Lại thêm một phán quyết gây tranh cãi ở New York

(Baonghean.vn) - Thứ tư ngày 3/12, trong vòng chưa đầy 10 ngày, một lần nữa bồi thẩm đoàn của Mỹ lại đưa ra quyết định không truy tố viên cảnh sát có liên quan tới cái chết của một nghi phạm người da đen. Quyết định này có thể khiến cho tình hình các cuộc biểu tình ở Mỹ càng ngày càng xấu đi.
 
Thứ tư, Bồi thẩm đoàn của Staten Island, một quận của New York đã đồng ý quyết định cho viên cảnh sát Daniel Pantaleo không phải chịu trách nhiệm về các chết của Eric Garner hôm 17/7. Ông Eric Garner, 43 tuổi, là cha của 6 đứa trẻ, bị tình nghi bán thuốc lá trái phép tại cảng Staten Island. Một đoạn video quay lại cảnh bắt giữ Garner cho thấy ông Garner đã bị một viên cảnh sát kẹp lấy cổ trong khi không hề có vũ khí tự vệ. Garner đã nhiều lần kêu không thở được nhưng viên cảnh sát vẫn không nới lỏng tay cho đến lúc ông ngất đi. Khi được đưa tới bệnh viên, Garner đã chết một vài phút sau đó. Các bác sỹ pháp y kết luận, nguyên nhân gây tử vong là do viên cảnh sát kìm quá chặt khiến nạn nhân bị nghẹt thở.
 
Luật sư bào chữa của Daniel Pantaleo cho biết “Sau khi xem xét các sự việc trong quá trình điều tra, bồi thẩm đoàn thấy rằng không có lý do chính đáng để bỏ phiếu đồng ý cho một bản cáo trạng”. Sau khi nghe tin, vợ của Garner cảm thấy choáng váng và không thể tin vào tai mình. Bà cho rằng đoạn video có thể chứng minh hành vi của Daniel Pantaleo là hoàn toàn sai trái. Còn Benjamin Carr, bố của nạn nhân tuyên bố quyết định của bồi thẩm đoàn quận Staten Island là vô giá trị. Ông Carr cho rằng “quyết định này không khác gì một giấy cho phép giết người da đen” và hệ thống tư pháp của Mỹ là “hoàn toàn vô dụng”. 
 
Các cuộc biểu tình đã bắt đầu nhen nhóm tại quận Staten Island, nơi xảy ra thảm kịch. Hàng nghìn người đã tụ tập tại quảng trường Thời Đại ở Manhattan với các tấm biển như “Hãy tôn trọng quyền con người”, “Đòi công lý cho Eric Garner và Michael Brown” hay “Phản đối cảnh sát dùng bạo lực”. Tại nhà ga trung tâm, hàng chục người biểu tình nằm trên mặt đất trong sự yên lặng để bày tỏ sụ đồng tình với các nạn nhân.
 
Trước khi bồi thẩm đoàn đưa ra quyết định vào hôm thứ tư, cảnh sát trưởng New York Bill Bratton tuyên bố ông hi vọng các cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong hòa bình đồng thời nhấn mạnh lực lượng cảnh sát đang chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào xảy ra. Ông Bratton khẳng định mọi người đều có thể bày tỏ quan điểm của mình nhưng cảnh sát sẽ có “những hành động quyết liệt” đối với những kẻ lợi dụng các cuộc biểu tình để thực hiện các hành vi phạm pháp.
 
Sau quyết định của bồi thẩm đoàn, Tổng thống Barack Obama đã nói “Khi có một ai đó không được đối xử bình đẳng trước pháp luật thì đó là một vấn đề mà với tư cách là một tổng thống, tôi sẽ tìm cách giải quyết nó”. Ngay tối thứ tư, Bộ tư pháp cũng công bố sẽ tổ chức một cuộc điều tra liên bang về những vi phạm dân sự của vụ việc này theo như yêu cầu của gia đình nạn nhân Eric Garner.
 
Daniel Pantaleo cho biết “Tôi muốn trở thành một cảnh sát để giúp đỡ mọi người cũng như để bảo vệ những người không thể tự bảo vệ cho mình. Tôi không có ý định làm hại ai và tôi cảm thấy khủng khiếp trước cái chết của Eric Garner. Tôi xin gửi lời cầu nguyện của mình đến anh Eric Garner và gia đình anh. Tôi hi vọng mọi người chấp nhận lời chia buồn của tôi”. Được biết, sau vụ thảm kịch trên, Pantaleo đã bị tước huy hiệu cảnh sát cũng như súng của mình để phục vụ cho công việc điều tra. Việc đình chỉ vẫn sẽ kéo dài cho đến khi có kết quả của cuộc điều tra nội bộ.
 
Chu Thanh 
Theo LeMonde 3/12