Kỳ thú thác nước 7 tầng ở vùng lõi rừng Pù Hoạt

(Baonghean.vn)  - Rất nhiều người biết Quế Phong nổi tiếng với Thác Sao Va nhưng rất ít người biết rằng, trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt có con suối Huồi Đán với Thác 7 tầng chất chứa bao điều kỳ thú...

Để vào vùng lõi của Khu BTTN Pù Hoạt, con đường thuận tiện nhất là đi từ bản Thái cổ Mường Đán xã Hạnh Dịch.
Mường Đán là bản có nét đặc sắc riêng có, hầu hết các ngôi nhà đều lợp mái bằng gỗ Sa mu dầu đen nhức.
Tại bản Mường Đán, cùng các cán bộ Khu BTTN Pù Hoạt và người dân địa phương, chúng tôi vận xà cạp, đi dép rọ và cho vào ba lô chăn màn, bát đũa, nồi niêu, lương thực... để ngược rừng.
Trên đường đi, men theo một con suối dài như vô tận, người dân địa phương gọi đây là suối Huồi Đán, chảy từ nước bạn Lào về.
Quế Phong là huyện có Thác nước Sao Va nổi tiếng. Nhưng ít người biết, trên dòng Huổi Đán này có Thác nước 7 tầng hết sức hấp dẫn.
Đây là hai tầng thác của Thác nước 7 tầng.
Một trong những kỳ thú của Thác 7 tầng là sau những tầng thác, có những bãi đá phẳng rông mênh mông. Dừng chân ở đây, với không khí trong lành, với thiên nhiên hùng vĩ, và với phong cảnh tuyệt đẹp thực sự là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng.
Từ trên những bãi đá phẳng ấy, nhìn xuống dòng nước chảy xiết tung bọt trắng xóa cũng là một điều hết sức thú vị.
Một điều cũng hết sức kỳ thú ở suối Huồi Đán là có vô số những bãi cuội lớn, nhẵn thín chạy dài hàng chục km tạo nên những cảnh đẹp thơ mộng.
Nước trên dòng Huồi Đán trong vắt, nhìn rõ được từng viên sỏi nhỏ.
Những cán bộ Khu BTTN Pù Hoạt cho biết: "Đã đi rừng thì cái gì cũng cần, duy nước uông thì không vì suối Huồi Đán là nguồn nước ngọt vô tận".
Những người đã đến Huồi Đán đều tự nói với nhau rằng, đã lên Quế Phong, phải vào vùng lõi Pù Hoạt, và phải thăm Thác 7 tầng, thăm dòng Huồi Đán, phải khám phá Thác 7 tầng...

 Nhật Lân