Kỳ tích của chàng 'Yết Kiêu' xứ Nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tại Giải vô địch lặn thế giới năm 2022 được tổ chức ở Thái Lan vào tháng 9 vừa qua, Nguyễn Trọng Dũng - vận động viên lặn của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Nghệ An đã đạt 2 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc, góp phần đưa đội tuyển Việt Nam xếp vị trí Nhất toàn đoàn.

Ý chí của một vận động viên trẻ

Sinh năm 2003, tại xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên), năm 2015, khi mới 12 tuổi, nhờ thể hình tốt, cùng sự nhanh nhẹn, Nguyễn Trọng Dũng được tuyển chọn vào Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Nghệ An ở bộ môn bơi lặn.

Sau gần 1 năm tập luyện môn bơi, Nguyễn Trọng Dũng được chuyển qua môn lặn. “Giai đoạn này rất là khó khăn vì em chưa biết gì về môn lặn cả nên việc học kỹ thuật môn lặn nói chung là rất khó, thầy phải kiên trì bày cho em từng li từng tí em mới hiểu được. Sau khi học xong kỹ thuật là giai đoạn huấn luyện nâng cao khó khăn hơn, bởi dụng cụ thiếu, phải sửa chữa, chắp vá để tập, hoặc khi nào các anh đội lớn tập xong mới có chân vịt để tập”, Dũng nhớ lại.

Kỳ tích của chàng 'Yết Kiêu' xứ Nghệ ảnh 1

Nguyễn Trọng Dũng thay mặt các VĐV đọc lời tuyên thệ tại Lễ xuất quân đoàn thể thao Nghệ An tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, năm 2022. Ảnh: Minh Quân.

Để trở thành vận động viên lặn chuyên nghiệp, Nguyễn Trọng Dũng đã cho thấy ý chí và quyết tâm cao. So với bơi, lặn vất vả hơn nhiều, bởi rất tốn sức vì phải mang theo nhiều thiết bị như bình khí, chân vịt. Ngoài ra, do phải vận động thân dưới nhiều nên các bộ phận như lưng, hông, đùi luôn bị quá tải và đau nhức.

Lúc mới tập, ngày nào cũng bị đau cơ, đau chân và sau những buổi tập dường như không thể đi nổi. Rồi sự cố thường gặp nhất trong cả lúc tập luyện và thi đấu là bị chuột rút, dẫn đến mất tập trung vào nhịp thở, rồi khó thở. Tuy nhiên, em chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dừng lại để theo đuổi một bộ môn thể thao khác, vì em đã coi đó như cái nghiệp của mình.

Nguyễn Trọng Dũng - vận động viên bộ môn lặn (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Nghệ An).

Theo huấn luyện viên Hồ Phi Lược của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Nghệ An, ở bộ môn lặn, Nguyễn Trọng Dũng có những tố chất vượt trội so với các đồng đội cùng lứa như chiều cao, sự dẻo dai, nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, Dũng cũng thể hiện sự chăm chỉ, kiên trì và ý chí rất cao.


Kỳ tích của chàng 'Yết Kiêu' xứ Nghệ ảnh 2

Nguyễn Trọng Dũng (trái) cùng HLV Hồ Phi Lược (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Nghệ An). Ảnh: NVCC

Mặt khác, do đặc thù ở bộ môn lặn thường xuyên đeo mắt kính, lại tập luyện nhiều vào mùa Hè nên khuôn mặt của em bị rám nắng, nhưng phần được kính bơi che lại trắng. Do đó, mỗi khi về quê, em được bạn bè đặt cho biệt danh là “gấu trúc”.

Tấm Huy chương Vàng lịch sử

Sau 2 năm tập luyện ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Nghệ An, Nguyễn Trọng Dũng được thử sức ở giải đấu đầu tiên là Giải Bơi - Lặn vô địch các câu lạc bộ quốc gia năm 2017. Ở giải đấu đó, dù mới 14 tuổi nhưng Nguyễn Trọng Dũng đã giành được 1 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Đồng.

Từ năm 2018 đến nay, tại các giải đấu trong nước, Nguyễn Trọng Dũng luôn giành được huy chương, trong đó có 8 Huy chương Vàng.

Thành tích tại các giải đấu trong nước của Nguyễn Trọng Dũng:

- Năm 2017: Giải Bơi - Lặn vô địch các câu lạc bộ Quốc gia: 1 HCV, 1 HCĐ.

- Năm 2018: Giải Bơi - Lặn vô địch các câu lạc bộ Quốc gia: 5 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ.

- Năm 2019: Giải Bơi - Lặn vô địch trẻ Quốc gia 2019: 1 HCĐ.

- Năm 2021: Giải Bơi - Lặn vô địch các nhóm tuổi Quốc gia: 1 HCV, 1 HCĐ.

Năm 2022: Giải Bơi - Lặn vô địch trẻ Quốc gia: 2 HCV.

Đặc biệt, vào đầu tháng 9/2022 vừa qua, tại Giải Lặn Cúp Thế giới 2022, Nguyễn Trọng Dũng giành được 2 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc, làm nên lịch sử cho thể thao Nghệ An khi trở thành vận động viên Nghệ An đầu tiên ở môn lặn giành Huy chương Vàng thế giới.

Kỳ tích của chàng 'Yết Kiêu' xứ Nghệ ảnh 3
Nguyễn Trọng Dũng (giữa) giành HCV cá nhân tại Giải Lặn Cúp Thế giới năm 2022. Ảnh: NVCC

Kể về giải đấu này, Nguyễn Trọng Dũng cho biết: “Trong đội tuyển, em là thành viên duy nhất chưa từng đi thi đấu quốc tế nên các thầy, cô trong ban huấn luyện không đặt cho em mục tiêu giành huy chương, chỉ hy vọng em có thể có được 1 Huy chương Đồng. Nhưng với một giải đấu quốc tế, vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc, em cùng toàn đội đã rất nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho giải với thời gian dưới nước là 7-9 tiếng, quãng đường lặn lên đến 9-10 nghìn mét trong mỗi ngày.

Lúc đến Thái Lan tham gia giải, gặp gỡ các bạn vận động viên nước ngoài, em cảm thấy run vì các bạn rất cao to, lực lưỡng. Tuy nhiên, đó chỉ là những cảm xúc ban đầu, lúc đã xuống nước thi đấu, cảm xúc đó nhanh chóng tan biến, em chỉ suy nghĩ làm sao thi đấu thật tốt, đem vinh quang về cho Tổ quốc. Nhưng sau khi giành được 1 Huy chương Vàng nội dung 200m vòi hơi chân vịt, Huy chương Bạc nội dung 400m vòi hơi chân vịt và Huy chương Vàng 4 x 100 tiếp sức vòi hơi chân vịt, chính em cũng bất ngờ với kết quả này”.

Kỳ tích của chàng 'Yết Kiêu' xứ Nghệ ảnh 4
Nguyễn Trọng Dũng (thứ 4 từ trái sang) giành HCV nội dung tiếp sức tại Giải Lặn Cúp Thế giới năm 2022. Ảnh: NVCC

Ngoài làm nên lịch sử là vận động viên đầu tiên giành Huy chương Vàng thế giới ở môn lặn, Nguyễn Trọng Dũng còn là một trong những kiện tướng trẻ tuổi nhất của bộ môn bơi - lặn Nghệ An khi giành danh hiệu này lúc 14 tuổi.

Thời gian này, các đội tuyển thể thao thành tích cao của Nghệ An đã gấp rút tập luyện chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX và Nguyễn Trọng Dũng là một trong những vận động viên được kỳ vọng sẽ mang về Huy chương Vàng cho đoàn thể thao tỉnh nhà. Ngoài ra, Nguyễn Trọng Dũng cho biết, sẽ nỗ lực hết mình để có thể góp mặt trong đội tuyển bơi - lặn Việt Nam thi đấu ở SEA Games 32 năm 2023.

“So với môn bơi thì môn lặn khá thầm lặng, chưa nhận được nhiều sự chú ý. Do đó, em mong muốn thời gian tới môn lặn sẽ được quan tâm đầu tư hơn về trang thiết bị tập luyện cũng như tạo điều kiện tập huấn, cọ xát để nâng cao kỹ năng, trình độ, từ đó giành được nhiều thành tích tốt hơn nữa”, Nguyễn Trọng Dũng tâm sự.

Sau này, nếu không còn thi đấu, em mong muốn trở thành huấn luyện viên để phổ biến các kỹ năng bơi, lặn, phòng, chống đuối nước cho các bạn nhỏ cũng như truyền dạy kỹ thuật, kinh nghiệm cho các vận động viên trẻ để các em thi đấu tốt ở các giải đấu trong nước và quốc tế

Nguyễn Trọng Dũng - vận động viên bộ môn lặn (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Nghệ An).

Tin mới

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.