Lạ: Cụ bà người Mông sở hữu mái tóc dài 6 mét

(Baonghean.vn) – Năm 60 tuổi, mái tóc cụ Vừ Y Chia mới bắt đầu dài ra. Cứ thế đến nay, mái tóc của cụ bà này đã dài tới 6 mét.

» Hiện trường kinh hoàng của hai vụ tai nạn khiến 6 người chết ở Nghệ An

 » Danh tính 6 nạn nhân tử vong trong 2 vụ tai nạn nghiêm trọng ở Quỳ Hợp
 

Chúng tôi tìm đến bản Minh Châu (xã Tri Lễ - Quế Phong) tìm gặp cụ bà Vừ Y Chia. Hỏi đến gia đình cụ, ở xã Tri Lễ này không ai là không biết bởi từ mấy chục năm nay cụ sở hữu mái tóc “độc” nhất miền biên viễn này.

Trong căn nhà nhỏ, cụ Vừ Y Chia đang ngồi sưởi ấm bên bếp lửa. Vốn không nói được tiếng Kinh nên chúng tôi phải nhờ đến người con cụ là anh Thò Bá Sinh, hiện đang công tác tại một trường học trên địa bàn xã phiên dịch lại. Cụ kể rằng: Chính xác cụ cũng không biết mình sinh năm nào nữa, theo giấy tờ thì 1925, và cụ cũng chỉ nhớ rằng đến nay đã trải qua hơn 90 mùa lúa rẫy.

Cụ Vừ Y Chia sở hữu mái tóc dài 6 mét.
Cụ Vừ Y Chia sở hữu mái tóc dài 6 mét. Ảnh: Đào Thọ

Năm cụ 60 tuổi, không hiểu sao khi tóc của những người đồng trang lứa cứ rụng nhiều như thế mà tóc cụ lại có biểu hiện dài ra. Có một điều lạ là những sợi tóc quấn lại với nhau như những sợi dây. Nghĩ rằng đây là điềm lành, cụ Vừ Y Chia cứ để thế, những sợi ngắn xung quanh thì cắt đi, chỉ nuôi sợi dài đã quấn lại. Từ đó đến nay, trải qua 32 năm, tóc cụ đã dài ra gần 6 mét.

Tuy đã hơn 90, nhưng theo lời người con trai, cụ Y Chia vẫn đi làm rẫy bình thường. Những lúc làm lụng vất vả, cụ cho tóc vào một cái túi may rộng mang sau lưng. “Phải mang như thế thôi chứ chẳng còn cách nào khác. Nhiều lúc cũng bất tiện vì mái tóc cứ như một chiếc gùi sau lưng” – anh Thò Bá Sinh nói.

Ngày bình thường, cụ phải quấn mái tóc lại và đựng vào chiếc túi mang sau lưng.
Ngày bình thường, cụ phải quấn mái tóc lại và đựng vào chiếc túi mang sau lưng. Ảnh: Hồ Phương

Lúc đi làm với mái tóc dài đã vất vả nhưng mỗi khi gội đầu càng vất vả hơn. Mọi việc đều do cụ tự tay làm lấy, không phiền đến ai. Theo lời cụ, chỉ khi nào trời nắng to cụ mới đem tóc từ túi đựng sau lưng ra gội. Thời gian gội thường vào khoảng 8 giờ sáng, nhưng sau đó phải ngồi phơi nắng đến tận 12 giờ trưa tóc mới khô hết được.

Mái tóc của cụ Vừ Y Chia là niềm tự hào của cả gia đình, làng bản. Anh Thò Bá Sinh cho hay, khi tóc cụ bắt đầu dài ra, không ai dám bàn đến chuyện cắt nó đi. Bởi theo mọi người, đây là phúc của cụ dành cho con cháu.

Đến nay, dù đã hơn 90 tuổi nhưng mái tóc ấy vẫn tiếp tục dài và chưa có biểu hiện dừng lại./.

Đào Thọ - Hồ Phương

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….