Lãi suất cho vay thấp: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cuối năm

(Baonghean) - Bước vào quý IV hàng năm là thời điểm nhu cầu vốn của doanh nghiệp (DN) phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng mạnh. Lãi suất thấp, nguồn vốn dồi dào, các tổ chức tín dụng đẩy mạnh hoạt động cho vay, nhất là cho vay đối với doanh nghiệp. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp bổ sung nguồn vốn, mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu cuối năm.

Thời điểm hiện tại, theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp thì lãi suất không còn là vấn đề lo ngại như nhiều năm trước, mà điều quan tâm hơn cả là doanh nghiệp có biết cách làm cho đồng vốn sinh lời hay không(?!). Với những đơn vị sản xuất kinh doanh hiệu quả, minh bạch về tiềm lực tài chính, có dự án khả thi... được ngân hàng xem như "thượng đế" luôn săn đón, mời chào cho vay vốn với mức lãi suất thấp nhất có thể.

Giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng ở TP. Vinh.

Riêng trong quý IV, hoạt động sản xuất của Công ty CP Austdoor Nghệ An chiếm 40 - 45% sản lượng cả năm. Bởi những tháng cuối năm là thời điểm các công trình xây dựng hoàn thiện nhiều nên nhu cầu về các loại cửa cuốn, cửa nhựa lõi thép tăng mạnh. Các tháng cuối năm, công ty tăng sản xuất 150% so với những tháng bình thường trong năm, theo đó, luôn cần nguồn vốn lớn để mua nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Ông Nguyễn Đình Sinh - Giám đốc Công ty CP Austdoor Nghệ An chia sẻ: “Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang vay ngân hàng 7 tỷ đồng với lãi suất 7%/năm. Với mức lãi suất này doanh nghiệp chấp nhận được, và thực sự thúc đẩy mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, đồng thời có giá thành cạnh tranh thị trường tốt hơn. Việc được ngân hàng mời vay vốn lãi suất thấp, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, nâng năng lực sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế...”.

Sản xuất cửa cuốn tại Công ty TNHH Austdoor Nghệ An.

Tương tự, Công ty TNHH phân bón Việt Mỹ cũng đang được các ngân hàng thương mại mời chào vay vốn giá rẻ. Để sản xuất trên 10.000 tấn NPK các loại và kinh doanh 30.000 tấn đạm, lân, ka li, đòi hỏi phải đáp ứng được năng lực tài chính và kinh nghiệm trong quá trình hoạt động. Do vậy, doanh nghiệp cần nguồn vốn khá lớn để kinh doanh. Để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ sản xuất vụ đông và vụ đông xuân (khoảng 20.000 tấn phân bón các loại), công ty được một ngân hàng chi nhánh ở Vinh cho vay 20 tỷ đồng, lãi suất 6%/năm.

Bà Nguyễn Thị Châu Loan - Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty cho biết: “Hiện nay, lãi suất ngân hàng khá rẻ, chi phí vốn hợp lý là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh những tháng cuối năm. Với đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón, được vay lãi suất thấp, chúng tôi sẽ hỗ trợ được nhiều hơn cho người nông dân, như cho dân nợ tiền phân bón không tính lãi suất đến cuối vụ thu hoạch mới trả tiền...”.

Hiện nay, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại phổ biến từ 7- 10%/năm. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An, đến hết tháng 8/2016, tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn đạt 86.763 tỷ đồng, tăng 12,5% so với đầu năm. Tổng dư nợ cho vay 138.769 tỷ đồng, tăng 9,9% so với đầu năm, trong đó khối tín dụng thương mại đạt 116.152 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm.

Sau quý III, tốc độ tăng trưởng tín dụng khá hơn so với 6 tháng đầu năm, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã chú trọng đẩy mạnh cho vay đối với các doanh nghiệp, đồng thời tăng cường mở rộng cho vay bán lẻ, sản xuất, kinh doanh và cho vay tiêu dùng; tập trung dành vốn tín dụng cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên. Các ngân hàng thương mại kích thích tín dụng tiêu dùng, thực hiện kích cầu để đẩy vốn ra nền kinh tế, tạo nhiều việc làm cho người lao động thông qua sản xuất hàng hoá.

Ông Cao Song Điệp - Trưởng phòng Tổng hợp Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Nghệ An cho biết: Từ nay đến cuối năm, các ngân hàng trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh cho vay vốn lưu động, với những gói tín dụng ưu đãi riêng để hỗ trợ doanh nghiệp nhập nguyên liệu, sản xuất, kinh doanh phục vụ hàng hóa dịp cuối năm. Qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Quỳnh Lan