Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Học sinh lúng túng ôn thi

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố sẽ không bán tài liệu hướng dẫn cấu trúc đề thi cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia để phục vụ việc ôn luyện thi. Hiện nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng, băn khoăn và mất định hướng vì chưa biết phải học ôn theo định hướng nào. 
 
Giảm kỳ thi, tăng số môn
 
Theo đó, dù giảm từ 2 kỳ thi thành một nhưng thực tế số môn học mà thí sinh phải ôn luyện lại tăng lên, từ 3 môn thi đại học như những năm trước thành 4 môn khiến số lượng kiến thức sẽ nhiều hơn. 
 
 
Nhiều băn khoăn với cấu trúc đề thi chung
 
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, việc không đưa ra cấu trúc đề thi vì mục đích của đề thi năm nay là định hướng phát triển năng lực của học sinh, hướng đến việc phân loại từ thấp tới cao để làm cơ sở cho việc xét tốt nghiệp phổ thông cũng như ĐH. Hơn nữa, sẽ có những trường ĐH tốp đầu lấy điểm cao, trường lấy điểm vừa và những trường lấy ít điểm khiến đề thi phải có nhiệm vụ phân loại tối đa các thí sinh. Bộ sẽ ban hành một ma trận đề thi với những nội dung và câu hỏi từ cơ bản đến thực tiễn nâng cao để giúp thí sinh nắm bắt định hướng ra đề cũng như các dạng câu hỏi trong đề thi sắp tới. Căn cứ vào đó, các giáo viên sẽ trực tiếp hướng dẫn các học sinh ôn luyện theo tiêu chí này để có thể làm được tốt nhất đề thi.
 
Mặc dù vậy, nhiều học sinh tỏ ra bị động, lúng túng trong việc củng cố kiến thức để ôn thi, đặc biệt là môn tự chọn.
 
Cô giáo Phạm Thị Hồng, trường Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TP HCM) chia sẻ: "Dù có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn luyện ĐH nhưng năm nay đề thi chung cả tốt nghiệp nên biên độ kiến thức sẽ rộng hơn. Đề thi sẽ có tính chất tổng hợp, dàn đều với độ khó nhất định, có khả năng phân loại tư duy của học sinh giúp các trường có thể vừa thu hút thí sinh lại vừa chọn lọc được thí sinh qua bảng điểm của đề thi”.
 
Không ôn theo sách tham khảo
 
Không ban hành cấu trúc đề thi nhưng rất nhiều các loại cẩm nang ôn luyện thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam in ấn và phát hành. Chính điều này đã khiến nhiều học sinh mua để ôn luyện. Vậy nhưng, theo một số giáo viên, nhiều cuốn sách tham khảo không theo sát hướng dẫn của Bộ về kỳ thi chung vì được biên soạn khá sớm, có thể là trước khi Bộ công bố các phương án thi khiến sách không có nhiều giá trị với học sinh. 
 
Cùng chung quan điểm về những loại sách tham khảo đang được bày bán khá nhiều thời gian này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: "Các thí sinh không nên ôn luyện theo những sách này để làm tiêu chí khi đi thi mà chỉ coi đây là một tài liệu tham khảo phụ mà thôi. Quan điểm chung của Bộ là năm nay đề thi chung sẽ có trọng tâm nằm ở lượng kiến thức lớp 12. Vì thế, các giáo viên, học sinh và phụ huynh cần chú trọng và giúp đỡ học sinh ôn luyện trong khuôn khổ những kiến thức này. Với những thí sinh chỉ cần công nhận xét tốt nghiệp, đề thi cũng sẽ đáp ứng được mà với những thí sinh cần điểm cao để xét vào các trường ĐH tốp đầu, đề thi cũng sẽ có phần đáp ứng”.
 
Theo daidoanket.vn