'Kỹ sư làng' chế tạo máy cày từ phế liệu

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở thành công của việc chế tạo ra máy cấy không động cơ, hai “kỹ sư làng” Trần Ngọc Bằng và Trần Ngọc Phúc, ở xóm Tân Thiết, xã Nghĩa Liên, Nghĩa Đàn (Nghệ An) tiếp tục cho ra đời chiếc máy cày được chế từ phế liệu.

Chiếc máy cày được 2 anh em ruột Trần Ngọc Bằng và Trần Ngọc Phúc chế từ các bộ phận của xe máy cũ. Những bộ phận như: máy, bình xăng, nhông, xích… được dùng để chế ra các bộ phận tương ứng trên chiếc máy cày. Khung sườn được làm bằng ống típ hàn nối theo cấu tạo xe lôi.
Máy cày được khởi động bằng cần đề của xe máy.
Hệ thống côn, ga đều bằng tay.Theo đó, việc tăng tốc tương đương như một chiếc xe máy. (Trong ảnh: Cần giật số được làm bằng ống tuýp gắn trực tiếp vào cần số xe máy)
Hệ thống làm mát động cơ ngoài quạt gió còn có ống xả
Bánh lồng, lưỡi cày, hệ thống sên xích tải đều được chế từ phế liệu. Trong đó, hệ thống sên xích có chức năng giảm vòng quay bánh xe, tăng sức kéo cho lưỡi cày
Lưỡi cày có vít me điều chỉnh độ nông, sâu
Ưu điểm của chiếc máy cày ngoài nhỏ gọn (chỉ nặng 40kg), trong 2 tiếng đồng hồ có thể cày xong 1 sào và chỉ tốn non nửa lít xăng, rút ngắn 1/2 thời gian so với việc dùng trâu, bò để cày. Hiện hai anh em đang tiếp tục nghiên cứu để bổ sung cho chiếc máy cày các tính năng khác như: bỏ phân, rạch hàng...

                                                                                            Quảng An