Ký ức của chiến sỹ "sao vuông"

(Baonghean) - Nhớ lại những ngày oanh liệt của dân quân Nghi Hương thời chống Mỹ, nhiều người dân có tuổi không thể quên những đào hầm trú ẩn chống pháo, đắp ụ pháo, tuần tra chống "người nhái" biệt kích xâm nhập. 
 
Nhắc lại những chiến công của dân quân Nghi Hương (TX. Cửa Lò) thời chống Mỹ, bà Trần Thị Thựu không giấu nổi niềm tự hào. Năm 1972, ở tuổi 20, bà được xã cử làm chính trị viên xã đội cùng xã đội trưởng Nguyễn Văn Lục trực tiếp chỉ huy trung đội dân quân trực chiến của xã. Ngày 1/10/1972, đội dân quân trực chiến ngoan cường đánh trả một tốp máy bay phản lực ném bom vào một mục tiêu quân sự trên địa bàn. Sau mấy loạt đạn của khẩu 12 ly 7 và súng trường, o Thựu cùng đồng đội vỡ òa niềm vui khi thấy lửa bốc lên từ thân chiếc máy bay "thần sấm" khiến nó rơi nhào xuống biển. Sau này, cơ quan quân sự cấp trên xác nhận, chiếc máy bay RF- 5C bị rơi hôm đó là do đội dân quân trực chiến Nghi Hương bắn hạ. Sau trận đó, bà Thựu cùng đồng chí Chế Đình Niên cán bộ xã đội được cử đi dự đại hội và báo cáo điển hình tại Đại hội "hai giỏi" của tỉnh và Quân khu.
 
Dân quân phường Nghi Hương (TX. Cửa Lò) luyện tập.
 
 
Nhớ lại những ngày oanh liệt của dân quân Nghi Hương thời chống Mỹ, bà Thựu và nhiều người dân có tuổi ở Nghi Hương không thể quên những đêm hò nhau đào giúp bà con các làng ven biển Vĩnh Tiến, Mỹ Thắng, Hồng Phong hầm trú ẩn chống pháo địch hay ra bãi Nhà Ruồi đắp ụ pháo với bộ đội và những phiên tuần tra chống "người nhái" biệt kích xâm nhập. Rồi chuyện Đội cảm tử của dân quân xã gồm 25 người do đồng chí Hoàng Khắc Biên làm đội trưởng có nhiệm vụ đưa thuyền đánh cá ra đảo Ngư vừa rà phá bom, thủy lôi vừa tiếp cận các tàu nước bạn để vận chuyển vũ khí. Trước mỗi lần ra đảo, cấp ủy và chính quyền lại tổ chức "lễ truy điệu sống" cho anh em. Nhiều cảm tử quân của Nghi Hương còn có sáng kiến mang dây tời ra tận tàu để kéo hàng vào bờ. Trung bình mỗi người vận chuyển được 40 bao hàng một ngày. Các đồng chí Hoàng Khắc Song, Trần Thọ Tựu, Hoàng Văn Vinh đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ ngay trên quê hương mình...
 
Bà Thựu bảo, mỗi thời một khác. Ngày nay không còn cảnh bom đạn ác liệt như hồi chiến tranh nhưng các chiến sỹ dân quân Nghi Hương luôn tiếp nối truyền thống của cha ông. Hiện nay, lực lượng dân quân xã Nghi Hương có 2 trung đội cơ động, 4 tiểu đội binh chủng. Qua học tập, huấn luyện, hội thảo do phường hoặc thị đội tổ chức hàng năm có gần 100% số chiến sỹ đạt yêu cầu, trong đó có 70% đạt khá giỏi. Đến nay, phường đã hoàn thành xong nội dung huấn luyện đối tượng DQTV năm thứ nhất, chiến sỹ dân quân cơ động năm thứ 2 đến năm thứ 4; DQTV tại chỗ; chiến sỹ binh chủng.
 
Ông Hoàng Văn Hòa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Nghi Hương cho biết: Thực hiện nội dung huấn luyện, phường đang tập trung thực hiện tốt phương châm huấn luyện cơ bản, thiết thực, vững chắc để xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, quân sự, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 
 
Bí thư Đảng ủy phường Trần Đình Lương cho biết: Xác định công tác quân sự quốc phòng địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc củng cố nền quốc phòng toàn dân và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, những năm qua, cấp ủy, chính quyền Nghi Hương đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quân sự quốc phòng địa phương, đồng thời với việc tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Chính danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang" mà Nghi Hương 2 lần đón nhận (vào năm 1973 và năm 2014) là nguồn động viên vô cùng lớn để các chiến sỹ "sao vuông" trên địa bàn khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới.
 
 
Việt Long