Lạ lùng nghề 'cạo đá lấy rau' kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Khi thủy triều xuống, người dân làng biển lại mang đồ nghề ra bờ đá cạo thứ rau mọc tự nhiên trên các ghềnh đá, được bà con gọi nôm na là "rau cạo".

Ngoài nghề khai thác hải sản, một số người dân làng biển ở Quỳnh Lưu(Nghệ An) còn có những nghề để "hái ra tiền" khác, trong đó có nghề cạo rau mọc tự nhiên trên các ghềnh đá ở ven biển, người dân gọi đây là "rau cạo". 
Theo chân bà Nguyễn Thị Điểm ở thôn Cộng Hòa, xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) ra bãi đá biển cách nhà bà chưa đây 500m để lấy rau cạo. Chiếc lưỡi cạo cùng với chiếc thau là đồ nghề cần thiết để có thể cạo thứ rau này bám trên các tảng đá.

chú thích
Vào khoảng tháng 2 - 5 dương lịch, rau cạo mọc nhiều trên các ghềnh đá biển ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng.

Theo bà Điểm, vào khoảng tháng 2 đến tháng 5 dương lịch là mùa lấy rau cạo, với người dân làng biển thì để tìm được loại rau này khong khó, bởi họ biết vùng biển nào mới có và thao tác cạo như thế nào để tránh các hạt sạt, ốc, đá dính vào rau. Để cạo được rau thì phải chờ khi thủy triều xuống, các ghềnh đá lộ ra mới lấy được.

Sau khoảng 4 giờ đồng hồ lấy rau từ các tảng đá, bà Điểm mang về khoảng hơn 2 kg rau cạo. Với giá bán hiện tại là 150.000 đồng/kg thì bà sẽ thu nhập khoảng 300.000 đồng.
chú thích
Rau cạo sống bám trên đá, ưa ẩm ướt, có kích thước rất nhỏ và màu giống cà phê. Để lấy được thứ rau “đặc sản” này, người dân dùng lưỡi cạo áp vào đá để rau rơi vào thau. Ảnh: Việt Hùng.

“Đầu mùa, do người dân đi lấy ít nên giá bán 200.000 đồng/kg, nay nhiều người đi lấy nên giá giảm còn 150.000 đồng/kg. Mỗi tháng đi cạo rau, tôi kiếm thêm được 3 -4 triệu đồng”- bà Điểm nói.

Theo người dân làng biển, thứ rau “đặc sản” này chỉ có duy nhất ở vùng biển Quỳnh Lưu và bà con thường đi lấy rau tập trung ở các xã Quỳnh Long, Tiến Thủy... 

Vào mùa, có người cạo được nhiều nhất khoảng 3 - 5 kg rau này, thu nhập từ 500.000 - 600.000 đồng/ngày. Khi cạo rau ở biển xong, người dân rửa sơ qua rồi mang về nhà rửa sạch, sàng kỹ để lọc hạt sạn, cát, đá rồi mới đem ra chợ bán.

Nếu không bán rau tươi thì bà con phơi rau dưới nắng đến khi khô dùng búa sắt hoặc chày gỗ đập cho đá, sỏi lẫn vào rau rơi ra hết. Sau đó rửa sạch nhiều lần rồi phơi khô vài nắng nữa là đóng gói; cứ 4 kg rau tươi  sẽ cho 1 kg rau khô bán với giá 500.000 đồng/kg.

chú thích

Rau cạo tươi được rửa sạch có giá bán 150.000 đồng/kg. Vào mùa, người dân sơ chế rau cạo khô để bảo quản và tiện sử dụng. Rau cạo có thể chế biến thành bánh ăn ghém với các loại rau, quả hoặc nấu canh có hương vị ngọt ngào, bổ dưỡng khi sử dụng trong mùa hè. Ảnh: Việt Hùng - Nhật Thanh.

Từ món ăn dân dã của người dân làng biển, nhờ có hương vị đặc trưng mặn mòi vị biển và đặc biệt vào mùa hè, loại rau này ăn vào giúp thanh nhiệt, bổ mát nên dần dần món rau cạo trở thành “đặc sản” được người dân khắp nơi ưa chuộng, xuất hiện trong cả bữa tiệc tại các nhà hàng, khách sạn. Rau cạo có thể chế biến thành bánh ăn ghém với các loại rau, quả hoặc nấu canh có hương vị ngọt ngào. Bánh rau cạo ngon nhất là ăn cùng cá kho..

Ông Bùi Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) cho biết thêm, nghề đi lấy rau cạo có từ thời cha, ông và hiện nay vẫn được người dân săn tìm để kiếm thêm thu nhập.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.