Lãi suất tiết kiệm rục rịch giảm tiếp

Sau đợt hạ lãi suất vào giữa tháng 8, một số ngân hàng nay lại giảm thêm, có nơi trả lãi dưới 3% cho kỳ hạn 1 tháng.

Chỉ trong nửa tháng 8/2020, nhiều ngân hàng lớn hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Có ngân hàng với kỳ hạn 1 tháng và gửi tại quầy, trả lãi 2,85-3,2% 1 năm, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với cách đây nửa tháng. Mức này cũng thấp hơn nhiều so với lãi suất trần 4,25% được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Còn nếu lĩnh lãi trước, khách hàng chỉ được nhận lãi suất 2,7%.

Lãi suất tiết kiệm tại 2 nhà băng khác là cũng vừa giảm thêm từ 0,1 - 0,3 điểm phần trăm.
Còn tại các nhà băng có vốn Nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần khác, biểu lãi suất vẫn đang được giữ nguyên so với giữa tháng 8. Với kỳ hạn 1 tháng, có khoảng chục nhà băng sẵn sàng trả lãi ngang với mức trần 4,25%. Còn với kỳ hạn 1 năm, lãi suất cao nhất hiện nay là 7,75% với điều kiện gửi online.

Trong bối cảnh doanh nghiệp thu hẹp hoạt động hoặc ngủ đông chờ qua dịch bệnh, ngân hàng đang rơi vào trạng thái có tiền nhưng không cho vay được. Riêng tại TP. HCM, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng tính đến hết tháng 8 tăng 4,55% so với cuối năm 2019 trong khi tăng trưởng tín dụng chỉ 3,68%.

Theo đánh giá của một lãnh đạo ngân hàng có vốn Nhà nước, tuy lãi suất ngày càng thấp nhưng tiền gửi tiết kiệm chảy vào ngân hàng vẫn tăng hàng ngày. Vàng lên giá nhưng nhà đầu tư cũng không phân bổ nhiều tiền vào kênh này, trong khi đó thị trường chứng khoán biến động mạnh còn kênh bất động sản trầm lắng nên cá nhân và doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt lớn đa phần vẫn để trong ngân hàng.