Ký ức màu hồng

(Baonghean) - Hầu hết các em đang nuôi ước mơ theo nghiệp “quần đùi áo số” đang sinh hoạt, học tập ở các lứa U của “lò” Sông Lam đều trưởng thành từ Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Với Phan Văn Lắm, Nguyễn Văn Hạnh hay Phan Văn Đức, những ngày sôi động của giải đấu năm ấy vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức, đó là động lực để các em nuôi tiếp ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Sinh ra ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tài năng của Phan Văn Lắm được phát hiện từ rất sớm. Trong ký ức của HLV Trần Văn Sơn, người thầy của bao thế hệ cầu thủ nhí huyện Đô Lương thì sau Công Phượng, Phan Văn Lắm là người có tố chất của một “thần đồng”. Lắm sinh hoạt ở lớp năng khiếu của Sông Lam đặt tại huyện Đô Lương từ năm 10 tuổi. Năm 2009, Lắm tham gia đội bóng Nhi đồng huyện Đô Lương dự Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Nhưng mùa giải năm ấy, Văn Lắm đá dự bị, không được ra sân một phút nào. “Cũng buồn lắm, vì đá bóng, ai chẳng muốn được vào sân. Nhìn khán đài đầy khán giả, em cũng muốn ra sân để được cống hiến, được thể hiện nhưng thời điểm đó, em còn ít tuổi nên BHL đã phải ưu tiên các đàn anh. Giải đấu đầu tiên trong em là nỗi buồn nhưng nó thuộc về cá nhân thôi”, Phan Văn Lắm chia sẻ.

Đến mùa giải 2010, khi đã tròn 11 tuổi, Văn Lắm là trụ cột, là cái tên không thể thay thế trong đội Nhi đồng huyện Đô Lương. Với sự xuất sắc của Phan Văn Lắm, Nhi đồng Đô Lương giành quyền vào chơi trận chung kết. Tuy nhiên, ở trận chung kết, đối thủ của Nhi đồng Đô Lương là Nhi đồng Tân Kỳ, một “thế lực” ở thời điểm ấy nên Phan Văn Lắm và các đồng đội đã phải chấp nhận thất bại. Không có cúp vô địch nhưng với màn trình diễn xuất sắc, Phan Văn Lắm đã được “lò” Sông Lam chiêu mộ ngay sau khi giải kết thúc.
 
Phan Văn Lắm (phải) là đội trưởng U.19, U.17 SLNA tham dự giải quốc gia năm 2015.
Năm 2015, dù mới 16 tuổi nhưng Phan Văn Lắm là Đội trưởng U.19 SLNA tham dự Giải bóng đá U.19 quốc gia. Thời điểm này, Lắm cũng đang là Đội trưởng U.17 SLNA tham dự vòng loại giải quốc gia tổ chức ở Thừa Thiên Huế. Theo đánh giá của các thầy ở “lò” Sông Lam, Lắm là cầu thủ đa năng, có lối chơi hiện đại. Khả năng của Lắm là cầm trịch tốt khu trung tuyến và nhất là biết tạo ra sự khác biệt.
 
Những kỷ niệm đặc biệt với Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An ký ức không thể phai mờ đối với trung vệ số 1 U.17 SLNA hiện nay, Nguyễn Văn Hạnh. Hạnh sinh ra và lớn lên ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành. Đam mê bóng đá, Hạnh tham gia các giải đấu ở làng, xã và sau đó được các thầy ở Trung tâm VH-TT-TT gọi tham gia Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An năm 2010. Trong màu áo Thiếu niên Yên Thành, Hạnh đã rất nỗ lực nhưng chung cuộc Yên Thành không vượt qua được vòng loại. Đội bóng không có thành tích tốt nhưng với thể hình vượt trội (Hạnh hiện nay cao 1m78) và lối chơi đầy sức mạnh, Hạnh lọt vào “mắt xanh” của những nhà tuyển chọn SLNA. “Giải đấu thất bại và em cũng nghĩ, mình không còn cơ hội gia nhập “lò” Sông Lam. Vì thường thì cứ đội nào có thành tích tốt, cầu thủ đội ấy mới có cơ hội. Nhưng không ngờ, về nhà một thời gian, em được các thầy ở trên Trung tâm VH-TT-TT huyện thông báo, “lò” Sông Lam gửi giấy báo về và bảo em giờ này, ngày nọ có mặt ở CLB. Niềm vui vỡ oà, em sướng lắm và cả nhà ai cũng lấy làm tự hào”, Hạnh cho biết. Nguyễn Văn Hạnh có sự phát triển về thế hình rất tốt và chuyên môn cũng là điểm nhấn để em ghi điểm. Cũng như Phan Văn Lắm, năm nay ngoài Giải U.17 quốc gia, Hạnh còn được điều động tham gia trong thành phần U.19 của SLNA.
 
Đồng hương và là đàn anh của Nguyễn Văn Hạnh ở “lò” Sông Lam còn có Phan Văn Đức, một cái tên “sáng giá”. Phan Văn Đức và Hồ Tuấn Tài là 2 cầu thủ của “lò” Sông Lam tạo nên “cơn sốt” trong năm 2014, 2015. Thời điểm này, dù mới 19 tuổi nhưng Đức đã được nhiều đội bóng khác chào mời. Được sự đồng ý của lãnh đạo SLNA, mới đây Văn Đức đã đầu quân cho một đội bóng hạng Nhất để tăng thêm cọ xát với mục tiêu năm 2016 quay về đầu quân cho đội 1 của SLNA.
 
Văn Đức cũng trưởng thành từ Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Tại sân chơi này, Đức cũng không mấy thành công cùng với đội Nhi đồng Yên Thành nhưng lối chơi khéo léo của em được ghi nhận và “lò” Sông Lam liên hệ ký hợp đồng. “Giải đấu là tiền đề, đã cho em cơ hội để có được như ngày hôm nay. Em luôn ghi nhớ và gửi lời tri ân đến những người sáng lập và tổ chức giải đấu trong gần 20 năm qua”, Đức chia sẻ.
 
Vĩnh Liêm