Lãi suất hạ - "cơ hội vàng" cho doanh nghiệp

(Baonghean) - Bước sang tháng 3 của năm 2015, các ngân hàng cùng hạ lãi suất. Động thái này được cho là hưởng ứng lời kêu gọi giảm tiếp lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1- 1,5%/năm trong năm nay của người đứng đầu ngành Ngân hàng Việt Nam; đồng thời đem lại kỳ vọng lãi suất có thể được điều chỉnh xuống thấp hơn nữa trong thời gian tới...
 
 
Giao dịch tại Chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn.
 
Trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn hạn chế, lãi suất liên tục được điều chỉnh hạ thấp nhất trong những năm qua, đã thể hiện quyết tâm của Chính phủ đối với việc điều hành chính sách tiền tệ ổn định, linh hoạt trong từng giai đoạn, góp phần kiềm chế lạm phát và tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn rẻ trong đầu tư sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cạnh tranh tốt trên thị trường. 
 
Qua tìm hiểu thực tế tại các ngân hàng trên địa bàn Nghệ An, trong vòng 1 tuần qua các ngân hàng đã linh hoạt giảm lãi suất huy động với mức giảm khoảng 0,4 - 0,5%/năm. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chỉ đạo mức điều chỉnh giảm lãi suất cụ thể, song các ngân hàng thương mại đã linh hoạt điều chỉnh giảm lãi suất dựa trên nhu cầu vốn thực tế của thị trường và đảm bảo cân đối giữa đầu vào - đầu ra.
 
Tại Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Nghệ An (BIDV) hiện nay lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng đến 11 tháng dao động từ 4% - 5,4%/năm. Từ 12 tháng trở lên áp dụng tối đa bằng trần của BIDV Trung ương quy định (6% - 6,3%/năm). Mức lãi suất huy động vốn ngắn hạn áp dụng tối đa bằng trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước quy định. Như vậy, lãi suất huy động của một số kỳ hạn giảm từ 0,1% - 0,5%/năm so với đầu năm. Còn đối với lãi suất cho vay, thì từ tháng 12/2014 Chi nhánh đã điều chỉnh giảm 0,5%/năm đồng loạt ở tất cả các kỳ hạn cho khách hàng; đến tháng 1/2015 tiếp tục điều chỉnh giảm 0,5%/năm cho đối tượng khách hàng xếp loại A trở lên.
 
Bên cạnh đó, BIDV Nghệ An còn có các gói tín dụng lãi suất ưu đãi đối với doanh nghiệp vay kỳ hạn dưới 6 tháng lãi suất từ 5,5% - 8%/năm. Gói doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ, lãi suất cho vay dưới 9,5%/năm. Gói bán lẻ ưu việt và gói bán lẻ chào Xuân Ất Mùi lãi suất giảm 0,5/năm. Đến cuối tháng 2/2015 giảm nhẹ ở kỳ hạn dưới 3 tháng, mức giảm từ 0,2 - 0,5%/năm nhằm kích thích và hỗ trợ cho khách hàng, doanh nghiệp vay vốn kinh doanh hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán 2015.
 
Bà Lê Thị Mộng Lý, Phó Giám đốc BIDV Nghệ An cho biết: Với việc điều chỉnh theo hướng từng bước giảm sâu lãi suất đã hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và khách hàng tiếp cận nguồn vốn rẻ, phục vụ sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đến thời điểm này, dư nợ tín dụng của chi nhánh tăng hơn 100 tỷ đồng so với đầu năm, mức tăng 2,6%, trong đó chủ yếu tăng tín dụng cho các doanh nghiệp truyền thống, khách hàng bán lẻ cũng tăng nhẹ. Huy động vốn tăng 130 tỷ đồng, mức tăng 2,6%, chủ yếu tăng nguồn tiền gửi của khách hàng dân cư. BIDV Nghệ An tuân thủ nghiêm túc quy định về trần lãi suất huy động, luôn có động thái giảm lãi suất tiền vay, đặc biệt có những gói ưu đãi riêng phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
 
Tại Agribank chi nhánh Nghệ An, lãi suất tiền gửi các kỳ hạn được niêm yết cụ thể như sau: 1 tháng là 4%/năm; 3 tháng: 4,8%/năm; 6 tháng: 5,3%/năm; 12 tháng: 6%/năm; 24 – 36 tháng: 6,3%/năm. Lãi suất cho vay đối với nhu cầu của lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 7%/năm đối với nhóm đối tượng theo Thông tư 08/2014/TT-NHNN. Áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 10,5%/năm đối với cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác. Lãi suất cho vay trung, dài hạn, áp dụng cho vay từ 8,5% - 10%/năm đối với đối tượng theo Thông tư 08/2014/TT- NHNN…
 
Ông Phan Hoàng Lan, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp Agribank Nghệ An chia sẻ: Vừa qua, chi nhánh đã điều chỉnh giảm lãi suất ở kỳ hạn 3 tháng, với mức giảm 0,2%/năm, còn những kỳ hạn khác đã điều chỉnh giảm từ trước Tết Nguyên đán. Mặc dù lãi suất huy động giảm, nhưng nguồn vốn huy động vẫn tăng đáng kể; tính đến 11/3/2015 tổng nguồn vốn của chi nhánh đạt 15.746 tỷ đồng, tăng 63 tỷ đồng so với đầu năm. Trong khi đó dư nợ 12.556 tỷ đồng, giảm 100 tỷ đồng so với đầu năm. Thực tế này cũng nằm trong quy luật hàng năm, là thông thường quý 1 nhu cầu tín dụng giảm, huy động vốn tăng, bởi thời điểm này các doanh nghiệp, khách hàng cá nhân chưa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Còn việc thu hút tiền gửi tăng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngân hàng phục vụ tốt hơn nhu cầu vốn những tháng về cuối năm.
 
 
Sản xuất khung cửa nhựa tại Công ty CP Austdoor Nghệ An.
 
Cùng chung đà giảm lãi suất, Chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn áp dụng lãi suất huy động dưới 6 tháng là 5,5%/năm; kỳ hạn gửi 6 tháng: 6,8%/năm; 12 tháng: 7,2%/năm; 18 tháng: 7,5%/năm. Còn đối với lãi suất cho vay 3 tháng là 9%/năm; 12 tháng: 9,5%/năm; và cho vay trung, dài hạn: 10,55%/năm. Nhìn chung mức giảm lãi suất của một số kỳ hạn tại ngân hàng này là 0,2%/năm.
 
Ông Nguyễn Đức Trí, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn chia sẻ: Mặc dù trong điều kiện kinh tế khó khăn song toàn thể, cán bộ, nhân viên chi nhánh đều cố gắng để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Hiện nay dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức điều chỉnh giảm mức lãi suất cụ thể, nhưng Chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn đã chủ động hạ lãi suất cho khách. Từ đó lãi suất đầu ra sẽ giảm theo, tạo điều kiện cho khách hàng, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay giá rẻ...
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng khó khăn cho ngân hàng trong huy động vốn, bởi khi lãi suất giảm khách hàng sẽ ngại gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng và tìm đến các kênh đầu tư khác sinh lời cao hơn. Để đảm bảo nguồn vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh những tháng cuối năm, ngay từ bây giờ chi nhánh tích cực chủ động tìm kiếm khách hàng, chăm sóc, khuyến mãi, phục vụ khách hàng một cách tốt nhất để thu hút lượng tiền gửi tăng ổn định.
 
 
Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Đình Sinh, Giám đốc Công ty CP Austdoor Nghệ An cho rằng: Chưa bao giờ chính sách tiền tệ, lãi suất ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp như hiện nay. Đây là “cơ hội vàng” kích cầu doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh làm ra nhiều sản phẩm để phục vụ xã hội tốt hơn.  Lãi suất thấp, ngân hàng săn đón doanh nghiệp, tạo điều kiện về thủ tục giải ngân vốn nhanh gọn, hiện công ty chúng tôi đang làm thủ tục vay vốn để đầu tư sản xuất đầu năm, với mức lãi suất vay 7%/năm.
 
Về vấn đề lãi suất huy động giảm, chắc chắn sẽ kéo theo giảm lãi suất cho vay của các khoản vay mới trong thời gian tới. Hiện nay mức chênh lệch giữa lãi suất huy động - cho vay tại một số ngân hàng giao động 3,2 - 3,5%/năm. Và như vậy, ít nhất phải sau 3 tuần hoặc hơn 1 tháng nữa, khi các khoản vay mới được ký kết, thì người vay mới được hưởng lãi suất vay giảm hơn nữa so với hiện tại.
 
Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An, đến hết tháng 2/2015 tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn đạt 68.007 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với đầu năm, mức tăng 1,5%. Tổng dư nợ cho vay 110.144 tỷ đồng, tăng 597 tỷ đồng so đầu năm, tỷ lệ tăng 0,5%.
 
 
 
Quỳnh Lan