Lái xe có thể bị phạt nặng vì lười rửa ô tô

0:00 / 0:00
0:00
Tại Anh, nếu để ô tô quá bẩn lưu thông trên đường, tài xế có thể bị phạt tới 5.000 bảng Anh (khoảng 130 triệu đồng), thậm chí còn phải ngồi tù.

Luật Giao thông đường bộ tại Anh ra đời từ năm 1986 và đến nay vẫn đang được áp dụng, trong đó có rất nhiều quy định khá lạ lẫm với nhiều lái xe. Đơn cử như có quy định "các bộ phận của xe như kính chắn gió và cửa sổ phải được giữ sạch sẽ và không có vật cản tầm nhìn". Mức xử phạt cho hành vi vi phạm quy định này cũng rất cao.

Ông Dominic Smith, giám đốc tại công ty Luật Patterson giải thích, không phải tự nhiên mà Bộ luật của Anh phạt nặng với việc tài xế lười rửa xe.

"Nếu xe bẩn đến mức không thể đọc được giấy đăng kiểm, biển số, đèn tín hiệu,... thì đó có thể là hành vi vi phạm và sẽ bị phạt tiền. Tuỳ mức độ mà lái xe bị phạt từ 1.000-5.000 bảng và trừ từ 3-9 điểm trên giấy phép lái xe", ông Dominic Smith nói.

Lái xe có thể bị phạt nặng vì lười rửa ô tô ảnh 1

Tài xế ở Anh thường xuyên phải rửa xe nếu không muốn bị phạt nặng (Ảnh: Getty)

Cụ thể, nếu bộ phận kính chắn gió bị bẩn, lái xe bị phạt 1.000 bảng Anh (khoảng 25,7 triệu đồng). Mức phạt tương tự khi lái xe để biển số bị bẩn hoặc che khuất, khó đọc. Còn nếu cả chiếc xe bao gồm kính trước, sau, các cửa kính, biển số và đèn tín hiệu,... quá bẩn, lái xe có thể bị phạt "kịch khung" tới 5.000 bảng Anh (gần 130 triệu đồng).

Ngoài bị phạt tiền, cảnh sát còn trừ 3-9 điểm trên bằng lái và nếu hết số điểm cho phép, các tài xế sẽ bị cấm lái xe. Tại Anh, trong vòng 3 năm, nếu tài xế bị trừ 12 điểm sẽ bị cấm lái xe. Còn với lái mới, trong 2 năm đầu kể từ khi có bằng lái, nếu chỉ cần bị 6 điểm phạt, bằng lái xe cũng có thể bị huỷ.

Đáng nói, nếu gặp tai nạn mà nguyên nhân do kính chắn gió bị bẩn (cả khách quan và chủ quan) thì lái xe có thể bị buộc tội bất cẩn, thiếu quan sát và hoàn toàn có thể ngồi tù vì điều đó.

Theo tờ The Sun, việc để xe quá bẩn, đặc biệt là kính chắn gió và biển số xe không chỉ ảnh hưởng đến khả năng quan sát mà còn khiến việc kiểm soát phương tiện thông qua camera bị hạn chế. Ngoài ra, xe quá bẩn sẽ bị từ chối lưu thông vào một số "vùng xanh" ở Anh bởi các quy định về môi trường ở nước này.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.