Kỳ thi THPT Quốc gia: Dùng thang điểm 20, thay cách xét tốt nghiệp

Theo như Dự thảo Quy chế tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2015 được Bộ GD-ĐT công bố trong buổi họp báo vào chiều 18/12,  Bộ sẽ tổ chức 8 môn thi: Toán, ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Trong đó, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi.

Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng, được chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dùng thang điểm 20, thay cách xét tốt nghiệp - ảnh 1
 
Kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp cho thí sinh

Điểm mới trong Dự thảo Quy chế tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 là Bộ GD-ĐT sẽ sử dụng thang điểm 20.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc sử dụng thang điểm 20 nhằm 2 mục đích để xét tốt nghiệp THPT, đồng thời làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh. Để đạt được mục đích nói trên thì yêu cầu phân hóa trình độ của thí sinh được phản ánh qua kết quả các môn thi trong kỳ thi phải được đặt ra ở mức độ cao hơn so với các kỳ thi riêng biệt như những năm trước.

Để giúp các trường ĐH, CĐ tuyển sinh chọn lựa được những thí sinh phù hợp với nguồn lực, chất lượng đào tạo, uy tín và đẳng cấp của trường khá đa dạng như hiện nay thì kết quả các môn thi phải có độ phân hóa cao.

Để có độ phân hóa, chất lượng đề thi đóng vai trò quan trọng, đồng thời công tác coi thi, chấm thi cũng là những yếu tố tác động trực tiếp đến kết quả thi của thí sinh. Do vậy, việc mở rộng từ thang điểm 10 sang thang điểm 20 sẽ giúp công tác chấm thi phân hóa chi tiết hơn kết quả thi của thí sinh, hỗ trợ tốt cho công tác xét tuyển sinh của các trường. Với lý do trên, Bộ GD-ĐT chủ trương sử dụng thang điểm 20 trong kỳ thi THPT quốc gia.

Một điểm mới nữa trong Dự thảo Quy chế tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 là Bộ GD-ĐT đưa ra cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = Tổng điểm 4 bài thi + tổng điểm khuyến khích (nếu có)/8 + điểm trung bình lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện./.

Theo VOV