Kỹ sư 9X bỏ doanh nghiệp lớn về trồng cây cảnh phục vụ Tết

(Baonghean.vn) - Người có ý tưởng táo bạo này là kỹ sư trẻ Lê Cảnh Hiếu - cựu sinh viên Khoa Nông - Lâm - Ngư, Trường Đại học Vinh. Đây cũng là người khởi xướng đưa cây cam Canh, bưởi Diễn cảnh về đất Nghệ trong dịp Tết Nguyên đán này.

Lê Cảnh Hiếu vẫn chỉ là một chàng trai 9X trẻ trung và hồn nhiên, vậy nhưng, chỉ cần nói về công việc, Hiếu đích thực là một người nông dân chính hiệu. Tình yêu đất, yêu công việc trồng trọt cũng là động lực lớn nhất để Hiếu bỏ một công việc ổn định ở Hà Tĩnh về khởi nghiệp ở quê nhà - ngay trên chính khu vườn của gia đình mình ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

Kỹ sư trẻ Lê Cảnh Hiếu tại vườn cam cảnh của mình. Ảnh: Mỹ Hà
Kỹ sư trẻ Lê Cảnh Hiếu tại vườn cam cảnh của mình. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ về lý do, Hiếu tâm sự: "Làm ở công ty thì nhàn hạ và thu nhập ổn định hơn. Nhưng mỗi lần về quê, em thấy đất nhà bỏ không vì bố mẹ già rồi không sản xuất được nữa, em thấy áy náy và “tiếc” đất".

Lựa chọn về quê, với kinh nghiệm hơn một năm làm việc ở Isarel và nhiều năm công tác ở lĩnh vực giống cây trồng, Hiếu khởi nghiệp bắt đầu bằng trồng vườn. Để thực hiện ý tưởng này, Hiếu không ngại gom góp toàn bộ hơn 500 triệu đồng của bản thân và gia đình để cải tạo đất vườn và mua sắm trang thiết bị, cây giống. Hiếu cũng tính toán, đã làm nông nghiệp thì không thể thu hồi vốn nhanh nên em chọn giải pháp "lấy ngắn nuôi dài".

Trong đó, để sớm có thu nhập, chàng kỹ sư 9X ấy dành hơn một nửa diện tích để trồng ổi và táo Đài Loan vì đây là loại cây dễ trồng và dễ tiêu thụ. Số đất còn lại, một phần em trồng cam Xã Đoài, phần còn lại em tổ chức ươm cây giống.

Táo bạo hơn, thay vì chọn giải pháp an toàn, Hiếu đưa giống cam Canh, bưởi Diễn vào trồng theo hình thức cây cảnh để phục vụ thị trường tết. Để làm được điều này, Hiếu lặn lội ra Bắc học kinh nghiệm của các nhà vườn. Sau đó, đích thân lựa chọn tỉ mỉ từng cây giống về ươm trồng và chăm sóc theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn.

Một cây bưởi có hình chữ Lộc. Ảnh:  Mỹ Hà
Một cây bưởi có hình chữ Lộc. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình triển khai, Hiếu nói thêm: "Cam Canh, bưởi Diễn khá kén đất và chỉ phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết phía Bắc. Vì vậy, đem về trồng ở miền Trung, để cho cây phát triển đã khó chứ chưa nói đến chăm sóc để thành hình hài của cây cảnh, bonsai"...

Một điều đặc biệt, dù kỹ thuật chăm sóc khá khó khăn nhưng càng gắn bó, Hiếu lại càng đam mê công việc này. Vì thế, không chỉ chăm sóc thông thường, Hiếu còn sáng tạo, mua thêm khuôn, ghép thêm với các cây trồng khác để cây cảnh của Hiếu có hình dáng khác biệt.

Chẳng hạn, cũng với cây bưởi Diễn nhưng thực tế lại là cây ngũ quả. Trên mỗi cây, Hiếu ghép thêm quả phật thủ, cam Canh, cam Xã Đoài. Bên cạnh đó, chàng kỹ sư trẻ còn dùng khuôn để tạo dáng cho quả bưởi thành chữ Phúc - Lộc - Thọ khá thú vị và hợp với phong vị của Tết nguyên đán.

Những cây bưởi ngũ quả là sáng tạo của Hiếu để phục vụ cho thị trường tết. Ảnh: Mỹ Hà
Những cây bưởi ngũ quả là sáng tạo của Hiếu để phục vụ cho thị trường Tết năm nay. Ảnh: Mỹ Hà

Sau hơn hai năm chăm bón, hiện mùa thu hái đầu tiên đã đến. Thời điểm hiện tại, mô hình trang trại của Hiếu đã trở thành điểm sáng của xã Nam Anh và Hiếu là một trong những đoàn viên điển hình được nhiều bạn trẻ học tập. Mới đây, đoàn xã Nam Anh cũng lựa chọn mô hình của Hiếu để triển khai mô hình nhà lưới trồng rau sạch theo tiêu chuẩn Vietgap.

Khu nhà lưới mới được đầu tư để trồng rau sạch Ảnh: Mỹ Hà
Khu nhà lưới mới được đầu tư để trồng rau sạch Ảnh: Mỹ Hà

Nói thêm về công việc của mình, Hiếu cho biết: "Khi em quyết định về quê làm nông dân, rất nhiều người nghi ngại bởi đây là công việc vất vả, nhọc nhằn. Tuy nhiên, với em điều đó không quan trọng bởi đây là công việc em yêu thích và em thấy hạnh phúc vì được khởi nghiệp trên quê hương, được gần bố mẹ và có cơ hội trả ơn mảnh đất đã sinh ra mình".

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…