Kỳ Sơn: Lực lượng dân quân phát huy hiệu quả công tác

(Baonghean.vn) - Bản Hội Phốc của đồng bào Mông nằm cách trung tâm xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An hơn 20 km, đường sá đi lại hết sức khó khăn. Vậy mà, chỉ mới đây thôi một đối tượng vừa định thực hiện ý đồ truyền đạo trái pháp luật thì bị phát hiện và trục xuất ra khỏi địa bàn.

 

Sau khi kể cho tôi nghe xong câu chuyện trên, Thượng tá Đậu Văn Đồng, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn cho biết: Đó là nhờ sự báo cáo, thông báo kịp thời của lực lượng dân quân tại chỗ. Để có sự nắm tình hình, báo cáo kịp thời chính xác như thế, Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn đã có một bước chuyển giao hết sức cụ thể.

 

Nói rõ hơn về sự chuyển giao này, Thượng tá Đậu Văn Đồng lý giải: Địa bàn huyện Kỳ Sơn phức tạp, khó khăn, tình hình di cư tự do, buôn bán ma tuý, truyền đạo trái pháp luật…vẫn thường xuyên xảy ra. Từ tháng 2 năm 2013 trở về trước, Ban chỉ huy quân sự huyện có 5 đội xây dựng cơ sở đóng quân ở những địa bàn đặc biệt khó khăn nắm tình hình, giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh. Nhưng từ tháng 3 năm 2013, cấp trên quyết định giải thể các đội xây dựng cơ sở. Vì thế để việc nắm, xử lý tình hình một cách thông suốt, ngay từ lớp tập huấn cán bộ đầu năm 2013, Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn đã thực hiện sự chuyển giao cách thức nắm, báo cáo, xử lý tình hình cho đội ngũ cán bộ ban chỉ huy quân sự các xã, lực lượng dân quân thường trực, cơ động…

 

Để chuyển giao một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn biên soạn giáo án gắn với những tình huống và cách xử lý cụ thể. Chẳng hạn tình huống ở bản Hội Phốc (xã Nặm Cắn) một người lạ có biểu hiện truyền đạo trái phép trong điều kiện đường sá đi lại khó khăn, không có sóng điện thoại để liên lạc. Khi phát hiện và nắm được tình hình, Cử Bá Chùa - Tiểu đội trưởng dân quân bản Hội Phốc nhanh chóng cắt rừng truyền tin đến bản Trường Sơn. Tiểu đội trưởng dân quân bản Trường Sơn nhanh chóng báo lên Ban chỉ huy quân sự xã Nậm Cắn. Quá trình anh Lầu Bá Tòng, xã đội trưởng xã Nậm Cắn báo cáo lên Ban chỉ huy quân sự huyện, cũng là lúc tiểu đội dân quân thường trực xã Nặm Cắn làm mọi công tác chuẩn bị, để khi có lệnh phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng lên đường vào bản Hội Phốc làm nhiệm vụ.

 

Chuyển giao cách nắm, xử lý tình hình bằng những tình huống và cách xử lý cụ thể thì trong quá trình tập huấn, Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn cũng rất chú trọng khơi dậy, định hướng để đội ngũ cán bộ ban chỉ huy quân sự xã “hiến kế”. Cách phát hiện đồng bào có ý định di cư là việc bán ngôi nhà mà họ đang ở. Việc mua bán nhà diễn ra không công khai, nhưng để ngăn chặn, đi đến chấm dứt, đội ngũ cán bộ ban chỉ huy quân sự xã, lực lượng dân quân thôn, bản đã vận động, tuyên truyền cho dân bản hiểu và đưa vào hương ước của từng bản.                         Dân quân xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) nói chuyện với già làng.
 

Nói về việc làm này của ban chỉ huy quân sự và lực lượng tiểu đội thường trực xã Nậm Cắn, ông Lầu Vả Xênh ở bản Trường Sơn rất vui. Ông tâm sự: Từ khi việc cấm bán, mua nhà không qua chính quyền xã được đưa vào hương ước, phần lớn đồng bào Mông ở bản Trường Sơn nhận thức ra được việc làm chưa đúng pháp luật của mình, vì thế tình trạng di dịch cư tự do đã giảm đi rất nhiều.

 

Đưa vào hương ước việc cấm mua, bán nhà trái pháp luật, qua lần tập huấn đầu năm 2013, đội ngũ cán bộ ban chỉ huy quân sự xã còn tham mưu cho Ban chỉ huy quân sự huyện, cấp uỷ, chính quyền địa phương việc tổ chức đón tiếp, bố trí nơi ở cho đồng bào di dịch cư tự do do bạn Lào trả về. Việc các chiến sĩ dân quân thôn, bản nhường một phần đất rẫy cho những người lầm lỡ trở về làm ăn sinh sống và việc bố trí cho họ ở xen kẽ với các hộ gia đình chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế để họ noi gương, phấn đấu đã làm cho những người lầm lỡ cảm động, từ bỏ dần ý định di canh, di cư.

 

…Không còn các đội xây dựng cơ sở, nhưng với sự chuyển giao phù hợp, hiệu quả, đội ngũ cán bộ ban chỉ huy quân sự xã và lực lượng dân quân huyện Kỳ Sơn bước đầu đã phát hiện, nắm, xử lý tình hình một cách nhanh nhạy, đúng như cách nói của người dân nơi đây: Mới nhưng đã vào “guồng”.


Hồ Lĩnh