Kỹ sư 9X bỏ doanh nghiệp lớn về trồng cây cảnh phục vụ Tết

(Baonghean.vn) - Người có ý tưởng táo bạo này là kỹ sư trẻ Lê Cảnh Hiếu - cựu sinh viên Khoa Nông - Lâm - Ngư, Trường Đại học Vinh. Đây cũng là người khởi xướng đưa cây cam Canh, bưởi Diễn cảnh về đất Nghệ trong dịp Tết Nguyên đán này.

Lê Cảnh Hiếu vẫn chỉ là một chàng trai 9X trẻ trung và hồn nhiên, vậy nhưng, chỉ cần nói về công việc, Hiếu đích thực là một người nông dân chính hiệu. Tình yêu đất, yêu công việc trồng trọt cũng là động lực lớn nhất để Hiếu bỏ một công việc ổn định ở Hà Tĩnh về khởi nghiệp ở quê nhà - ngay trên chính khu vườn của gia đình mình ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

Kỹ sư trẻ Lê Cảnh Hiếu tại vườn cam cảnh của mình. Ảnh: Mỹ Hà
Kỹ sư trẻ Lê Cảnh Hiếu tại vườn cam cảnh của mình. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ về lý do, Hiếu tâm sự: "Làm ở công ty thì nhàn hạ và thu nhập ổn định hơn. Nhưng mỗi lần về quê, em thấy đất nhà bỏ không vì bố mẹ già rồi không sản xuất được nữa, em thấy áy náy và “tiếc” đất".

Lựa chọn về quê, với kinh nghiệm hơn một năm làm việc ở Isarel và nhiều năm công tác ở lĩnh vực giống cây trồng, Hiếu khởi nghiệp bắt đầu bằng trồng vườn. Để thực hiện ý tưởng này, Hiếu không ngại gom góp toàn bộ hơn 500 triệu đồng của bản thân và gia đình để cải tạo đất vườn và mua sắm trang thiết bị, cây giống. Hiếu cũng tính toán, đã làm nông nghiệp thì không thể thu hồi vốn nhanh nên em chọn giải pháp "lấy ngắn nuôi dài".

Trong đó, để sớm có thu nhập, chàng kỹ sư 9X ấy dành hơn một nửa diện tích để trồng ổi và táo Đài Loan vì đây là loại cây dễ trồng và dễ tiêu thụ. Số đất còn lại, một phần em trồng cam Xã Đoài, phần còn lại em tổ chức ươm cây giống.

Táo bạo hơn, thay vì chọn giải pháp an toàn, Hiếu đưa giống cam Canh, bưởi Diễn vào trồng theo hình thức cây cảnh để phục vụ thị trường tết. Để làm được điều này, Hiếu lặn lội ra Bắc học kinh nghiệm của các nhà vườn. Sau đó, đích thân lựa chọn tỉ mỉ từng cây giống về ươm trồng và chăm sóc theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn.

Một cây bưởi có hình chữ Lộc. Ảnh: Mỹ Hà
Một cây bưởi có hình chữ Lộc. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình triển khai, Hiếu nói thêm: "Cam Canh, bưởi Diễn khá kén đất và chỉ phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết phía Bắc. Vì vậy, đem về trồng ở miền Trung, để cho cây phát triển đã khó chứ chưa nói đến chăm sóc để thành hình hài của cây cảnh, bonsai"...

Một điều đặc biệt, dù kỹ thuật chăm sóc khá khó khăn nhưng càng gắn bó, Hiếu lại càng đam mê công việc này. Vì thế, không chỉ chăm sóc thông thường, Hiếu còn sáng tạo, mua thêm khuôn, ghép thêm với các cây trồng khác để cây cảnh của Hiếu có hình dáng khác biệt.

Chẳng hạn, cũng với cây bưởi Diễn nhưng thực tế lại là cây ngũ quả. Trên mỗi cây, Hiếu ghép thêm quả phật thủ, cam Canh, cam Xã Đoài. Bên cạnh đó, chàng kỹ sư trẻ còn dùng khuôn để tạo dáng cho quả bưởi thành chữ Phúc - Lộc - Thọ khá thú vị và hợp với phong vị của Tết nguyên đán.

Những cây bưởi ngũ quả là sáng tạo của Hiếu để phục vụ cho thị trường tết. Ảnh: Mỹ Hà
Những cây bưởi ngũ quả là sáng tạo của Hiếu để phục vụ cho thị trường Tết năm nay. Ảnh: Mỹ Hà

Sau hơn hai năm chăm bón, hiện mùa thu hái đầu tiên đã đến. Thời điểm hiện tại, mô hình trang trại của Hiếu đã trở thành điểm sáng của xã Nam Anh và Hiếu là một trong những đoàn viên điển hình được nhiều bạn trẻ học tập. Mới đây, đoàn xã Nam Anh cũng lựa chọn mô hình của Hiếu để triển khai mô hình nhà lưới trồng rau sạch theo tiêu chuẩn Vietgap.

Khu nhà lưới mới được đầu tư để trồng rau sạch Ảnh: Mỹ Hà
Khu nhà lưới mới được đầu tư để trồng rau sạch Ảnh: Mỹ Hà

Nói thêm về công việc của mình, Hiếu cho biết: "Khi em quyết định về quê làm nông dân, rất nhiều người nghi ngại bởi đây là công việc vất vả, nhọc nhằn. Tuy nhiên, với em điều đó không quan trọng bởi đây là công việc em yêu thích và em thấy hạnh phúc vì được khởi nghiệp trên quê hương, được gần bố mẹ và có cơ hội trả ơn mảnh đất đã sinh ra mình".

Tin mới

Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.