Kỳ Sơn: Gừng quá lứa bí đầu ra

(Baonghean) “Cách đây 2-3 năm về trước, mùa thu hoạch gừng như là ngày hội. Người dân lên rẫy đào về bao nhiêu cũng được mua hết. Trồng gừng bán được nhiều tiền dân bản rất phấn khởi. Thế mà từ trước Tết đến nay chẳng có người mua dù giá hạ xuống rất thấp. Hiện giờ đã gừng già, quá vụ mùa thu hoạch, thỉnh thoảng mới có người đặt mua với số lượng ít, dân bản không biết đào bán cho ai” - Ông Và Giống Chùa, Trưởng bản Thăm Hín, Nậm Càn - Kỳ Sơn cho hay.

Được tận mắt chứng kiến nhiều rẫy gừng lá úa vàng rụng còn trơ gốc, càng hiểu thêm nỗi lòng của người dân trồng gừng nơi đây.

Gừng từng được xem là cây trồng chủ lực thoát nghèo cho người dân ở xã Nậm Càn - Kỳ Sơn, được bà con trồng nhiều ở nương rẫy nơi mà cây lúa không còn cho năng suất. Trồng gừng cho năng suất ổn định, giá bán cao (thường 7.000 - 10.000đ/1kg, có thời điểm giá lên tới 17.000đ/1kg) nên nhiều hộ dân đã mở rộng diện tích và không ít gia đình sau vụ gừng thu được vài ba chục, thậm chí cả trăm triệu đồng.Gừng ở Nậm Càn thu hoạch về không có người mua.

Thế nhưng từ năm ngoái đến nay người trồng gừng ở Nậm Càn luôn trong tình cảnh đứng ngồi không yên. Gừng quá vụ mùa thu hoạch nhưng không có người mua, mặc dù giá rẻ chỉ còn có 3.000 - 4.000đ/1kg. Củ gừng trồng chỉ thu hoạch sau 1 năm, để sang năm sau thì năng suất sẽ giảm vì củ già sẽ tự phân hủy.

Theo thống kê cả xã hiện giờ còn khoảng 60ha rẫy gừng trồng tập trung ở 4 bản là Nậm Càn, Huồi Nhao, Liên Sơn và Thăm Hín. Tất cả diện tích rẫy gừng trồng này đã quá vụ mùa thu hoạch. Một hộ dân ở Nậm Càn sau khi lên thăm rẫy gừng về than: “Quá thời gian thu hoạch củ gừng như cây củi mục. Mong sớm có người mua gừng để dân bản đỡ khổ”.


Thắng Bình - Mường Xén - Kỳ Sơn