Lạ: Bỏ 800 triệu đồng xây nhà văn hoá dùng một lần

(Baonghean.vn) - Được bàn giao từ năm 2009, đến nay đã hơn 7 năm nhưng Nhà văn hóa Thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong mới chỉ sử dụng 1 lần. Hiện công trình bị bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng.

Công trình Nhà văn hóa Thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) được bàn giao từ năm 2009, điều đáng nói là từ khi bàn giao cho đến nay, công trình này mới chỉ 1 lần sử dụng.

Theo hồ sơ, công trình có mức tổng đầu tư hơn 800 triệu đồng, do UBND thị trấn Kim Sơn làm chủ đầu tư, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quang Vinh thi công, được bàn giao vào ngày 08/5/2009.

Ông Hoàng Trung Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cho biết: “Từ khi bàn giao đến nay công trình mới sử dụng 1 lần vào năm 2010 rồi đóng cửa từ đó đến nay”.

Hiện công trình gần 1 tỷ đồng này đang xuống cấp. Trong ảnh là phần trần của bị rơi gãy do không được thường xuyên bảo vệ.

Nhiều tấm cửa kính cũng bị hư hỏng.

Theo lời ông Hoàng Trung Cường, nguyên nhân công trình này không được sử dụng là do thiếu hệ thống trang thiết bị phục vụ, các hạng mục phụ trợ như cổng và khuôn viên không được đầu tư xây dựng. Và nguyên nhân thứ 3 là nằm ở vị trí không thích hợp, trái đường. Vì thế, mỗi lần hội họp, cán bộ và nhân dân Thị trấn Kim Sơn phải nhờ ở hội trường Huyện ủy Quế Phong. Hiện nay, Nhà văn hóa này đang được làm nhà kho chứa các biển quảng cáo do lực lượng chức năng tịch thu của các quán hàng vi phạm.
Phía ngoài khuôn viên cây cỏ mọc um tùm, có đoạn trùm lên cả hành lang. Công trình văn hóa mang ý nghĩa là bộ mặt của trung tâm huyện vùng cao Quế Phong này đang “đắp chiếu”, vừa gây lãng phí ngan sách, vừa gây mất mỹ quan. Ông Hoàng Trung Cường cho biết thêm: "Sắp tới chúng tôi sẽ làm tờ trình lên HĐND huyện để tìm hướng giải quyết"

Hồ Phương - Nguyễn Cường