Lạ miệng với 7 món ngon từ măng rừng

(Baonghean.vn) - Mùa măng rừng thường bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch. Và không phải ai cũng có thể thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ măng rừng tươi.

» Bí quyết bảo quản măng cả năm không hỏng của người Thái
 

1. Măng luộc chấm chẳm chéo. Khi thưởng thức, người ăn nhanh chóng bị “hút hồn” bởi miếng măng giòn quyện với chẳm chéo đủ vị cay, mặn, ngọt, nồng. Ăn nhiều, bạn dễ thấy tê tê nơi đầu lưỡi nhưng hương vị đặc biệt khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Ảnh: Internet
1. Măng luộc chấm chẳm chéo: Khi thưởng thức, người ăn nhanh chóng bị “hút hồn” bởi miếng măng giòn quyện với chẳm chéo đủ vị cay, mặn, ngọt, nồng. Ăn nhiều, bạn dễ thấy tê tê nơi đầu lưỡi, nhưng hương vị đặc biệt khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Ảnh: Internet
2. Nem măng đắng: Măng đắng là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc miền núi. Trong đó, món nem măng đắng là món ăn độc đáo, đặc trưng, được nhiều người yêu thích nhất. Nếu như món nem miền xuôi được quấn bằng lá nem thì nem măng đắng vùng cao kỳ công và độc đáo hơn nhiều. Người ta chọn lá măng để bọc thịt gà tơ. Chính sự chỉn chu từng chút một mà nem măng đắng vừa ngon, lạ miệng nhưng không mất đi vẻ mộc mạc của núi rừng. Ảnh: Internet
2. Nem măng đắng: Măng đắng là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc miền núi. Trong đó, món nem măng đắng là món ăn độc đáo, đặc trưng, được nhiều người yêu thích nhất. Nếu như món nem miền xuôi được quấn bằng lá nem, thì nem măng đắng vùng cao kỳ công và độc đáo hơn nhiều. Người ta chọn lá măng để bọc thịt gà tơ. Chính sự chỉn chu từng chút một mà nem măng đắng vừa ngon, lạ miệng nhưng không mất đi vẻ mộc mạc của núi rừng. Ảnh: Internet
3. Măng xào lá lốt: Củ măng tươi lột bỏ bẹ lá, bổ đôi, cho củ măng vào nồi luộc khoảng 1 giờ rồi vớt ra. Thái củ măng thành lát vừa ăn. Lá lốt rửa sạch thái sợi. Thịt ba chỉ thái lát, ướp thịt với một ít muối và hạt nêm. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho thịt vào đảo săn rồi thêm măng đã thái vào đảo chung cho đến khi các nguyên liệu chín thì nêm thêm chút muối và hạt nêm cho đậm đà. Cuối cùng thêm lá lốt vào đảo thơm lên là xong. Ảnh: Internet
3. Măng xào lá lốt: Củ măng tươi lột bỏ bẹ lá, bổ đôi, cho củ măng vào nồi luộc khoảng 1 giờ rồi vớt ra. Thái củ măng thành lát vừa ăn. Lá lốt rửa sạch thái sợi. Thịt ba chỉ thái lát, ướp thịt với một ít muối và hạt nêm. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho thịt vào đảo săn rồi thêm măng đã thái vào đảo chung cho đến khi các nguyên liệu chín thì nêm thêm chút muối và hạt nêm cho đậm đà. Cuối cùng thêm lá lốt vào đảo thơm lên là xong. Ảnh: Internet
4. Gỏi măng tôm thịt: Món gỏi măng tôm thịt có đầy đủ vị chua chua ngọt ngọt sẽ là món lạ khai vị ngon miệng và chống ngán hiệu quả. Gỏi măng tôm thịt hấp dẫn bởi miếng măng non giòn giòn, ăn với tôm thịt ba chỉ beo béo, tôm tươi ngọt thịt, lá chanh thơm phức, rắc thêm lạc vừng rang bùi bùi thêm nước mắm cay ngọt sẽ là món ngon tuyệt vời cho bạn và gia đình. Ảnh: Internet
4. Gỏi măng tôm thịt: Món gỏi măng tôm thịt có đầy đủ vị chua chua ngọt ngọt sẽ là món lạ khai vị ngon miệng và chống ngán hiệu quả. Gỏi măng tôm thịt hấp dẫn bởi miếng măng non giòn giòn, ăn với tôm thịt ba chỉ beo béo, tôm tươi ngọt thịt, lá chanh thơm phức, rắc thêm lạc vừng rang bùi bùi thêm nước mắm cay ngọt sẽ là món ngon tuyệt vời cho bạn và gia đình. Ảnh: Internet
5. Măng nhồi thịt om: Cái giòn của măng quyện trong cái sần sật của mộc nhĩ, nấm hương, vị chua của măng thấm vị ngọt của thịt tạo nên món ăn vừa lạ lẫm vừa thú vị. rất ngon miệng và không hề ngán. Món ngon từ măng này không khó trong việc chế biến và cũng không mất nhiều thời gian nên bạn hoàn toàn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Ảnh: Internet
5. Măng nhồi thịt om: Cái giòn của măng quyện trong cái sần sật của mộc nhĩ, nấm hương, vị chua của măng thấm vị ngọt của thịt tạo nên món ăn vừa lạ lẫm vừa thú vị, rất ngon miệng và không hề ngán. Món ngon từ măng này không khó trong việc chế biến và cũng không mất nhiều thời gian nên bạn hoàn toàn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Ảnh: Internet
6. Thịt gà kho măng là một món ăn khá dễ làm và ngon miệng. Màu sắc món ăn nổi bật với sắc vàng nâu óng ả hấp dẫn. Thêm vào đó miếng thịt gà đậm đà, phảng phất hương tiêu, hồi ăn cùng miếng măng giòn ngon thấm vị sẽ làm cho miếng cơm thật dễ “vào”.  Ảnh: Internet
6. Thịt gà kho măng: Là một món ăn khá dễ làm và ngon miệng. Màu sắc món ăn nổi bật với sắc vàng nâu óng ả hấp dẫn. Thêm vào đó miếng thịt gà đậm đà, phảng phất hương tiêu, hồi ăn cùng miếng măng giòn ngon thấm vị sẽ làm cho miếng cơm thật dễ “vào”. Ảnh: Internet
7. Cá bớp nấu măng: Cá bớp là nguồn hải sản giàu protein, ít cholesteron và đặc biệt cung cấp Omega 3, i-ốt, canxi rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá bớp trắng, rắn chắc, thơm ngon chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Món canh cá nấu măng với vị chua nhẹ, khi ăn từng miếng măng ngấm gia vị, quyện vị ngọt của cá mềm thơm vô cùng hấp dẫn. Cá chín tới, ngọt, thơm tự nhiên không hề tanh sẽ cùng bạn chinh phục mọi khẩu vị. Ảnh: Internet
7. Cá bớp nấu măng: Cá bớp là nguồn hải sản giàu protein, ít cholesteron và đặc biệt cung cấp Omega 3, i-ốt, canxi rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá bớp trắng, rắn chắc, thơm ngon chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Món canh cá nấu măng với vị chua nhẹ, khi ăn từng miếng măng ngấm gia vị, quyện vị ngọt của cá mềm thơm vô cùng hấp dẫn. Cá chín tới, ngọt, thơm tự nhiên không hề tanh sẽ cùng bạn chinh phục mọi khẩu vị. Ảnh: Internet

Hoa Lê

  (Tổng hợp)

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

[Infographics] Những điểm nhấn Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024

(Baonghean.vn) - Năm 2024, lễ hội du lịch Cửa Lò hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế. Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã Cửa Lò.