 2 phụ nữ và 2 trẻ em gái trong đêm 6/8 tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn). 2 người này ngay sau đó bị bắt giữ vì hành vi đưa người đi Trung Quốc trái phép.

Anh Dương Danh Sơn, tài xế lái xe kể lại với phóng viên Báo Nghệ An về sự việc giúp lực lượng công an bắt đối tượng buôn bán người. Ảnh: Anh Tú
Anh Dương Danh Sơn, tài xế lái xe kể lại với phóng viên Báo Nghệ An về sự việc giúp lực lượng công an bắt đối tượng buôn bán người. Ảnh: Anh Tú

Liên quan đến vụ lừa 2 bé gái bán sang Trung Quốc, xảy ra ở huyện biên giới Kỳ Sơn vào đêm mùng 6, rạng ngày mùng 7/8/2017, người đã có công lớn, góp phần giúp Công an Kỳ Sơn phá thành công chuyên án 171E, giải cứu 2 bé gái và bắt giữ các đối tượng liên quan là anh Dương Danh Sơn (sinh 1986), lái xe của hãng Taxi Lạc Hồng, Chi nhánh huyện Kỳ Sơn.

Với gương mặt điển trai, cương nghị, anh Sơn kể lại những thời khắc khó quên với một người mới vào nghề lái xe như anh.

Vào khoảng 11h đêm ngày 6/8, lúc đó anh Sơn đang đậu xe ở gần 1 quán cà phê ở khối 2, thị trấn Mường Xén thì nhận được điện thoại báo đón khách gần UBND thị trấn Mường Xén.

Tiếp nhận tin, anh đến điểm khách yêu cầu. Tại đây có 1 người phụ nữ mặc áo hoa, dắt theo 1 em nhỏ chừng 3 tuổi đang đứng chờ. Sau khi lên xe, người phụ nữ đề nghị anh chạy khoảng 50m đón thêm người tại một quán ăn. Đến đây, thêm 1 phụ nữ to béo và 2 trẻ em cùng lên xe.

Những người phụ nữ đề nghị chở đến xã Chiêu Lưu (cách thị trấn Mường Xén chừng 20km). Vừa đi được 1 quãng chừng 300m, họ lại hỏi và đề nghị anh Sơn chở ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). “Tôi nói rằng đi ra Móng Cái sẽ mất nhiều tiền, khoảng chừng 5 - 8 triệu, nhưng họ nói rằng chú cứ chở đi, hết bao nhiêu tiền chúng tôi sẽ trả đầy đủ” - anh Sơn kể lại.

Nghe những người kia quả quyết như vậy khiến anh Sơn bắt đầu nghi ngờ về điều mờ ám mà họ đang thực hiện. Nhìn những đứa bé ngây thơ kia, anh nghĩ đến việc chúng đang bị 2 phụ nữ lừa bán sang Trung Quốc. “Lúc đó, tôi không biết làm thế nào để báo tin, và sẽ xử lý tình huống như thế nào, có động chúng trốn mất. Tôi quyết định dừng xe tại nhà 1 người bạn tên Hùng ở khối 4 và giải thích với những người trên xe rằng, phải xin thêm lái để đi đường dài. Tại đây tôi kể sự việc với anh Hùng và nhờ anh liên lạc với công an. Sau đó tôi trở lại xe và tiếp tục chở những vị khách khả nghi”.

"Khi đi trên đường tôi cố ý chạy thật chậm, chỉ chừng 10km/h để chờ công an đuổi theo, và không quên để ý đến những hành vi của họ.

Ra khỏi thị trấn Mường Xén chừng 1km, có vẻ như phát hiện thấy tôi cố tình "câu giờ", 2 người phụ nữ đã có ý định xuống xe tìm cách khác để đi Quảng Ninh”. Một trong hai người nói chở họ về xã Chiêu Lưu và tôi đồng ý - anh Dương Danh Sơn cho hay.

Đến khoảng 12h đêm, khi xe anh Sơn chạy đến đoạn đường thuộc xã Hữu Kiệm, cách điểm xuất phát chừng 5km thì lực lượng Công an huyện Kỳ Sơn đã đuổi kịp yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Do không chứng minh được những trẻ em đi trên xe có mối quan hệ như thế nào với mình, 2 người phụ nữ đã được mời về trụ sở làm việc.

Các đối tượng bắt cóc và cán bộ công an huyện Kỳ Sơn tại trụ sở Công an huyện Kỳ Sơn, Ảnh: Hồ Phương
Các đối tượng bắt cóc và cán bộ công an huyện Kỳ Sơn tại trụ sở Công an huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Hồ Phương

Tại cơ quan công an 2 đối tượng khai nhận là Cụt Thị Đào (SN 1989) và Moong Thị Chiêu (SN 1986). Mở rộng điều tra, ngay trong đêm cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã bắt giữ Ven Văn Hiệp (SN 1980) (chồng của Moong Thị Chiêu), cả 3 cùng trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Các đối tượng, khai nhận cùng nhau thực hiện hành vi đưa 2 bé gái Moong T.X. trên địa bàn huyện bán sang Trung Quốc với giá gần 240 triệu đồng./.

Hồ Phương - Anh Tú

Tin mới

Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.