Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Sẵn sàng trước giờ "G"

(Baonghean) - Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia đã hoàn tất. Ban chỉ đạo thi Trường Đại học Vinh, Sở GD-ĐT và các địa phương trong toàn tỉnh đang rà soát lại lần cuối các nội dung liên quan để sẵn sàng cho một kỳ thi nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế. 
 
Cụm thi địa phương - nỗ lực cho một kỳ thi an toàn
 
Chương trình “Em tôi đi thi” lần đầu tiên được Huyện đoàn Tương Dương triển khai nhằm hỗ trợ học sinh nghèo của huyện có đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia năm 2015 và thi tuyển tại Thành phố Vinh. Huyện đoàn đã chỉ đạo cho Đoàn thị trấn, Xá Lượng và Thạch Giám tìm hiểu nhu cầu của thí sinh, trên cơ sở đó đã khảo sát được hơn 40 phòng trọ và chỗ ở miễn phí giúp các em ổn định chỗ ở trong quá trình về thị trấn, ưu tiên cho những thí sinh ở những xã vùng sâu, vùng xa. Hơn 70 thí sinh đăng ký dự thi ở Thành phố Vinh đã được Huyện đoàn hỗ trợ một chuyến xe để đưa các em “đi đến nơi, về đến chốn”. Quá trình tham dự thi ở thành phố, Huyện đoàn phối hợp với Thành đoàn Vinh giúp các em ổn định nơi ăn, chốn ở và đưa đón các em đến các điểm thi an toàn.
 
Tại điểm thi của Trường THPT Tương Dương 1, sát ngày thi hơn 200 học sinh của trường vẫn miệt mài ôn tập. Nói về công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, thầy Bùi Công Thiện, Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ khẳng định “rất tốt”. Bởi lẽ, cho đến thời điểm này, ngoài việc tổ chức ôn tập đều đặn cho các em và nhờ làm tốt công tác tư tưởng nên không có học sinh nào bỏ học giữa chừng. Điểm thi Tương Dương 1 chỉ có 11 phòng thi với 251 thí sinh, để phục vụ thí sinh nhà trường đã đầu tư 35 triệu đồng mua thêm quạt, bóng điện và lắp thêm hệ thống cầu dao đổi chiều nhằm phòng trường hợp mất điện xảy ra. UBND huyện giao cho công an huyện và các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tuyệt đối không xảy ra  sự cố trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia.
Hội đồng thi tại Trường THPT Anh Sơn 1 kiểm tra công tác đảm bảo về nước, y tế cho thí sinh.
 
Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo các thành viên trong ban chỉ đạo đi kiểm tra về công tác cơ sở vật chất, an ninh trật tự ở các địa phương. Tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn 1, có hơn 500 thí sinh của  4 trường THPT trên địa bàn huyện Anh Sơn gồm Anh Sơn 1, Anh Sơn 2, Anh Sơn 3 và Trung tâm Giáo dục thường xuyên dự thi hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn tất. Trong đó, chú trọng đến việc trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cho các phòng thi bàn, ghế, quạt, hệ thống chiếu sáng. Khu vực khuôn viên trường được dọn vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ. Phòng Y tế của trường chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc, nước uống cho học sinh.
 
Cô Lê Thị An, Phó Hiệu trưởng, Phó trưởng điểm sở tại cụm thi Anh Sơn 1 cũng chia sẻ: Đây là năm đầu tiên tất cả các thí sinh trong toàn huyện sẽ tập trung ở một địa điểm. Vì vậy, điều đầu tiên chúng tôi quan tâm là việc đảm bảo an toàn cho những thí sinh ở xa phải qua sông như các xã Tào Sơn, Lạng Sơn. Đồng thời, Ban Giám hiệu của 4 trường cũng đã họp và mỗi trường sẽ cử một giáo viên quản lý thí sinh khi về Anh Sơn 1 đi thi. Ở huyện Diễn Châu, ông Ngô Quang Long, Trưởng phòng Giáo dục, Phó ban chỉ đạo thi THPT quốc gia khẳng định đây là kỳ thi đầu tiên nên huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế:  Diễn Châu là 1 trong 3 địa phương có 2 điểm thi, dù số lượng thí sinh của mỗi điểm lên đến hơn 600 em nhưng ban chỉ đạo của huyện đã chủ động làm việc với lãnh đạo 2 trường, yêu cầu các điểm thi phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự. Ngoài ra, đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân hiểu hơn tầm quan trọng của kỳ thi quốc gia để cùng phối hợp hỗ trợ...
 
Cụm thi Vinh - sẵn sàng đón các thí sinh 
 
Cụm thi số 25 do Trường Đại học Vinh chủ trì năm nay đón lượng thi rất đông với hơn 37.000 thí sinh, đứng thứ 4 cả nước sau Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng. Do chỉ thi tập trung trong một đợt, lượng hồ sơ “ảo” hầu như rất ít nên trong 4 ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia chắc chắn số lượng thí sinh và người nhà thí sinh sẽ tăng lên gấp 2, gấp 3 lần. Đứng trước thực tế này, công tác đảm bảo, an ninh trật tự và đảm bảo an toàn giao thông được Trường Đại học Vinh và các thành viên trong ban chỉ đạo kỳ thi hết sức chú trọng. Là cơ quan phụ trách công tác an ninh trật tự, hiện Công an Thành phố Vinh đã lên kế hoạch và giao trách nhiệm cho các đơn vị liên quan. Đồng thời huy động tất cả các lực lượng cùng vào cuộc để tham gia bảo vệ kỳ thi như đội an ninh trật tự, đội cảnh sát giao thông, đội cảnh sát trật tự cơ động, đội quản lý hành chính về an ninh trật tự, đội cảnh sát điều tra về trật tự xã hội. Trong đó, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ được giao phối hợp với Tỉnh đoàn để hướng dẫn giao thông và kịp thời giải tỏa an toàn giao thông tại 5 tuyến đường chính là Đại học Vinh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và điểm Trường Nguyễn Trãi.
 
Với kinh nghiệm 13 năm tổ chức thành công kỳ thi chung, đến nay Trường Đại học Vinh cũng đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Suốt 1 tháng qua, công tác in sao và sắp xếp các dữ liệu liên quan đến thí sinh dự thi theo phòng thi, hội đồng thi được bộ phận sắp xếp dữ liệu của Trường Đại học Vinh triển khai chu đáo, cẩn thẩn và kịp thời sửa chữa những sai sót từ hồ sơ của thí sinh.  Mặc dù trường Đại học Vinh phải bố trí đến 60 điểm thi với khoảng 1.200 phòng thi tại Thành phố Vinh và các huyện phụ cận là Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò và Nghi Xuân (Hà Tĩnh)  nhưng  các điểm thi đều đảm bảo cơ sở vật chất  khang trang và  thuận tiện về giao thông, về chỗ ăn, ở cho thí sinh và người nhà. Đặc biệt trường đã cố gắng sắp xếp  tạo điều kiện để mỗi thí sinh thi dù nhiều môn nhưng không phải di chuyển khỏi cùng 1 địa điểm thi. 
 
Tiến sỹ Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Vinh khẳng định: Mặc dù là kỳ thi đầu tiên được tổ chức nhưng các thí sinh và phụ huynh hoàn toàn yên tâm bởi nhà trường và các cơ quan chức năng sẽ tạo mọi điều kiện để thí sinh tham dự kỳ thi một cách tốt nhất. Chúng tôi sẽ cố gắng phát huy hết trách nhiệm để một kỳ thi diễn ra bình thường, nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế…
 
Mỹ Hà